Bạn có biết về dẻ sườn bò và cách chế biến dẻ sườn bò ngon chưa? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây về một số cách chế biến dẻ sườn bò ngon nhé.
Dẻ sườn bò không những thơm ngon mà còn chứa nhiều hàm lượng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng, thế những món dẻ sườn bò lại ít khi được mọi người biết đến, hôm nay hãy thử vào bếp chế biến món dẻ sườn bò đi nào, biết đâu cả nhà lại có món khoái khẩu mới đấy.
Dẻ sườn bò là gì?
Dẻ sườn bò là thịt ức của con bò, thịt dẻ sườn bò hay đơn giản hơn là phần thịt kết nối các mảnh xương sườn khác nhau.
Thịt dẻ sườn bò đặc biệt hơn ở chỗ là có độ béo ngậy bởi lớp mỡ chạy dọc dẻ sườn đan xen phần thịt nạc rắn chắc nên rất thích hợp để chế biến những món ăn như hầm, sốt vang,…
Cách chế biến dẻ sườn bò ngon
Để chế biến dẻ sườn bò ngon bạn cần lưu ý một vài điều sau:
Cách loại bỏ mùi hôi của thịt bò: Bạn có thể dùng muối và gừng đã đập dập để khử mùi hôi cho thịt bò, cách này cũng khá hiệu quả đấy.
Ướp với rượu/bia: Dẻ sườn bò muốn đậm vị, mềm và thơm hơn thì nên ướp cùng với rượu, đây là bí quyết giúp món bò của bạn ngon càng thêm ngon hơn.
Đối với món dẻ sườn bò hầm: Không nên dùng nước lạnh để hầm thịt bò bởi vì cách này sẽ khiến dẻ sườn bò bị se, khô, mất đi độ ngon, do đó lưu ý sau khi xào dẻ sườn bò thì nên cho nước sôi vào để hầm.
Bí quyết để dẻ sườn bò nhanh mềm: Để sườn bò được nhanh mềm bạn nên nấu với lửa nhỏ, trong quá trình chế biến thì cho một muỗng cà phê đường trắng vào đun cùng, cách này không những giúp thịt mau mềm mà còn thấm vị nhanh hơn nữa.
Dẻ sườn bò sẽ ngon hơn nếu bạn chế biến đúng cách, một số cách chế biến dẻ sườn bò ngon như: Nướng, hầm, sốt vang, hầm với khoai tây,… đảm bảo những cách chế biến như thế này sẽ khiến cả nhà say mê cho mà xem.
Cách chọn dẻ sườn bò
Để có một phần dẻ sườn bò ngon thì bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 và thứ 8, ở vị trí này khá dày thịt và mềm.
Các món ngon từ dẻ sườn bò bổ dưỡng
Dẻ sườn bò nướng
Chuẩn bị
60 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu
- 1kg thịt dẻ sườn bò
- 200gr sốt thịt bò bulgogi marinade
- Bơ
- Rau thơm các loại
Cách làm
Bước 1 Ướp thịt
Dẻ sườn bò mua về rửa sạch cắt thành từng miếng vừa ăn, ướp cùng với 200gr sốt thịt bò bulgogi marinade, để thịt thấm đều gia vị trong vòng 30 phút.
Bước 2 Nướng thịt
Sau 30 phút thì cho thịt đã ướp vào bếp nướng, quét đều bơ lên trước mới cho thịt vào, nướng đến khi dẻ sườn đã chín vàng thì gắp ra.
Thành phẩm
Dẻ sườn bò nướng khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu bóng bẩy, thơm lừng, khi ăn cảm nhận được rõ được ngọt thịt, rất vừa ăn và đậm vị, ăn kèm một ít rau thơm thì không còn gì tuyệt hơn.
Dẻ sườn bò kho tiêu
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 30gr tiêu xanh
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, ớt, dầu ăn
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Dẻ sườn bò mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch sau đó dùng giấy thấm khô hoặc để thịt ráo nước hẳn chế biến.
Hành tây, tỏi, hành tím bóc hết vỏ và rửa sạch, hành tây thì thái mỏng, còn hành tím và tỏi thì băm nhuyễn, ớt rửa sạch và cũng băm nhuyễn.
Bước 2 Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát, tiến hành nêm nếm khoảng ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và tiêu xay, trộn đều gia vị ướp trong khoảng 20 phút để thịt thấm đều.
Bước 3 Nấu dẻ sườn bò kho tiêu
Bắt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, dầu sôi thì cho hành băm, tỏi vào phi thơm, cho thêm 60ml nước lọc, đun đến khi hỗn hợp sệt lại, cho thịt bò đảo đều và xào săn.
Cho 30gr tiêu xanh vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành tây cùng ớt băm vào, đậy nắp và để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Dẻ sườn bò kho tiêu có mùi thơm lừng nức mũi, dẻ sườn bò rất mềm xen lẫn vị cay cay của tiêu, ớt, nước dùng mặn mặn ngọt ngọt cực kỳ đậm vị, vừa ăn, rất thích hợp để chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần.
Dẻ sườn bò nấu sốt vang
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
5 người
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- 2 củ cà rốt, 5 củ khoai tây, 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, sả, hoa hồi, 1 thanh quế, thảo quả, tỏi
- Gia vị: 2 gói gia vị nấu bò kho, 1 ít rượu vang đỏ, 1 muỗng canh bột năng
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, hành tây khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Sả bỏ rễ rửa sạch cắt đôi, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2Phi thơm một ít tỏi trên chảo, khi tỏi đã chuyển màu vàng thì cho dẻ sườn bò vào xào săn sau đó tắt bếp và cho ra chén riêng.
Bước 3Phi thêm một ít tỏi băm còn lại, khi tỏi đã chuyển sang màu thì cho cà chua, 100ml rượu vang và 1 muỗng cà phê muối vào.
Bước 4Cho khoảng 200ml nước lọc hòa cùng 1 muỗng canh bột năng, 2 gói gia vị nấu bò kho vào cùng tất cả nguyên liệu gồm: Khoai tây, cà rốt, hành tây, sả, hoa hồi, 1 thanh quế, thảo quả vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi nước dùng sền sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món dẻ sườn bò nấu sốt vang sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh, thịt bò mềm mọng, khoai tây, cà rốt, thì vừa chín tới cực kỳ vừa ăn và đậm vị.
Hy vọng với những chia sẻ trên của Pgdphurieng.edu.vn sẽ giúp bạn biết thêm được một vài công thức chế biến món dẻ sườn bò ngon nhé, chúc bạn thành công.
Pgdphurieng.edu.vn