Nhắc đến dầu hào, bạn sẽ ghĩ ngay đến loại nước xốt sền sệt, có màu nâu và vị ngọt nhưng thực chất dầu hào là gì? Sử dụng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.
Bản chất là sản phẩm có nguồn gốc từ hàu, hương vị độc đáo, kích thích vị giác, cho các món ăn thêm ngon và bắt mắt, dầu hào nghe qua là sản phẩm không dành cho người ăn chay, nhưng không hẳn đã thế!
Dầu hào là gì?
Năm 1888, dầu hào ra đời trong 1 “tai nạn” nấu nướng, khi Lee Kam Sheung người Trung Quốc vô tình bỏ quên nồi hàu đang nấu trong nước muối trên bếp, và khi phát hiện nó đã cháy khét, tạo thành một hỗn hợp sền sệt có màu nâu đậm hơn màu cánh gián, nhưng lại có vị rất ấn tượng.
- Cách tự làm dầu hào tại nhà
Trên cơ sở đó, người đàn ông bắt đầu chế biến và phát triển loại nước sốt gia vị mà sau này chúng ta gọi là dầu hào.
Thuở ban đầu, hàu sẽ được đun trên bếp cùng với muối cho đến khi tan nhừ thành hỗn hợp sền sệt có màu nâu sậm hơn màu cánh gián. Nó dùng để nêm nếm, tẩm ướp hoặc làm nước sốt, nước chấm cho các món ăn.
Vậy bản chất, dầu hào được chế biến từ con hàu, sử dụng làm gia vị nấu ăn chủ yếu của người Trung Hoa và nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.
- Nước tương và dầu hào có giống nhau? Cách dùng thế nào?
Dầu hào có dùng cho người ăn chay hay không?
Với nguyên liệu chế biến từ hàu như cách sản xuất nguyên thủy, chắc chắn dầu hào không là sản phẩm cho người ăn chay.
Tuy nhiên, cũng như hàng loạt các gia vị và nước chấm khác, ngày nay người ta chọn cách chế biến dầu hào nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều, bằng cách chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước, đường và 1 số hương liệu phụ gia thực phẩm.
Các sản phẩm dầu hào ngày nay chỉ sử dụng dịch chiết xuất từ hàu và thêm các thành phần phụ gia khác để dầu hào có hương vị như dầu hào nguyên bản. Loại này hẳn vẫn không dùng được cho người ăn chay.
Nếu muốn sử dụng dầu hào trong các món chay, người dùng phải chọn các sản phẩm dầu hào đặc biệt dành cho người ăn chay, sản phẩm không dùng hàu sống hay chiết xuất hàu, mà sử dụng nấm hàu, cho hương vị khá giống với hàu thật. Loại dầu hào này vẫn đảm bảo hương vị tuyệt vời cho món ăn, món chấm như khi dùng dầu hào từ hàu tươi.
Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn
Sử dụng dầu hào cho các món tẩm ướp
Đối với các món tẩm ướp thì để món ăn thêm hấp dẫn, bạn chỉ cần cho thêm một muỗng dầu hào vào hỗn hợp nguyên liệu rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Nhờ đó, món ăn tẩm ướp với dầu hào này sẽ có màu cánh gián nhẹ, đẹp mắt cũng như có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Dùng dầu hào cho các món xào nấu
Cách sử dụng dầu hào cho các món xào nấu cũng khá đơn giản. Khi bạn xào rau củ hoặc mì, cơm… sau khi đã nêm gia vị vừa miệng ăn thì bạn đợi cho món xào gần chín mới cho một muỗng dầu hào vào trộn đều rồi tắt bếp, thưởng thức ngay. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại.
- Cách làm cải thìa xào dầu hào giòn ngọt
Dầu hào làm nước chấm cho các món luộc
Hoặc bạn cũng có thể dùng dầu hào chế biến thành món nước chấm cho các món rau luộc như cải thìa, cải ngọt, súp lơ… Nhờ món nước chấm dầu hào này mà món rau luộc của bạn sẽ ngon, ngọt hơn nhiều khi ăn.
Cách chế biến món nước chấm dầu hào này cũng khá đơn giản. Chỉ cần bạn cho dầu hào vào chảo, đun sôi rồi cho thêm một ít nước lọc, đường, tỏi băm, ớt băm rồi khuấy đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị thì tắt bếp là đã hoàn thành xong.
- Cách làm nước sốt dầu hào ăn kèm với các loại rau xào
Những lưu ý khi chọn mua dầu hào
Để có thể sử dụng dầu hào trong các bữa ăn hằng ngày thì việc đầu tiên, bạn cần lựa chọn loại dầu hào chất lượng, an toàn cho sức khỏe để sử dụng. Ưu tiên chọn mua dầu hào của những thương hiệu lớn như dầu hào Maggi, dầu hào Nam Dương,… đã được kiểm định chất lượng và được nhiều người ưa chuộng.
Tiếp theo, bạn nên chọn mua dầu hào không chứa thành phần có hại, chất phụ gia hay chất bảo quản… và theo dõi thời hạn sử dụng của loại sản phẩm dầu hào bạn sẽ mua để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.
Với những chia sẻ ở bài viết này, các bạn đã hiểu dầu hào là gì rồi đúng không nào. Với những bí quyết sử dụng dầu hào trong nấu ăn hiệu quả được chia sẻ trên đây thì chắc chắn rằng các món ăn của bạn với dầu hào sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!
Bạn sẽ quan tâm:
- Những sự thật về dầu hào mà bạn chưa bao giờ biết
- Sử dụng dầu hào nấu ăn đã lâu, bạn có biết 3 không nên khi sử dụng dầu hào chưa?
- Cách tự làm dầu hào tại nhà
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn