Bạn đang xem bài viết Có những món xào, bạn nhất định phải cho thêm nghệ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tác dụng của nghệ trong nấu ăn
Nghệ được xem là một trong những gia vị quen thuộc trong nấu ăn. Trong nghệ có chứa nhiều dưỡng chất, điển hình là curcumin – chất này có khả năng kháng viêm, được xem là kẻ thù của viêm loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh đó, curcumin có trong nghệ còn ngừa ung thư, giúp cho việc điều trị ung thư hiệu quả hơn.
Có một số thực phẩm như bao tử cá basa, lươn hay bún khi bạn xào chúng lên nhất định không thể thiếu nghệ. Bởi vai trò của nghệ đối với những món xào này không chỉ là chất tạo màu có tác dụng đối với sức khỏe, mà chúng còn giúp món ăn ngon hơn, đậm đà hơn, khử mùi tanh của cá, lươn…
Những món xào bạn cần cho thêm nghệ
Bao tử cá basa xào nghệ
Nguyên liệu: Bao tử cá, bạc hà, bột nghệ, đậu phộng, gia vị.
Cách làm: Làm sạch bao tử sau đó ướp với hành tím, tỏi, bột nghệ, và một số gia vị cơ bản. Sau đó, phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn, cho bao tử vào xào với lửa lớn đến khi chúng được săn lại. Tiếp tục cho ớt, nghệ, bạc hà vào xào khoảng 2 phút thì tắt lửa, thêm hành ngò và đậu phộng vào trộn đều rồi tắt bếp.
Lươn xào nghệ
Nguyên liệu: Lươn, sả, nghệ tươi, ớt, lá lốt, hành khô, gia vị.
Cách làm: Ướp lươn với sả, nghệ, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu trong vòng 20 phút. Trong bước này bạn có thể thêm ớt vào để khử bớt mùi tanh của lươn. Tiếp theo, phi hành tím cùng ít mỡ heo vào, cho lươn vào xào cho săn. Chú ý để lửa vừa, đảo lươn nhẹ nhàng để lươn không bị nát. Cuối cùng nêm nếm gia vị và lá lốt vào món lươn để dậy mùi thơm.
Bún xào nghệ
Chuẩn bị: Bún, nghệ, lòng/gan/huyết heo, hành tây, hẹ, ớt, rau răm và gia vị.
Cách làm: Dùng muối làm sạch lòng, phèo sau đó cắt miếng vừa ăn. Phi một ít hành với dầu ăn, cho tiếp lòng và gan heo vào xào cho tới khi săn, nêm muối, nước mắm đảo đều rồi cho huyết heo vào xào nhẹ tay. Cuối cùng, cho phần nghệ đã giã nát, hành tây, rau răm, lá hẹ, bún tươi vào chảo, rồi nêm nếm vừa miệng là được.
Trên đây là ba món xào phổ biến không thể thiếu nghệ khi chế biến, các chị em nên áp dụng trong nấu ăn để món ăn của mình thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Chúc chị em áp dụng thành công nhé!
Nguồn tham khảo: kienthuc.net.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có những món xào, bạn nhất định phải cho thêm nghệ tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.