Bạn đang xem bài viết Dịch tới, có người ‘cạp đất’ ăn còn khen ngon như nhai kẹo! tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đất cao lanh là một loại đất sét đặc biệt, chỉ xuất hiện ở những khu vực cụ thể trên đất nước Việt Nam. Đặc biệt, tuy là đất nhưng chúng vẫn có thể dùng để ăn được. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về loại đất sét cao lanh ‘lạ lùng’ này ngay sau đây!
Đất cao lanh là gì?
Đất cao lanh hay còn có một cái tên khác là kaolin. Đây là một loại đất sét rất đặc biệt có màu trắng, rất bở và có thể chịu được nhiệt độ cao. Thành phần chủ yếu trong đất cao lanh đó chính là kaolinit và một số những khoáng vật khác.
Ứng dụng của đất cao lanh
Đất cao lanh thường được sử dụng trong những ngành nghề khác nhau như: Nghề gốm, giấy, cao su, sơn, làm thủy tinh, làm chất dẻo, xi măng trắng, gạch chịu nhiệt,…
Ngoài ra thì đất cao lanh còn được áp dụng trong ngành y tế, mỹ phẩm. Với khả năng hấp thụ dầu thừa, bụi bẩn nhưng không gây khô căng khiến cao lanh có mặt trong các sản phẩm làm sạch da như mặt nạ, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết,… Thậm chí cao lanh có thể sử dụng cho mọi loại da, kể cả da khô và nhạy cảm.
Còn đối với ngành nông nghiệp thì đất cao lanh cũng đóng một vai trò quan trọng không kém để tạo nên phân bón gốc. Nhờ những thành phần có trong đất cao lanh đã góp phần làm chất lượng phân bón và nông sản được tăng cao.
Đất cao lanh ăn được không?
Cao lanh được cho là an toàn với con người cũng như được nhận định là khá an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Đặc biệt, ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc – quê hương của loại đất này, người dân quen gọi là đất ngói non, có tính giòn.
Mọi người thường chặt cao lanh ra thành từng miếng nhỏ, cạo hết bên ngoài và chỉ lấy phần trắng bên trong, sau đó đem hun trên khói rơm hay lá sim để “làm chín”. Loại đất này khi ăn có mùi của khói, hơi thơm thơm mà cũng hơi hắc hắc, vị bùi và có chút mặn.
Công dụng của đất cao lanh đối với sức khỏe con người
Đất cao lanh được sử dụng điều trị tiêu chảy mức độ nhẹ đến vừa, kiết lỵ và bệnh tả. Ngoài ra, cao lanh kết hợp với chất pectin được sử dụng để điều trị tiêu chảy, giảm đau và sưng trong miệng do xạ trị.
Xem thêm: Những loại nước nên uống và nên tránh giúp nhanh hết bệnh tiêu chảy
Bên cạnh đó, cao lanh có thể được sử dụng trực tiếp trên da trong một lớp băng ướt (thuốc đắp) hoặc dạng bột. Loại đất này cũng được đưa vào trong các xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh.
Tuy nhiên, cao lanh có thể gây ra một số tác dụng phụ trong một số trường hợp như táo bón, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Hoặc nếu hít phải cao lanh có thể gây ra các vấn đề về phổi dù trường hợp này khá hiếm.
Do đó, nếu muốn sử dụng cao lanh để trị bệnh thì bạn phải thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để được tư vấn liều lượng chuẩn xác.
Pgdphurieng.edu.vn mong rằng với bài viết về đất cao lanh vô cùng thú vị ở trên đã cho bạn có thêm một số kiến thức về công dụng của loại đất đặc biệt này, nếu có cơ hội thì bạn có thể nếm qua để trải nghiệm mùi vị thật sự của nó nhé. Chúc bạn luôn vui!
Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Dịch tới, có người ‘cạp đất’ ăn còn khen ngon như nhai kẹo! tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.