Bạn đang xem bài viết Đặc sản Gia Lai – Những món ăn đặc sản Gia Lai làm quà ngon nhất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đến với Gia Lai – Phố núi đầy sương gió, du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên hoang dã, được tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát, được ngắm nhìn những dạt hoa cà phê trắng muốt, bạt ngàn cánh rừng cao su. Còn đặc biệt hơn là ở nơi đây có rất nhiều đặc sản nổi tiếng với những món ăn làm nức lòng du khách trong nước và nước ngoài mỗi khi ghé thăm nơi đây.
1. Phở khô Gia Lai
Phở là một món ăn phổ biến của Việt nam và được bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến các góc phố. Phở khô với tên gọi khác là phở hai tô, có được cái tên độc lạ này bởi độ ngon của món phở nên khi thực khác ăn thì phải có “đủ hai tô” mới đủ đô. Thông thường phở thường được trộn hỗ hợp với nước lèo.
Nguyên liệu chính của món phở khô Gia Lai này là bánh phở được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai. Trước khi chan với nước dùng thì phở phải được nhúng qua nước sôi để sợi phở dai và thơm ngon, đặc biệt sợi phở không đượ vón cục sẽ làm cho người thưởng thức chúng khó chịu. Trong một tô phở khô không thể thiếu thịt gà đã được xé nhỏ, thịt băm xào hành và phi hành thơm ngon.
Với nước dùng thì sẽ được ninh kĩ lưỡng với xương để nước có độ ngon, ngọt, cho thêm thịt bò, thịt gà tùy khẩu vị của từng người.
2. Bò một nắng
Thịt bò khô một nắng là một món ăn ngon. Nó cũng có một cái tên rất đặc biệt không chỉ là một món ăn ngon, mà có thể là một món quà sau chuyến đi vùng núi Gia Lai. Điều quan trọng nhất là chọn đúng thành phần và biết kết hợp chúng sao cho hoàn hảo. Thịt bò lựa không được quá dai, phải tươi và bò không được quá già hoặc non. Thịt bò sau khi được chuẩn bị sẽ được cắt thành lát và sau đó ướp với một ít muối, nước sốt, hạt tiêu, sả, ớt. Khi nướng thịt bò thì phải quay thịt nhiều lần để đạt được màu nâu hoàn hảo. Nướng quá lâu khiến cho thịt bị khô và khó nhai.
3. Muối kiến vàng
Muối kiến vàng là một loại muối độc đáo được làm từ loài kiến vàng của Anyna Pa, vùng Krong Pa ở Gia Lai. Để bắt được kiến vàng, người dân địa phương phải đi sâu vào rừng để tìm chúng. Sauk hi có được một lưới kiến, đầu bếp sẽ chiên con kiến trước khi nghiền chúng với một loại ớt rất cay, một số loại thảo mộc và muối. Thực sự rất tuyệt vời để thử muối kiến vàng với thịt nướng.
4. Cơm Lam
Cơm Lam là một món ăn khá quen thuộc ở các vùng miền núi, nhưng ở mỗi một địa điểm lại có hương vị và cách nấu hoàn toàn khác nhau. Đây là một món ăn dễ dàng chế biến chỉ cần tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn là được.
Nguyên liệu để nấu cơm là loại gạo nương tuyển, óng, hạt to và rất thơm. Khi nấu người ta sẽ cho gạo ngâm sẵn vào trong những ống tre hoặc nứa làm sạch vỏ. Một đầu ống nứa được vít chặt bằng chính khấc của nứa, đầu kia đổ thêm nước vào rồi dùng lá chuối hoặc lá dong để nút và nướng trên bếp lửa cho tới khi chín. Lúc nướng cũng phải cần thận để cơm chín đều.
5. Gỏi đu đủ
Món ăn này đặc biệt được thưởng thức với ốc sên om vì nó là một món ăn nhẹ vào cuối buổi chiều. Thành phần chính của nó là đu đủ sống, xắt thành những dải dài nhỏ đến ngấm nước mắm như gia vị. Đây là điểm nổi bật của món ăn này là gan mặn, được om cẩn thận chỉ với các loại gia vị thông thường của Việt Nam nhưng là loại ngon nhất trong số các món ăn đường phố của Pleiku, Gia Lai. Món salad này cũng có đậu phộng nghiền và một số thảo mộc để trang trí và làm phong phú thêm hương vị.
6. Ốc sên om
Ốc sên om là một món ăn được nấu từ ốc và được coi là một món ngon ở các nước phương Tây, nhưng khi nói đến Pleiku – một thị trấn nhỏ ở Việt Nam, ốc sên om nổi tiếng là một món ăn đường phố ngon. Cũng lạ mắt như ở Pháp hoặc Tây Ban Nha, ốc sên om ở Pleiku có giá cả phải chăng hơn nhưng vẫn ngon miệng đối với nhiều thực khách.
7. Bánh Khọt Mắm nêm
Nước mắm đặc biệt này có mùi nồng và thực tế, nó là món ăn truyền thống và nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng hoặc Huế, nằm ở phần trên của khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Nếu bạn có kế hoạch đến thăm những thành phố này, bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn kèm theo nước sốt này và nó tự nhiên thêm một hương vị rất khác biệt cho mỗi món ăn. Và nó chắc chắn có tác dụng tương tự đối với bánh khọt mắm nem. Mùi không sống động như súp cua nước ngọt, nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ quên nó.
8. Mật ong rừng
Mật ong rừng là món đặc sản của Gia Lai gây thương nhớ cho khách du lịch nhất chính là ong rừng. Thiên nhiên đã cho Gia Lai nhiều thứ ưu ái như rừng cây xanh mướt, cây lá xum xuê, những bông hoa cà phê, những bông hoa rừng thu hút và làm thu hút những đàn ong mật đến lấy mật.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Đặc sản Gia Lai- Những món ăn đặc sản Gia Lai làm quà ngon nhất và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đặc sản Gia Lai – Những món ăn đặc sản Gia Lai làm quà ngon nhất tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.
Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/dac-san-gia-lai-nhung-mon-an-dac-san-gia-lai-lam-qua-ngon-nhat/
Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: