Bạn đang xem bài viết Công dụng của các loại Vitamin với sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vitamin A (Retinol)
Nó có nguồn gốc động vật, dạng chính của Vitamin A là rượu retinol nhưng cũng có thể tồn tại dưới dạng andehyt là retinal, hay dạng axit là axit retinoic. Vitamin A tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật gồm ba loại là anpha, beta hay gamma carotene.
Theo báo Vinmec, Vitamin A góp phần vào việc hỗ trợ các hoạt động của thị giác. Hỗ trợ điều trị các bệnh khô mắt, quáng gà, bổ sung Vitamin A cho người bị bệnh xơ gan hay lở loét da.
Cơ thể nếu không cung cấp đủ Vitamin A sẽ làm giảm thị lực, khô da, dễ bị nhiễm trùng, tiêu chảy và viêm đường hô hấp.
Các thực phẩm chứa nhiều Vitamin A như sữa, gan, trứng, các loại trái cây và rau củ có màu xanh và vàng như cà rốt, rau diếp, cam…
Vitamin B1 (Thiamin)
Giúp chuyển hóa glucose dư thừa trong máu thành chất béo dự trữ, chúng giúp duy trì các xung lực thần kinh, nhận thức hoạt động và duy trì chức năng của não. Bên cạnh đó Vitamin B1 cũng duy trì các khối cơ của ruột, bụng và tim.
Ngoài ra, thiamin có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể ngăn ngừa các tác hại của rượu, các chất gây ô nhiễm và khói thuốc. Nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin B1 sẽ gây tê phù, viêm dây thần kinh, rối loạn cảm giác chân tay, trí nhớ kém.
Các thực phầm giàu Vitamin B1 mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy như cám gạo, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, thịt heo, gạo nâu, lòng đỏ trứng, …
Vitamin B2 (Riboflavin)
Trong tự nhiên Vitamin B2 có trong tất cả các tế bào sống, hàm lượng Vitamin B2 trong thực vật cao hơn động vật. Nó rất cần thiết trong quá trình hình thành hồng cầu, sản xuất kháng thể, tế bào hô hấp và phát triển cơ thể.
Theo báo Vinmec, nó hỗ trợ quá trình trao đổi chất carbohydrates, chất béo, và đạm, giúp duy trì và cải thiện màng dính cho đường tiêu hóa. Riboflavin còn tạo điều kiện thuận lợi cho các mô của da và tóc, giúp loại bỏ gàu, hấp thụ sắt và Vitamin B6 (pyridoxine).
Các dấu hiệu cho thấy thiếu hụt vitamin B2 bao gồm nứt và loét ở miệng, rối loại thị giác, viêm ở miệng và lưỡi, tổn thương da, rụng tóc, mất ngủ, nhạy ánh sáng, tiêu hóa kém, phản ứng chậm.
Để bổ sung Vitamin B2 cho cơ thể hãy chọn mua những thực phẩm sau: phô mai, cá, rau bina, yogurt, măng tây, bơ, bông cải xanh, phúc bồn tử, nấm.
Vitamin B3 (Niacin)
Vitamin B3 có trong gan bò, phô mai, bông cải xanh, khoai tây, bột bắp, sữa, men bia… Ngoài ra bạn có thể tìm thấy nó trong các loại thảo dược như cỏ linh lăng, bạc hà, hay trong cà phê.
Vitamin B3 cần thiết cho tăng cường tuần hoàn máu, đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết mật, dịch tiêu hóa và tổng hợp các hóc môn tình dục, hỗ trợ giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin B3 sẽ dễ bị nhiệt miệng, trí nhớ kém, trầm cảm, mất ngủ, choáng váng, mệt mỏi.
Tham khảo thêm: Vitamin B3 là gì? Công dụng của Niacin với sức khỏe
Vitamin C (Acid ascorbic)
Vitamin C có nguồn gốc nhiều trong các loại rau quả tươi như: cam, chanh, quít, và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau cải, cà chua,…
Vitamin C là thành phần chính để giúp cơ thể sản xuất collagen, một protein quan trọng cho các mô liên kết, đặc biệt trong sụn khớp và các dây chằng. Vitamin C giúp mau lành vết thương, tăng sự chắc khỏe cho răng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Các nhà khoa học đã thấy rằng vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường, chống nhiễm trùng.
Khi cơ thể mệt mỏi, kém ăn, da bong tróc, dễ chảy máu nướu hoặc chân răng là cho thấy dấu hiệu cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin C và cần được bổ sung.
Vitamin D
Theo báo Vinmec, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, là thành phần vi chất hỗ trợ chống còi xương cho trẻ nhỏ và loãng xương cho người lớn. Nó hỗ trợ sự dẫn truyền thần kinh và sự đông máu. Giúp hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.
Thiếu Vitamin D sẽ làm cơ thể bị đau xương, loãng xương, suy giảm nhận thức, tiểu đường, trầm cảm, béo phì, ung thứ vú.
Bạn nên bổ sung Vitamin D cho cơ thể bằng cách ăn trứng, cá, dầu cá, sữa chua, pho mát, ngũ cốc hoặc sưởi nắng ít nhất 20 phút mỗi ngày.
Qua những thông tin mà Pgdphurieng.edu.vn cung cấp về vitamin có thể thấy rằng các loại vitamin có công dụng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Vì vậy hãy luôn bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món ăn ngon và đầy đủ vitamin để cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé!
Nguồn: Vinmec
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Công dụng của các loại Vitamin với sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.