Bạn đang xem bài viết Chuyên gia chia sẻ các nhóm người không nên áp dụng trào lưu Mukbang tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Từ “Mukbang” là được ghép từ “muk-ja” (ăn) và “bang-song” (phát sóng) trong tiếng Hàn. Đây là một xu hướng khá nổi tiếng trên mạng xã hội ở cả Việt Nam lẫn quốc tế. Trong xu hướng này, người quay sẽ ăn trực tiếp trước camera và tương tác với người xem. Mukbang được giới trẻ ưa thích, tuy nhiên, có một số đối tượng không nên áp dụng trào lưu này.
Sự phổ biến của trào lưu Mukbang
Mukbang nổi lên từ năm 2010 tại Hàn Quốc và nhanh chóng được hưởng ứng trên toàn cầu, đặc biệt là các nước trong khu vực châu Á. Kể từ khi bắt đầu nổi tiếng tại Hàn Quốc vào năm 2010, trào lưu Mukbang đã tiếp tục vươn ra toàn thế giới.
Tại Việt Nam cũng sớm có những tài khoản mạng xã hội theo đuổi trào lưu này. Với góc quay gần, trong những video mukbang người xem sẽ được nhìn thấy những món ăn bắt mắt và cách ăn của chủ tài khoản.
Có thể xem Mukbang là một hình thức ẩm thực độc đáo và mang đến khả năng giải trí cao vì thế loại hình này rất được ưa chuộng. Và để đáp ứng nhu cầu, sự tò mò và sở thích của nhiều đối tượng khán giả mà trào lưu Mukbang dần có nhiều biến thể khác nhau.
Những mặt tích cực của trào lưu Mukbang
Mukbang có thể được xem là một hình thức giải tỏa căng thẳng và áp lực, cũng như giúp người xem có thêm trải nghiệm giải trí, tạo nên cảm giác có người dùng bữa cùng, giảm cảm giác cô đơn.
Bên cạnh đó, trào lưu này cũng sẽ mang nền ẩm thực ở các vùng miền, quốc gia trên thế giới tiếp cận được với nhiều cá nhân hơn.
Mukbang còn là cầu nối cho những người đam mê ẩm thực, yêu thích ăn uống. Họ có thể cùng nhau bàn luận về các món ăn, nói lên góc nhìn của bản thân thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đối tượng không nên áp dụng trào lưu Mukbang
Ngoài những lợi ích thì Mukbang cũng mang đến không ít các ảnh hưởng tiêu cực. Một trong số đó chính là lãng phí thực phẩm.
Bên cạnh đó, cả người quay video và người xem đều có thể rơi vào tình trạng tiêu thụ quá nhiều thức ăn so với mức độ mà cơ thể cho phép và dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Theo Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, hiện là Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng quốc gia), kiêm Phó khoa Dinh dưỡng tiết chế (BV Nội tiết trung ương) cho hay, có một số đối tượng không nên áp dụng trào lưu Mukbang, gồm:
- Cần hạn chế để cho trẻ em xem Mukbang, vì các bé đang phát triển về thể chất và tâm hồn, Mukbang có thể khiến các bé học theo từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển.
- Người có vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…, các bệnh lý về gan.
- Người mắc chứng béo phì hoặc có nguy cơ béo phì.
- Những người đang có nhu cầu giảm cân, kiểm soát cân nặng, vóc dáng.
- Bệnh nhân mắc các vấn đề tâm lý liên quan đến hành vi ăn uống như rối loạn ăn uống,…
- Bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch hoặc các bệnh lý mãn tính khác.
Đây là bài viết về những nhóm người không nên áp dụng trào lưu Mukbang. Hy vọng rằng đã mang đến cho bạn những thông tin thật bổ ích.
Nguồn: Báo điện tử Thể thao & Văn hóa
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chuyên gia chia sẻ các nhóm người không nên áp dụng trào lưu Mukbang tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.