Bạn đang xem bài viết Đọc bài viết này xong bạn sẽ phải từ bỏ ngay thói quen ăn mặn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Theo kết quả điều tra toàn quốc của Bộ y tế năm 2015, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao hơn gần như gấp đôi so với lượng muối tiêu thụ mà WHO đã khuyến cáo (5g mỗi ngày, tức gần bằng muỗng cà phê).
Điều này bạn cũng sẽ dễ nhận ra trong bữa cơm gia đình thường có đến 3 món mặn, 1 món canh và luôn kèm theo những gia vị chấm như nước mắm, muối tiêu, Tất cả đều được chế biến cùng với một lượng muối và chưa kể bản thân thực phẩm cũng chứa một lượng muối nhất định.
Như vậy bạn cũng đã dễ hình dung ra được lượng muối tiêu thụ mỗi ngày cao đến thế nào và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn mặn quá nhiều, cùng tìm hiểu dưới đây.
Tăng huyết áp, dẫn đến bệnh tim mạch và mạch máu não
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc ăn mặn thường xuyên có nguy cơ dẫn đến tình trạng huyết áp cao và đi kèm với một số biến chứng như đau tim, đột quỵ,…
Hiện tại cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc tăng huyết áp và cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do tim mạch. Đây là một con số đáng báo động bởi căn bệnh huyết áp trước đây tưởng chừng như chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi mà giờ đây những người trẻ vẫn có thể mắc phải.
Loét dạ dày và tá tràng, có khả năng gây ung thư dạ dày
Trong ung thư dạ dày, vi khuẩn HP là nguy cơ chính, do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư hóa. Muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này.
Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác.
Gây hại thận
Khi ăn thừa muối, hàm lượng muối trong lòng mạch máu tăng cao hơn bình thường và làm mất sự cân bằng muối trong cơ thể, khiến thận phải thải muối cùng với nước qua nước tiểu. Nếu phải làm việc trong một thời gian dài, thận sẽ trở nên yếu đi.
Gây bệnh loãng xương
Ngoài việc làm cho huyết áp cao, gây hại cho dạ dày và thận thì ăn nhiều muối trong thời gian dài cũng gây ra tình trạng loãng xương, xốp xương.
Vì muối chứa các ion natri, khi natri thải ra khỏi cơ thể con người sẽ mang một phần các ion canxi theo, từ đó có thể dẫn đến mất canxi, gây ra loãng xương, tăng nguy cơ hao hụt xương.
Mỗi ngày ăn bao nhiêu muối là đủ
Tiêu chuẩn tối đa lượng muối mỗi ngày của một người trưởng thành là 5g tương đương với một muỗng cà phê muối. Như vậy để có thể ăn vừa đủ muối và không quá dư thừa bạn nên lưu ý những việc sau.
Xem thêm: Làm sao để nhận biết bạn đang ăn quá nhiều muối?
Chỉ nên dùng một loại muỗng để lấy gia vị.
Nhiều bạn mỗi khi nấu ăn hay sử dụng nhiều loại muỗng khác nhau hoặc dùng tay để bóc gia vị khi nêm nếm. Vì thế lượng muối khi nêm sẽ không chính xác dẫn đến tình trạng dư thừa muối trong thức ăn.
Nên dùng một loại muỗng, tốt nhất là muỗng cà phê. Nếu có thể thì hãy chọn mua những loại muỗng bạn biết rõ dung tích. Trên thị trường hiện nay để hỗ trợ cho người mua hàng, bạn sẽ không quá khó khăn khi tham khảo dung tích của từng loại muỗng bạn cần.
Sử dụng cân tiểu ly
Đây sẽ là sản phẩm rất cần với những bạn kỹ lưỡng trong ăn uống, nhất là những bạn hay làm bánh, ăn kiêng. Chuẩn bị cho mình một cân tiểu ly tại nhà, bạn sẽ dễ dàng cân đo được lượng muối mình cần dùng trong trường hợp bạn không thể ước lượng được với muỗng nhà bạn.
Uống nhiều nước, canh
Trong ngày nếu bạn ăn quá nhiều muối thì nên uống thật nhiều nước và canh để giúp pha loãng muối, dễ dàng thải bớt muối thừa ra cơ thể. Thế nhưng bạn phải lưu ý hạn chế việc ăn quá nhiều muối thường xuyên. Bởi như trên đã nói, khi ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho thận hoạt động mạnh hơn, đồng thời muối kéo theo ion canxi đào thải ra ngoài gây loãng xương.
Ăn nhạt đi sau những ngày ăn mặn
Nếu có những ngày bạn ăn mặn thì bạn nên thiết lập chế độ ăn uống nhạt đi, giúp cân đối được lượng muối trong cơ thể.
Hạn chế những thói quen ăn mặn
Chấm thêm nước mắm, muối tiêu chanh hay ăn trái cây chấm quá nhiều muối cũng là những thói quen tai hại trực tiếp nạp một lượng muối cao vào cơ thể.
Muối hay những gia vị mặn không thể thiếu trong căn bếp, nhưng sử dụng quá nhiều để món ăn thêm đậm vị, ngon hơn cũng khiến cơ thể dư thừa muối dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm trong đó có những bệnh về tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên ăn quá nhạt, thiếu muối cũng không phải là giải pháp tốt vì vậy bạn cần lưu ý và chỉ nên nạp vừa đủ vào người.
Phóng sự nguy hại khi ăn mặn quá nhiều do VTC thực hiện:
Xem thêm nhiều thông tin hay về sức khỏe tại Khỏe đẹp mỗi ngày
Bạn sẽ quan tâm:
>>> Muối natri và muối: có gì giống và khác nhau?
>>> Cách cho trẻ ăn muối đúng cách
>>> Nhận diện muối trong thực phẩm hàng ngày
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đọc bài viết này xong bạn sẽ phải từ bỏ ngay thói quen ăn mặn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.