Bạn đang xem bài viết Đổi vị cả nhà cùng cơm gà biryani chuẩn vị Ấn Độ, dễ làm tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Những món ăn của Ấn Độ nổi tiếng với việc kết hợp giữa nhiều gia vị tạo nên những hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng một cách nhuần nhuyễn và vô cùng đặc trưng.
Trong đó, phải kể đến cơm gà biryani là món cơm hấp dẫn kết hợp giữa gạo Basmati, nhiều loại gia vị, rau củ, thịt,… nhất là phần thịt thơm ngon từ con gà. Hôm nay, trong bài viết này Pgdphurieng.edu.vn xin chia sẻ công thức nấu cơm gà biryani sao cho chuẩn vị Ấn Độ và dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu làm cơm gà biryani
- 300g thịt gà
- 300g gạo hạt dài Basmati
- 3-4 quả trứng
- 100gr sữa đông
- Hành tây, cà chua, tỏi, gừng, rau mùi tây, lá bạc hà, ớt xanh
- Gia vị: Muối, bột garam masala, bột rau mùi, bột ớt, bột thì là, bột nghệ, hoa hồi, quế, hạt bạch đậu khấu, đinh hương, lá nguyệt quế, tiêu, hạt tiêu đen, dầu ăn, bơ ghee
Mẹo hay
– Để chọn mua gà ngon, bạn chọn những con có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi tốt và có chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng.
– Thịt gà tươi, không có mùi hôi, da không có vết bầm tím hay tụ máu.
– Có thể dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hay đùi, nếu thịt săn chắc là ngon.
– Với thịt gà đóng trong bao bì sẵn, bạn cần lưu ý hạn sử dụng.
– Với gạo Basmati bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán gạo hoặc nơi bán chuyên bán thực phẩm Ấn Độ.
– Để làm sữa đông, bạn dùng sữa tươi không đường sau đó đun nóng và đậy nắp để nguội vài phút là được.
Cách làm cơm gà biryani
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về, bạn tiến hành nhổ sạch lông tơ, rửa qua với nước sạch rồi để ráo. Tiếp theo bạn dùng dao khứa các đường chéo lên thịt gà để khi ướp thì gia vị được thấm vào thịt hơn.
Gạo đem đi vo sạch và để ngâm trong khoảng 30 phút trước khi tiến hành nấu. Bạn bắc nồi nước rồi luộc 3-4 trứng, đợi 6 phút thì bạn tắt bếp, để trứng nguội rồi lột vỏ.
Hành tây bóc vỏ, rồi cắt thành lát mỏng. Cho dầu ăn vào chảo và phi cho đến khi hành vàng thì vớt ra để ráo. Rau mùi rửa sạch rồi giữ lại phần lá cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu hoặc múi cau. Gừng, tỏi, ớt xanh, rau mùi tây, lá bạc hà rửa sạch, thái nhỏ.
Mẹo hay
– Để khử mùi hôi của gà, bạn dùng giấm và muối lần lượt theo tỉ lệ 1:2 thoa khắp mình gà, chà nhiều lần rồi rửa sạch.
– Hay chà sát gà với vài lát chanh và ít muối, sau đó rửa lại thật sạch.
– Xoa bóp lên thịt gà một 1 củ gừng đập dập với một ít rượu trắng, để trong khoảng 30 phút, rồi rửa sạch.
Bước 2 Ướp thịt gà
Cho gà vào thau để ướp gà với các gia vị: 20g tỏi băm, 15g gừng băm, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 quả ớt xanh băm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột garam masala, 1 muỗng cà phê bột rau mùi, 1 muỗng cà phê bột ớt.
Tiếp đến bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột thì là, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ rau mùi tây băm nhuyễn, 2 lá bạc hà, 100g sữa đông, ⅓ lượng hành tím phi rồi trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 – 60 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3 Xào thịt gà
Bắc nồi hoặc chảo chống dính có nắp đậy lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu hành phi vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho cà chua vào xào chín. Tiếp đến, cho phần gà đã ướp vào xào chung.
Đợi đến khi thịt gà săn lại thì cho thêm vào ½ chén nước rồi đậy nắp, đồng thời hạ lửa nhỏ đun trong khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra tô.
Bước 4 Nấu cơm với gà
Đổ vào nồi khoảng 2 lít nước rồi bắc lên bếp. Tiếp đến, cho vào nồi các nguyên liệu: 2 nhánh quế, 2 hoa hồi, 2-3 hoa đinh hương, 1 lá nguyệt quế, 3-4 hạt bạch đậu khấu, hạt tiêu đen rồi đậy nắp đến khi sôi.
Trong khi đó, bạn chắt bỏ nước ngâm gạo, đến khi nước sôi thì cho gạo vào nấu chín ở mức khoảng 90% thì tắt bếp, chắt bỏ nước và để gạo ráo.
Cho ½ lượng gạo đã nấu gần chín vào nồi dàn đều, cho phần gà đã xào vào, rồi rắc thêm chút hành phi, lá bạc hà, rau mùi tây. Sau đó, cho hết lượng gạo còn lại lên trên cùng với phần hành phi, lá bạc hà, rau mùi tây còn lại.
Cuối cùng, bạn cho 3-4 quả trứng luộc vào và rưới lên cơm phần bơ ghee đã được đun chảy pha với vài giọt màu đỏ thực phẩm nếu có. Tiếp tục đậy nắp, đun thêm khoảng 30-40 phútở lửa nhỏ đến khi cơm chín đều là được.
Thành phẩm
Sau khi cơm đã chín, bạn trộn đều cơm với thịt gà một lần nữa cho đều. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo Basmati nấu chín, thịt gà chín mềm, cùng các gia vị đậm đà, đặc trưng của Ấn Độ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng bởi hương vị hết sức tuyệt vời.
Biryani là một món cơm trộn có nguồn gốc từ người Hồi giáo ở tiểu lục địa Ấn Độ. Món ăn này được làm từ gạo, cùng với các loại gia vị và thịt đặc trưng của Ấn Độ như gà, dê, cừu, hải sản (như tôm, cá),… Nó rất phổ biến ở Nam Ấn Độ, đặc biệt là ở Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Telangana. Loại Biryani này cũng rất phổ biến ở các vùng khác như Kurdistan ở Iraq.
Vậy là Pgdphurieng.edu.vn đã giới thiệu xong các bước để thực hiện món cơm gà biryani chuẩn vị Ấn Độ rồi đấy. Hãy bắt tay vào bếp trổ tay nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức thay đổi khẩu vị nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đổi vị cả nhà cùng cơm gà biryani chuẩn vị Ấn Độ, dễ làm tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.