Bạn đang xem bài viết Chuyên gia chỉ ra đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Gần đây ở Trung Quốc, một người đàn ông tên Lưu 65 tuổi sống ở tỉnh Kinh Châu sau khi ăn lại cá và tôm để lại từ tối hôm trước thì bắt đầu xuất hiện biểu hiện sốt và tiêu chảy, và được chẩn đoán là bị suy thận cấp.
Thông thường, nhiều người có thói quen mang đồ thừa về sau một bữa tiệc hay ăn nhậu bởi vì tiếc. Và chúng thường được mang ra để hâm nóng lại để làm bữa ăn của hôm sau. Tuy nhiên, việc tiết kiệm nếu như không dựa trên cơ sở khoa học có thể rước họa vào thân bạn. Và trường hợp một người đàn ông 65 tuổi ở Trung Quốc bị suy thận cấp vì ăn lại cá và tôm là một minh hoạ.
Suy thận chỉ vì một đĩa thức ăn để qua ngày hôm sau
Vài ngày trước đây, ông Lưu xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy và sốt chỉ sau vài giờ ông ăn lại cá và tôm còn sót từ bữa tối hôm trước. Tuy nhiên, ông nghĩ đây là tình trạng bình thường thế nên ông tự sử dụng thuốc chống tiêu chảy để xoa dịu lại.
Không những không có cải thiện, tình trạng của ông ngày một nặng hơn. Điều đáng chú ý là mặc dù ông bị tiêu chảy nhưng trong khoảng thời gian đó không không đi tiểu được. Và sau đó, ông cũng không đi lại được và bắt đầu lờ đờ. Ông được gia đình chuyển tới bệnh viện ngay sau đó. Ông được bác sĩ chẩn đoán là bị suy thận cấp.
PGS Liang Wei, khoa thận của bệnh viện cho việc tiêu chảy liên tục và thiếu máu cục bộ ở thận đã dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng, từ đó dẫn đến tình trạng suy thận cấp. Mà nguyên nhân khởi đầu của vấn đề này là do bị ngộ độc thực phẩm.
Bác sĩ Liang Wei còn chia sẻ thêm: Việc ăn các món ăn qua đêm có thể là nguồn gốc gây ra ung thư, bởi lượng nitrite có trong đồ ăn để qua đêm khá cao. Nitrite bị chuyển hoá thành nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư mạnh, khi được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng cũng đừng quá lo lắng bởi việc ăn một lượng lớn thức ăn để qua đêm trong một giai đoạn dài thì mới có khả năng phát sinh ung thư.
Tuy nhiên, dù bạn không dễ bị ung thư từ việc ăn đồ ăn qua đêm nhưng tình trạng ngộ độc thực phẩm là một tình trạng xảy ra khá thường xuyên ở đời sống hằng ngày, mà ở đây câu chuyện của ông Lưu là một bài học.
5 loại thực phẩm (đã chế biến) đừng bao giờ nên ăn sau khi để qua đêm
1. Rau lá xanh
Do rau lá xanh để quá đêm sẽ sản sinh ra nhiều nitrite, và dù bạn có hâm nóng lại đi chăng nữa thì chúng vẫn ở đó.
Viện Kiểm tra chất lượng công nghệ và thực phẩm Thành phố Lishui (Chiết Giang, Trung Quốc) đã thực hiện một thí nghiệm để đo lượng nitrite có trong rau để qua đêm. Đối với rau đã được nấu chính và để trong vòng nửa giờ, lượng nitrite có trong rau sẽ là 1,25mg/kg, và con số sẽ nhảy vọt lên 29,09 mg/kg nếu bạn để qua đêm. Con số này vượt qua khỏi tiêu chuẩn được đặt ra ở quốc gia này (20mg/kg).
Do đó, bạn hãy cố gắng ăn hết rau lá xanh sau khi luộc nó được 4 tiếng, và không nên để dành cho các bữa sau nhé!
2. Hải sản
Bên trong cá và tôm nói riêng và hải sản nói chung có chứa protein dễ bị phân huỷ, và khi để qua đêm nó có thể sinh ra các chất có khả năng ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.
3. Món lạnh
Vì không được chế biến với nhiệt, những món ăn lạnh thường dễ bị vi sinh vật xâm nhập và lên men hơn so với thức ăn đã được xử lý nhiệt. Và kể cả bạn có bảo quản lạnh đi chăng nữa thì nó vẫn rất dễ bị hỏng.
4. Trứng không được nấu chín kỹ
Khi trứng không được nấu chín kỹ, bên trong nó sẽ còn chứa các vi khuẩn gây bệnh mà điển hình là salmonella. Việc để trứng qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp bạn đã nấu trứng kỹ, bạn vẫn có thể dùng chúng trong 48 giờ nếu được bảo quản trong nhiệt độ thấp và kín.
5. Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột
Đối với nhóm thực phẩm này, vi khuẩn có thể dễ dàng tấn công bởi bên trong chúng có chứa rất nhiều protein thực vật và tinh bột. Nếu không được bảo quản kín và đúng cách, bạn đã tạo môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.
2 loại thực phẩm để qua đêm vẫn có thể ăn được
1. Thịt để qua đêm
Vì thịt đã được nấu chín khi để qua đêm sẽ tạo ra lượng nitrite thấp, thế nên bạn có thể yên tâm để sử dụng. Lưu ý là bạn nên hâm nóng chúng trước khi ăn nhé!
2. Súp để qua đêm
Bạn nên bảo quản súp ở trong tủ lạnh khi cần để qua đêm, và dùng các hộp bằng thuỷ tinh hoặc gốm để đảm an toàn sức khỏe. Bạn không nên sử dụng chảo inox hay chảo nhôm để đựng súp trong khoảng thời gian dài bởi vì việc đó có thể sản sinh ra một số chất có hại cho sức khoẻ của chính bạn.
Ông Lưu là một bài học đắt giá cho việc không phải lúc nào tiết kiệm đồ ăn cũng sẽ là tốt. Việc trang bị cho mình kiến thức về thực phẩm vừa giúp bạn hạn chế lãng phí thức ăn, vừa giúp bạn tránh được bệnh tật. Hy vọng sau câu chuyện của ông Lưu và những kinh nghiệm ở phía trên, bạn đã biết đâu là thức ăn mà chúng ta không nên để qua đêm nhé!
Tham khảo thêm: Bảo quản thức ăn đã nấu chín thế nào cho đúng?
Nguồn: Sina, QQ, Eat This, Healthline
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chuyên gia chỉ ra đồ để qua đêm có 2 loại ăn được và 5 loại đừng bao giờ ăn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.