Bạn đang xem bài viết Công thức làm tôm chiên nước mắm hấp dẫn, vét sạch nồi cơm trong ‘tích tắc’ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Tôm được biết đến là một loài thủy hải sản mang nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất sắt, vitamin A, vitamin B1,… Nếu bạn chưa biết tôm làm món gì ngon, Pgdphurieng.edu.vn sẽ chỉ bạn công thức làm món tôm chiên nước mắm siêu hấp dẫn và đảm bảo vét sạch nồi cơm trong “tíc tắc” nhé!
Nguyên liệu làm món tôm chiên nước mắm
- 700g tôm sú
- 100g hành tây
- 100g bột mì
- 100g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 10ml nước cốt chanh
- 3 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường
Mẹo hay
Để giúp món ăn được thêm tươi ngọt, hấp dẫn, bạn cần lưu ý khi mua tôm sú chỉ nên chọn những con còn sống, chân tôm còn gắn chặt với thân, vỏ tôm trơn, bóng và giữa thân tôm có màu trong.
Cách làm món tôm chiên nước mắm
Bước 1 Sơ chế và ướp tôm
Đầu tiên, bạn đem 700g tôm sú đi rửa sạch với nước lạnh rồi vớt ra để ráo. Sau đó, bạn bỏ phần đầu và lột vỏ tôm rồi dùng dao rạch phần sống lưng để rút chỉ đen. Kế tiếp, bạn để tôm vào 1 tô riêng và cho vào 30ml nước mắm, dùng đũa trộn đều để tôm thấm gia vị rồi ướp như vậy trong khoảng 5 phút.
Mẹo hay
Bên cạnh việc rửa tôm với nước sạch, bạn có thể sử dụng nước muối hoặc hỗn hợp đường và rượu trắng để đảm bảo khử được hoàn toàn mùi tanh của tôm.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Tiếp theo, bạn đem hành tây đi lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Ớt hiểm cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ. Sau đó, bạn cho 100g bột mì và 100g bột chiên giòn ra 2 tô riêng, trứng gà đập ra chén riêng và khuấy đều lòng đỏ với trắng.
Bước 3 Nhúng bột và chiên tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn và bật lửa lớn. Khi thấy dầu sôi, bạn cho tôm đã ướp nhúng lần lượt vào bột mì, trứng gà và bột chiên giòn rồi thả tôm vào chảo, sau đó hạ nhỏ lửa và chiên đến khi thấy lớp bột bên ngoài vàng đều thì cho tôm ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Mẹo hay
Bên cạnh cách nhúng tôm như trên thì bạn cũng có thể pha phần bột mì, bột chiên giòn cùng một ít muối ra tô riêng, sau đó vừa đảo từ từ vừa cho 1 lượng nước vừa đủ đến khi hỗn hợp quánh đều để có lớp bột chiên bên ngoài vừa giòn vừa ngon chuẩn vị nhà hàng nhé!
Bước 4 Làm hỗn hợp nước mắm
Cho vào chén lần lượt 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe nước cốt chanh, 4 thìa cafe đường rồi dùng muỗng khuấy đều để gia vị hòa tan vào nhau.
Bước 5 Chiên tôm cùng hỗn hợp nước mắm
Bắc 1 chảo khác lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, sau đó lần lượt cho hành tây, ớt đã sơ chế và phần hỗn hợp nước mắm vào, đảo nhẹ đến khi thấy mùi thơm thì cho hết phần tôm sú đã chiên vào chảo, đảo tôm thêm khoảng 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món tôm chiên nước mắm sau khi hoàn thành sẽ có lớp bột giòn tan bên ngoài trông rất hấp dẫn, đẹp mắt, đặc biệt khi kết hợp với sự tươi ngọt bên trong của tôm cùng cái đậm đà, mặn ngọt hòa quyện của nước mắm nữa thì bạn nên cẩn thận vì nồi cơm nhà mình sẽ mau hao lắm đấy!
Vậy là Pgdphurieng.edu.vn đã chỉ bạn xong công thức làm món tôm chiên nước mắm hấp dẫn và đảm bảo vét sạch nồi cơm trong “tíc tắc” rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay và trổ tài với gia đình mình bằng món ăn siêu ngon lành này đi nào!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Công thức làm tôm chiên nước mắm hấp dẫn, vét sạch nồi cơm trong ‘tích tắc’ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.