Dầu ôliu vốn được xem là loại dầu ăn cao cấp và chứa nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe, làm đẹp. Nhưng có phải dầu ôliu nào cũng giống nhau? Xem thử phân loại xem dầu ôliu có mấy loại và đặc điểm của từng loại.
Cũng đều là dầu ôliu, nhưng tùy theo quá trình chiết xuất, tinh chế mà người ta chia ra thành các sản phẩm khác nhau, với thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe cùng cách sử dụng khác nhau. Bạn đã, đang hoặc muốn sử dụng dầu ôliu, hãy tham khảo thử xem chúng có mấy loại, đặc điểm sử dụng của từng loại như thế nào nhé!
Dầu ôliu là gì?
Dầu ôliu là một loại dầu được ép từ quả ôliu – loại quả được trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải. Dầu ôliu được nghiên cứu là rất tốt cho những người bị bệnh tim, huyết áp hoặc cholesterol cao.
Bên cạnh đó, dầu ôliu cũng được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn (làm dầu ăn, trộn salad,…), mỹ phẩm (dưỡng tóc, dưỡng da,…), làm thuốc hoặc làm xà phòng.
Dầu ôliu có nhiều loại và được phân theo hàm lượng acid oleic tự do.
- Dầu ôliu Extra virgin chứa tối đa 1% acid oleic tự do.
- Dầu ôliu nguyên chất chứa 2%.
- Dầu ôliu thông thường chứa 3,3%.
- Dầu ôliu chưa tinh chế sẽ có tỷ lệ acid oleic tự do cao hơn 3,3% (được coi là “không phù hợp cho con người”).
Sự hoạt động của dầu ôliu
Dầu ôliu có công dụng chống viêm, giảm mức cholesterol và tiêu diệt vi khuẩn, nấm nhờ vào sự hoạt động của các axit béo có trong dầu. Bên cạnh đó, lá ôliu và dầu ôliu còn có thể làm giảm huyết áp.
Các loại dầu ôliu
Dầu Olive Extra Virgin
Được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái ôliu, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, là loại dầu ăn nguyên chất nhất, hảo hạng hạng nhất với nồng độ axit dưới 0.8%, đồng thời giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, không chứa chất béo chuyển hóa, có lợi và an toàn nhất cho sức khỏe.
Dầu Olive Extra Virgin được sử dụng ăn sống, rưới trực tiếp lên món ăn để tăng hương vị, trộn các món salad.. hoặc sử dụng để làm đẹp.
Dầu Olive Virgin
Cũng là dầu được thu từ lần ép đầu tiên của quả ôliu, hàm lượng chất chống oxy hóa cũng rất cao, nhưng nồng độ axit cao hơn (dưới 2%).
Đây cũng là loại dầu ôliu chất lượng cao chỉ xếp sau Extra Virgin, thường được sử dụng tương tự như Extra Virgin, dùng ăn trực tiếp và trong các công thức chăm sóc sắc đẹp.
Dầu Olive Refined (dầu Olive tinh chế)
Là loại dầu được thu từ dầu ôliu tự nhiên và sau đó qua quá trình tinh chế để loại bỏ tạp chất, giảm đáng kể tính nguyên chất của dầu, từ đó cũng làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Sau tinh chế, dầu không có chất chống oxy hóa tự nhiên, có nhiều chất béo chuyển hóa, nhưng có khả năng chịu nhiệt cao hơn, có thể dùng nấu các món chiên xào. Các loại dầu Olive Pure cũng là dầu ôliutinh chế.
Olive Oil
Là loại dầu ôliu pha trộn giữa dầu olive tinh chế (Refined Olive Oil) và dầu Olive Extra Virgin hoặc Olive Virgin với hàm lượng khoảng 5 – 15% của 1 trong 2 loại dầu olive hảo hạng trên.
Loại dầu olive này có hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn so với dầu Olive tinh chế, có thể sử dụng trong xào nấu.
Dầu Olive Extra light/Lite hoặc Pomace
Loại dầu này thu được từ xử lý bã trái Olive với dung môi theo phương pháp vât lý, qua nhiều công đoạn xử lý nên hàm lượng dưỡng chất còn rất ít, hương vị của dầu cũng giảm đi rất nhiều.
Loại dầu này cho khả năng chịu nhiệt cao. Trên thực tế, dù có thành phần olive, nhưng dầu được pha chế và thêm vào nhiều hương liệu hay thành phần khác, không được kiểm soát chặt chẽ và không được chứng nhận, giá thành rẻ nhưng không đảm bảo về an toàn và dinh dưỡng.
Nhận biết dầu olive chất lượng cao với các chứng nhận quốc tế
Thị trường Châu Ậu và Bắc Mỹ sử dụng chứng nhận California Olive Oil Countri (COOC) để chứng nhận dầu ôliu 100% Extra Virgin. Với sự xuất hiện của logo COOC trên sản phẩm, bạn yên tâm đã chọn được đúng loại dầu ôliu chất lượng.
Ngoài ra, còn có các chứng nhận khác như AOC (Appellation d’Origine Contrôlée) của Pháp, DOP (Denominazione d’Origine Protetta) của Ý và DO (Denominacion de Origen) của Tây Ban Nha cũng là những chứng nhận xác nhận chất lượng của dầu Extra Virgin nguyên chất.
Một số tác dụng phụ của dầu ôliu và cảnh báo
Tác dụng phụ của dầu ôliu
Khi dùng bằng đường uống
Dùng dầu ôliu bằng đường uống được khuyến cáo là an toàn với liều lượng khoảng 28 gam/ngày. Thậm chí, người dân Địa Trung Hải còn có kiểu ănn với dầu ôliu vô cùng an toàn với khoảng 1 lít dầu ôliu/tuần.
Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng khi uống lá ôliu bởi vì sự an toàn của lá ôliu vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.
Khi thoa lên da
Dầu oliu khá an toàn trong trường hợp thoa lên da, xảy ra phản ứng dị ứng chậm và tác dụng với viêm da.
Khi hít phải
Ở một số người, có thể xảy ra tình trạng di ứng với phấn hoa ôliu khi hít phải.
Một số cảnh báo khu dùng dầu ôliu
Phụ nữ mang thai và nuôi con bú: Không nên sử dụng dầu ôliu cho 2 đối tượng này với liều lượng lớn bởi vì vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bà bầu an toàn khi dùng dầu ôliu.
Bệnh nhân bệnh tiểu đường: Dầu ôliu có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì thế bệnh nhân tiểu đường cần cẩn trọng kiểm tra lượng đường máu trước khi dùng dầu ôliu.
Người phải phẫu thuật: Nên ngừng sử dụng dầu ô liu 2 tuần trước phẫu thuật bởi vì có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu đặc biệt là trong và sau khi phẫu thuật.
Chọn và sử dụng dầu ôliu, hiểu và biết cách nhận biết đúng loại dầu chất lượng không chỉ giúp bạn mua đúng sản phẩm, trả đúng giá mà còn là dùng đúng cách, có lợi nhất cho sức khỏe.
Nguồn: Vinmec
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn