Bạn đang xem bài viết Công dụng tuyệt vời của quả nho đối với sức khoẻ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Quả nho có vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon, có thể ăn nho trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố,,… đều rất có lợi cho sức khoẻ, giúp phòng ngừa nhiều bệnh và làm đẹp. Tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn về công dụng ngàn vàng của quả nho.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nho chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P,… gallic axit, axit silic, phlobaphene, quercetine, canxi, magiê, sắt, glucozit, axit salicilic , axit photphoric, axit amin và những chất khác rất cần thiết cho cơ thể.
Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins công bố tại hội nghị Hội Ung thư học và xạ trị Mỹ ngày 23/09/2008, trong vỏ nho có chứa hoạt chất resveratrol, có thể giúp bảo vệ chống nhiễm phóng xạ (Reuters/SGGP), cùng rất nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe.
Công dụng của quả nho
Nho giúp chữa đau nửa đầu
Nho có chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Uống nước nho ép vào các buổi sáng sớm, không pha thêm với nước, chỉ uống nguyên chất, bạn sẽ thấy đầu óc sảng khoái, không còn cảm thấy đau nửa đầu nữa nhé.
Nho giúp chữa khó tiêu
Khi bị khó tiêu, ăn nho sẽ làm giảm sự kích ứng ở dạ dày, giảm và chữa chứng khó tiêu, cho bạn ăn uống, tiêu hóa dễ dàng hơn.
Tăng cường sự khỏe mạnh cho hệ tim mạch
Lượng Oxit Nitric trong máu sẽ tăng lên khi bạn ăn nho, giúp ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông, làm giảm nguy cơ đau tim.
Trong nho cũng chứa nhiều flavonoid, các chất chống oxy hóa mạnh như quercetin và resveratrol giúp giảm các tác động tiêu cực của các gốc tự do và giảm tác dụng của cholesterol xấu LDL lên các động mạch, giảm lượng mảng bám thành mạch, lọc và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu.
Nho giúp chữa táo bón
Nho chứa nhiều axit hữu cơ, Cellulose và đường giúp giảm nguy cơ bị táo bón và chữa táo bón hiệu quả bằng cách tăng cường sự khỏe mạnh cho cơ của dạ dày và ruột non.
Chất xơ không hòa tan có nhiều trong nho đẩy nhanh quá trình hình thành và bài tiết phân, nên khi ăn nho bạn thường cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn đấy.
Nho hỗ trợ trị sỏi thận
Ăn nhiều nho làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu, giảm áp lực lên thận. Đặc biệt với lượng lớn nước trong nho, ăn nhiều sẽ kích thích bạn đi tiểu thường xuyên, loại bỏ axit uric còn tích tụ trong thận ra ngoài dễ dàng.
Nho giúp ngăn chặn suy giảm thị lực
Một nghiên cứu tại Đại học Miami, Mỹ cho biết với 1 chế độ ăn nhiều nho sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cho đôi mắt và làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến võng mạc.
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, mỗi ngày nếu tiêu thụ 3 khẩu phần nho, cơ thể bạn sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 36%. Nho và rượu được làm từ nho khi tiêu thụ nhiều giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực do lão hóa.
Nho giúp giảm cân hiệu quả
Các dưỡng chất có trong nho kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Có thể kết hợp nho với đậu nành để tăng hiệu quả giảm cân, giúp làm giảm khoảng 150% khả năng hoạt động của tế bào chất béo và gây ra các phản ứng làm tan rã tế bào mỡ với tốc độ nhanh hơn bình thường đến 245%.
Xem thêm: Ăn nho có tốt cho người giảm cân?
Nho giúp phòng chống ung thư
Chất resveratrol có trong nho giúp phòng chống ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư vú hiệu quả. Chất Pro – Anthocyanidin và Anthocyanin có tác dụng ức chế sự phát triển của tác nhân gây ung thư.
Với nhiều thành phần chống ung thư, nho giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Tác hại khi ăn nhiều nho
Nho tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và phòng chống nhiều bệnh, tuy nhiên phải ăn với lượng hợp lí thì mới tốt khoảng 100g nho trở lại là tốt nhất. Nếu ăn qúa nhiều nho trong ngày sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm.
Ăn nhiều nho gây tăng cân
Tuy nho có tác dụng giảm cân nhưng ăn với lượng phù hợp, nếu ăn quá nhiều nho sẽ dẫn đến tăng lượng calo trong cơ thể, từ đó tăng cân là khó tránh khỏi.
Ăn nhiều nho gây quá tải carbohydrate
Carbohydrate là chất cần thiết trong chế độ ăn uống, nó sẽ chuyển đổi thành đường glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu ăn nhiều nho thì lượng carbohydrate trong cơ thể bị dư dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, lượng carbohydrate trong cơ thể quá cao có thể gây ra tình trạng thiếu protein và chất béo.
Ăn nhiều nho gây bệnh đường ruột
Nho chứa nhiều chất xơ, nếu ăn nhiều nho làm cho lượng chất xơ tăng, cơ thể không tiêu hoá được hết dẫn đến khó chịu trong bụng gây ra táo bón hoặc tiêu chảy.
Những ai không nên ăn nho
Người bệnh tiểu đường
Nho chứa lượng đường gluco và fructose khá cao, với người tiểu đường nếu ăn nhiều do làm cho lượng đường trong máu tăng rất nguy hiểm, vì thế nên hạn chế ăn nho sẽ giúp đường huyết ổn định hơn.
Người bệnh đường ruột
Do nho chứa nhiều chất xơ nên người có bệnh đường ruột tốt nhất không nên ăn nhiều, sẽ làm cho dạ dày khó tiêu hoá hơn.
Người béo phì
Nho chứa nhiều calo, nếu người béo phì ăn nhiều nho sẽ làm cho tình trạng tăng cân ngày càng nhiều.
Người đang điều trị tăng huyết áp
Nho với thuốc ức chế calcium làm chậm chuyển hóa thuốc, cơ thể không hấp thu được thuốc sẽ làm cho tình trạng tăng huyết áp ngày càng nặng.
Nho là trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và phòng chống được nhiều bệnh, bên cạnh đó nếu lạm dụng quá nhiều thì cũng gây ra nhiều tác hại. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết được nên ăn bao nhiêu nho là đủ, để có một sức khoẻ tốt nhé.
Nguồn: Vinmec, suckhoedoisong.vn
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc
>> Nho tươi và nho khô: cái nào tốt hơn?
>> Ăn nho có tốt cho bà bầu
Khoẻ đẹp mỗi ngày
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Công dụng tuyệt vời của quả nho đối với sức khoẻ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.