Bạn đang xem bài viết Công thức làm cơm gà quay xá xíu ngon ngất ngây, chuẩn vị nhà hàng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
60 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
3-4 người
Nếu như bạn vẫn còn đang khá đắn đo, bối rối chưa biết lựa chọn nấu món gì cho gia đình mà vừa ngon, vừa dinh dưỡng thì đừng lo, Pgdphurieng.edu.vn sẽ gửi đến bạn công thức làm cơm gà quay xá xíu ngon ngất ngây không khác gì ngoài nhà hàng, cùng theo dõi nào.
Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm gà quay xá xíu
- 0.5kg đùi gà (có thể tùy chọn)
- 0.5kg gạo
- 500ml nước dừa tươi
- 1 nhánh lá dứa
- 2 củ hành tím và 2 củ tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, dầu hào, bột gia vị xá xíu, mật ong, dầu mè, tiêu xay, bột nghệ
- Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, nồi cơm điện
Mẹo chọn đùi gà ngon: Nên chọn phần đùi gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, thịt săn chắc, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm hoặc vết máu đông, hạn chế chọn thịt gà có màu đen sạm vì đây là gà chết, không ngon.
Cách làm cơm gà quay xá xíu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch qua nước muối pha loãng, sau đó để ráo nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa qua với rượu để khử mùi tanh của thịt gà. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn, lá dứa cắt bỏ gốc đem rửa sạch.
Bước 2 Ướp gà
Bạn cho thịt gà vào tô, sau đó cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào, tiếp tục nêm nếm gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột gia vị xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu mè thơm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, trộn đều cho thịt gà thấm gia vị và ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3 Nấu cơm
Gạo đem vo sạch, bỏ hết nước, sau đó cho vào nồi khoảng 500ml nước dừa tươi, cùng nửa muỗng cà phê bột nghệ và 1 cuộn lá dứa đã rửa sạch để cơm thêm thơm. Sau đó đậy nắp lại và bật nút nấu cơm.
Bước 4 Quay gà
Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu với 205 độ C trong 5 phút, sau đó đặt gà vào nồi quay lần 1 với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để gà chín, tiếp tục quay gà lần 2 với 200 độ C trong vòng 5 phút để thịt gà ráo, sau đó trở mặt thịt gà. Tiếp tục quay lần 3 với 200 độ C trong 5 phút là hoàn thành.
Bước 5 Thành phẩm
Thịt gà khi quay xong có màu vàng óng ánh, bắt mắt, hương thơm lừng kích thích vị giác, cơm thì chín vàng, hạt cơm tơi ra, thơm mùi lá dứa và nước dừa, ăn kèm thịt gà thì không còn gì có thể diễn tả được.
Thưởng thức
Đĩa cơm gà quay xá xíu vô cùng hấp dẫn, hạt cơm vàng đều thơm lá dứa, thịt gà thì mướt, vừa ăn, không bị khô, được nêm nếm vô cùng vừa ăn, cả hai kết hợp lại vô cùng hoàn hảo. Có thể ăn kèm dưa chua để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Với công thức làm cơm gà quay xá xíu mà Pgdphurieng.edu.vn gửi đến bạn sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn thực hiện thành công, cảm ơn vì đã theo dõi.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Công thức làm cơm gà quay xá xíu ngon ngất ngây, chuẩn vị nhà hàng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.