Món canh chua rất bắt vị, rất được nhiều người yêu thích. Cùng tìm hiểu các mẹ đang mang thai có nên ăn canh chua không, lợi ích khi ăn là gì qua bài viết sau.
Những món canh chua có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, rất dễ ăn, rất phù hợp cho mẹ bầu ốm nghén. Cùng khám phá liệu mẹ bầu có nên ăn canh chua qua bài viết của Pgdphurieng.edu.vn.
Mẹ bầu có ăn canh chua được không?
Món canh chua là một trong những món ăn đưa cơm, vậy bà bầu có nên ăn canh chua hay không? Câu trả lời là được, món canh chua không hề gây nguy hiểm gì cho sức khỏe của mẹ bầu và bé, tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn nhiều hay liên tục do:
Món canh chua thường được chế biến đậm vị, ngon lành nhưng dễ nóng nếu ăn thêm ớt, gia vị cay vào, ăn quá cay nóng hay nhiều gia vị dễ làm nặng bụng.
Một số món canh chua để món thêm kích thích sẽ cho thơm (dứa) vào, đây là nguyên liệu không được khuyến khích ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, trong quả thơm có chứa chất làm co bóp tử cung, ảnh hưởng thai nhi.
Nếu ăn thì nên ăn thơm vừa phải, không ăn liên tục món canh chua thơm nhiều lần sẽ gây hại. Các mẹ chỉ nên ăn canh chua 1 – 2 lần/tuần với lượng ăn vừa phải trong mỗi bữa.
Giá trị dinh dưỡng của canh chua với bà bầu và thai nhi
Món canh chua là sự hội tụ đủ nhiều nguyên liệu tươi ngon để món canh chua có đủ vị chua, ngọt, mặn, hơi cay cay nếu thêm ớt, tạo nên mùi vị nhẹ nhàng, thanh đạm và rất bắt vị, tốt cho sức khỏe:
Cá, xương heo: Tùy nơi sẽ nấu món canh chua khác nhau nhưng sẽ thường dùng cá tươi hay xương heo để nấu canh, đây là nguồn bổ sung chất đạm, chất béo tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Cà chua, quả thơm chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, tốt cho hệ tiêu hóa, lợi tiểu, giải độc, giải nhiệt, chống khuẩn hiệu quả.
Dọc mùng ( hay bạc hà) chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận trường, đặc biệt loại cây này chứa canxi hay phốt pho cho xương và răng, tuy nhiên tránh ăn thường xuyên.
- Đậu bắp có tính mát, chứa chất nhầy tốt cho đường ruột
- Giá cung cấp nhiều chất chống lão hóa, cung cấp vitamin E, ngừa cholesterol xấu trong máu
- Me, sấu, quả khế giúp tạo vị chua cho món canh này, chúng chứa vitamin, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu hóa, tăng sức đề kháng.
- Các loại rau gia vị như: hành lá, ngò gai, rau om có công dụng tốt cho hệ hô hấp, giảm triệu chứng viêm họng.
Cách nấu canh chua thơm ngon
Canh chua Thái chua cay
Món canh chua Thái cực hấp dẫn, thơm ngon với hương vị cay, chua, ngọt hòa quyện với nhau cùng những nguyên liệu khác như tôm, cà chua, nấm rơm,..tạo nên một món canh bắt vị, ăn ngon.
Tham khảo bài viết: Đổi vị cả nhà với canh chua Thái chua cay, ăn ngon xuýt xoa
Canh chua cá ba sa
Canh chua cá ba sa là sự kết hợp hài hòa giữa phần thịt cá ba sa thơm béo với các loại nguyên liệu như dọc mùng, giá đỗ, cà chua,…cùng với nước dùng ngọt thanh, tạo nên một món canh vừa ngon, vừa bắt vị, thanh mát.
Tham khảo bài viết: Cách nấu canh chua cá ba sa ngon đúng vị miền Tây
Canh chua dọc mùng
Canh chua dọc mùng thường được nấu với cá lóc hoặc cá điêu hồng, cá sau khi làm sạch sẽ được nấu chung với me, dọc mùng, thơm, đậu bắp,…tạo thành món canh chua ngọt, thanh mát cực kỳ.
Tham khảo bài viết: Cách nấu canh chua dọc mùng thanh mát, ngon tuyệt cú mèo
Những lưu ý khi ăn canh chua
Mặc dù canh chua không gây hại cho bà bầu và thai nhi, tuy nhiên các mẹ bầu cũng nên nắm rõ một số lưu ý sau đây khi ăn canh chua:
- Chỉ nên ăn canh chua 1 – 2 lần/tuần và chỉ dùng 1 bát nhỏ.
- Khi nấu canh nên giảm các loại gia vị để canh không quá đậm đà như quá cay hay quá chua, nhiều dầu mỡ.
- Không nhất thiết nấu canh chua phải đủ thành phần, có thể nấu theo khẩu vị riêng, dùng thực phẩm yêu thích.
- Chọn các nguyên liệu chế biến tươi ngon, sạch sẽ, không hư hỏng, dùng thực phẩm đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng. Nếu mẹ bầu có cơ địa dị ứng tránh dùng thực phẩm như hải sản,..
Bên trên là câu trả lời cho thắc mắc rằng các mẹ bầu có nên ăn canh chua và những lợi ích mà nó đem lại. Mong qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị.
Mua sữa bột cho mẹ bầu chất lượng tại Pgdphurieng.edu.vn:
Pgdphurieng.edu.vn