Bạn đang xem bài viết Chuyên gia khuyến cáo chỉ ăn đồ hấp luộc để giảm cân là sai lầm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đa số chúng ta đều quan niệm rằng, thức ăn chiên, xào giàu chất béo không tốt cho sức khỏe, khiến chúng ta tăng cân và dẫn đến béo phì. Suy ra đồ hấp, luộc sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo chỉ ăn đồ hấp luộc để giảm cân là sai lầm. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!
Chuyên gia cảnh báo chỉ ăn đồ hấp luộc là sai lầm
Nhiều người có quan niệm rằng ăn đồ hấp luộc sẽ giúp giảm cân và an toàn cho sức khỏe hơn so với thực phẩm chứa nhiều chất béo. Vì thế họ sẽ ăn toàn thực phẩm hấp luộc và loại bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần nhằm giảm nguy cơ béo phì, tăng lượng dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể.
Tuy nhiên, theo TS.BS Trương Hồng Sơn đến từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam thì quan niệm này hoàn toàn sai lầm, nếu ăn theo chế độ này trong thời gian dài có thể gây hại đến sức khoẻ.
Chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Ngoài là thành phần cấu tạo nên màng tế bào và các hormone thì chất béo còn giúp tăng khả năng hấp thụ những vitamin có lợi cho quá trình phát triển, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, cải thiện thị lực như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. Bên cạnh đó, chất béo còn giúp bổ sung nhiều năng lượng nhất, gấp đôi so với protein và tinh bột.
Những lưu ý khi ăn đồ hấp luộc để giảm cân
Hãy nhớ rằng dù chất béo thực vật tốt nhưng không thể thay thế chất béo động vật. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, chất béo đến từ động vật vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển não và cơ thể. Vì thế thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn, ta hãy tìm hiểu và chọn nguồn chất béo hợp lý.
Khi sử dụng chất béo động vật, hãy ưu tiên dùng chất béo từ cá sau đó đến thịt gà, vịt và cuối cùng là mỡ từ thịt bò, thịt lợn. Nên sử dụng nguồn chất béo đến từ các loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi,… vì đây là nguồn chất béo có lợi, chứa nhiều omega-3.
Bên cạnh đó, có thể dùng nguồn chất béo từ thực vật ví dụ như các loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt. Hạn chế sử dụng chất béo từ phủ tạng động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp.
Khi chế biến thức ăn cũng cần ghi nhớ những lưu ý như với dầu thực vật không nên để nhiệt độ quá cao vì sẽ oxy hóa các acid béo không no, tạo nên các chất có hại như peroxit, aldehyt,…và không nên tái sử dụng dầu.
Qua những thông tin trên, chúng ta có thể biết việc chỉ ăn đồ luộc, hấp không quá tốt như chúng ta tưởng, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chuyên gia khuyến cáo chỉ ăn đồ hấp luộc để giảm cân là sai lầm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.