Bạn đang xem bài viết Có nên uống giấm táo hàng ngày không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giấm táo là một loại giấm được làm từ nước táo lên men. Việc sử dụng giấm táo đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy việc sử dụng giấm táo hàng ngày có tốt hay không hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Giấm táo được con người sử dụng trong nấu ăn và y học trong nhiều thế kỷ qua. Giấm táo có nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe, bao gồm tác dụng làm đẹp, giảm cân, kháng khuẩn và chống oxy hóa,… Vậy có nên uống giấm táo hàng ngày không, hãy cùng tìm hiểu nhé.
Uống giấm táo hàng ngày có tốt không?
Sử dụng giấm táo hàng ngày có thể giúp bạn ổn định lượng đường trong máu hơn sau mỗi bữa ăn. Uống giấm táo trước bữa ăn giàu carbohydrate đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến, thường xảy ra khi cơ thể bạn chuyển hóa thức ăn thành glucose để sử dụng làm năng lượng [1].
Bạn cũng có thể thấy mình ăn ít hơn khi uống giấm táo mỗi ngày, vì axit axetic (thành phần chính trong giấm táo) có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Giấm táo cũng có thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn khi sử dụng hàng ngày. Axit axetic có trong nó được cho là giúp tiêu hóa protein, các chất lợi khuẩn có trong các enzym của giấm táo có thể kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.
Ngoài ra, việc sử dụng giấm táo thường xuyên có thể là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ). Một nghiên cứu về việc sử dụng giấm táo để điều trị bệnh huyết áp cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể ở những người ăn salad trộn dầu và giấm thường xuyên (5-6 lần hoặc hơn mỗi tuần) so với những người hiếm khi ăn chúng [2].
Chính vì vậy, việc sử dụng giấm táo với liều lượng vừa phải hàng ngày mang lại nhiều lợi íchnhưng bạn không được sử dụng giấm táo trực tiếp mà phải pha loãng nó.
Thời điểm nào nên uống giấm táo là tốt nhất
Buổi sáng
Theo như trang Healthline thì việc uống một ngụm giấm táo vào buổi sáng khi bụng đói được nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng giúp bạn giảm cân, giảm cảm giác đói và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể [3].
Một số nghiên cứu về việc bổ sung giấm làm giảm phản ứng glucose và insulin và tăng cảm giác no sau bữa ăn bánh mì ở những người khỏe mạnh đã chỉ ra rằng bổ sung giấm táo có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn và có tác dụng giảm cân rất có lợi. Nguyên nhân chủ yếu là do axit axetic, một loại axit tập trung trong giấm táo có thể có tác dụng ngăn chặn cơn đói [4].
Mặc dù giấm táo có thể ảnh hưởng một chút đến mức độ đói, nhưng chưa đủ bằng chứng khoa học cho rằng việc uống giấm táo sẽ tác dụng làm giảm kích thước vòng eo của bạn, mà cần được kết hợp với việc tăng cường hoạt động thể chất và điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn có một vòng eo lý tưởng. Ngoài ra, cũng chưa có đủ bằng chứng khoa học cho thấy uống giấm táo vào buổi sáng có lợi hơn là uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Kết luận, mặc dù việc uống một ngụm giấm táo vào buổi sáng chưa chắc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc giảm cân, nhưng nhìn chung nó vô hại đối với hầu hết mọi người. Chỉ cần đảm bảo giới hạn liều lượng hàng ngày của bạn ở mức 1–2 muỗng canh pha loãng trong một cốc nước và súc miệng bằng nước sau đó để ngăn ngừa mòn răng.
Trước khi ăn
Nếu bạn có thói quen uống giấm táo sau bữa ăn, bạn có thể muốn sửa đổi thói quen của mình. Theo Elizabeth Abel – một chuyên gia dinh dưỡng đã giải thích rằng uống giấm táo khi bụng đói có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người, đặc biệt là khi họ già đi, có xu hướng giảm dịch vị, điều này có thể giúp phân hủy thức ăn họ ăn. Việc tiêu thụ một lượng nhỏ giấm táo ngay trước khi ăn có thể giúp thay thế cho những dịch vị đã mất này, cho phép thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn [5].
Kết quả cuối cùng là bạn có thể bớt đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nó như một phần của nước sốt salad, mà theo Elizabeth Abel là một cách khác để mang lại được nhiều lợi ích của nó.
Trước khi đi ngủ
Giúp kháng khuẩn
Giấm táo có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Điều này chủ yếu là do axit axetic thành phần chính trong giấm táo.
Nguyên nhân điển hình gây hôi miệng là do vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn không phát triển tốt trong môi trường axit, vì vậy nếu bạn dễ bị hôi miệng vào buổi sáng, súc miệng bằng dung dịch gồm 2 muỗng canh (30 ml) giấm táo và 1 cốc (237 ml) nước ấm có thể hữu ích.
Do đó, giấm táo khi pha loãng có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng từ thiên nhiên an toàn và lành tính với sức khỏe răng miệng.
Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy giấm táo có hiệu quả trong việc điều trị nấm Candida albicans và Escherichia coli – có thể gây nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng, cũng như Staphylococcus aureus – có thể gây nhiễm trùng da.
Giảm lượng đường trong máu
Nghiên cứu về tác dụng và cơ chế tác động của giấm đối với chuyển hóa glucose, lipid và trọng lượng cơ thể cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và do đó ngăn chặn sự tăng đột biến lớn của lượng đường trong máu. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin, có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Uống giấm táo trước bữa ăn hoặc ngay trước khi đi ngủ có thể có lợi nhất cho lượng đường trong máu của bạn.
Ngoài ra, uống giấm táo ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ có thể làm giảm nguy cơ khó tiêu hoặc trào ngược axit sau khi nằm xuống.
Một số cách pha giấm táo bạn có thể sử dụng hàng ngày
Việc sử dụng giấm táo hàng ngày mang lại nhiều lợi ích tốt vậy hãy thử qua một số các sau:
Để cải thiện tiêu hóa:
Trộn giấm táo với rượu táo và mù tạt trong chảo trên lửa nhỏ.
Thêm dầu ô liu vào hỗn hợp trên và trộn nó với một số loại rau yêu thích của bạn.
Hạn chế sự thèm ăn:
Chia làm 2 đợt sử dụng:
Đợt 1: Pha loãng 15 ml giấm táo trong 500 ml nước và uống hàng ngày trong 12 tuần.
Đợt 2: Pha loãng 30 ml giấm táo trong 500 ml nước và uống hàng ngày trong 12 tuần.
Cung cấp năng lượng:
Kết hợp 2 thìa giấm táo, 2 thìa nước chanh, 1 thìa quế và một ít ớt cayenne trong một cốc nước ấm sử dụng vào buổi sáng.
Cải thiện tình trạng đau họng:
Có 3 cách:
Cách 1: Trong một cốc nước ấm lớn, trộn 1 thìa giấm táo với 2 thìa mật ong để làm dịu cổ họng.
Cách 2: Trà gừng với 1 đến 2 thìa cà phê giấm táo, mật ong và dầu dừa.
Cách 3: Súc miệng 1 đến 2 thìa cà phê giấm táo với nước muối ấm trong 20 đến 30 giây, hai đến ba lần một ngày. Không nuốt.
Ngoài ra, sử dụng hàng ngày với liều thông thường là 1–2 muỗng canh (15–30 ml) pha với nước và uống trước hoặc sau bữa ăn có thể giúp quản lý lượng đường trong máu, cải thiện các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang và thúc đẩy giảm cân.
Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thêm được các thông tin về việc sử dụng giấm táo hàng ngày, từ đó giúp bạn sử dụng giấm táo một cách hiệu quả tránh được các dụng không mong muốn. Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh.
Nguồn: healthline.com, medicalnewstoday.com, hollandandbarrett.com
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Cách dùng giấm táo giảm cân hiệu quả
>>>>> Có nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng không?
Nguồn tham khảo
-
Vinegar Improves Insulin Sensitivity to a High-Carbohydrate Meal in Subjects With Insulin Resistance or Type 2 Diabetes
https://diabetesjournals.org/care/article/27/1/281/26582/Vinegar-Improves-Insulin-Sensitivity-to-a-High
-
Vinegar: Medicinal Uses and Antiglycemic Effect
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1785201/
-
Is Drinking Apple Cider Vinegar in the Morning Beneficial?
https://www.healthline.com/nutrition/is-drinking-apple-cider-vinegar-in-the-morning-beneficial#1
-
Vinegar supplementation lowers glucose and insulin responses and increases satiety after a bread meal in healthy subjects
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16015276/
-
8 Things You Should Never Do While Taking Apple Cider Vinegar
https://www.thehealthy.com/home-remedies/apple-cider-vinegar-mistakes/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có nên uống giấm táo hàng ngày không? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.