Bạn đang xem bài viết Chuyên gia cảnh báo nhiều trường hợp ngộ độc, tiêu chảy vì ăn ốc ruốc tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Dạo gần đây, món ốc ruốc đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, được nhiều người thích thú thưởng thức như một trào lưu. Tuy nhiên khi ăn loại ốc này có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Ốc ruốc là gì?
Dạo gần đây có một loại ốc bé bằng chiếc nút áo tên là ốc ruốc đang rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Loại ốc này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và màu sắc đẹp mắt. Bên cạnh đó, độ hot của loại ốc này còn đến từ “độ khó” khi ăn vì chúng rất nhỏ và khó cầm nên để ăn được chúng thì khá khó khăn và tốn thời gian.
Thậm chí, một số người đã quay clip thi nhau ăn ốc ruốc rồi đăng lên mạng xã hội và được nhiều người thích thú. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại ốc này từng bị cảnh báo có thể gây ngộ độc bởi Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khi ăn ốc ruốc
Năm 2008, hàng trăm người bị ngộ độc sau khi ăn ốc ruốc được ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Trong ngày cao điểm, bệnh viện đã tiếp nhận 47 trường hợp ngộ độc do ăn ốc ruốc.
Đầu năm 2014, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận 14 trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn sứa và ốc ruốc biển. Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt nặng, nôn mửa, mất nước và chóng mặt.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết rằng, ốc ruốc là một loại ốc sống ở cửa biển, kích thước nhỏ nên khó làm sạch bùn đất,không nên sử dụng làm thực phẩm vì chúng chứa nhiều tạp chất, vi sinh vật cộng sinh trên vỏ ốc cũng có thể gây độc.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đưa ra khuyến cáo là không nên sử dụng ốc ruốc làm thức ăn cho trẻ em và nếu ăn thì phải ngâm và làm sạch nhiều lần.
Nên ăn ốc thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyên rằng nên ăn các loại ốc quen thuộc, có ngoại hình lớn để dễ dàng loại bỏ tạp chất bên trong như ốc hương, ốc mỡ, ốc mít…
Không ăn những loại ốc có hình dáng khác lạ vì có thể gây ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh ăn ốc cấp đông, do điều kiện bảo quản không đảm bảo sẽ làm mất chất dinh dưỡng và gây hại cho sức khỏe.
Để ăn ốc an toàn, cần ngâm ốc với nước vo gạo, giấm, nước muối pha chanh hoặc ớt để ốc nhả hết sạn, đất cát và tránh ngộ độc. Sau đó luộc thật chín để hạn chế nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Trên đây là chia sẻ của Pgdphurieng.edu.vn về nguy cơ gây hại sức khỏe khi ăn ốc ruốc. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng bài viết này mang lại các thông tin bổ ích với bạn.
Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chuyên gia cảnh báo nhiều trường hợp ngộ độc, tiêu chảy vì ăn ốc ruốc tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.