Bạn đang xem bài viết Chọn mua nồi chảo hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc. Loại nào tốt? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi, chảo hợp kim nhôm, inox và nhôm đúc là 3 chất liệu nồi chảo nổi bật trên thị trường vì có độ bền tốt, truyền nhiệt cao và giá cả hợp lý. Nếu đang bối rối không biết chọn nồi, chảo nào cho gia đình mình, hãy xem ngay bài viết sau nhé!
Nồi, chảo inox
Nồi, chảo inox còn gọi là chất liệu thép không gỉ, một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10.5 % crôm. Nếu nồi có tỷ lệ Niken càng lớn, thì nồi sẽ càng bền bỉ, ít bị gỉ sét, ăn mòn và luôn sáng bóng.
Ưu điểm:
- Sử dụng đa dạng các loại bếp: Như bếp gas, bếp hồng ngoại, riêng với bếp từ thì nồi phải có đáy nhiễm từ.
- Truyền nhiệt tốt: Giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và năng lượng.
- An toàn cho sức khỏe: Vì không phản ứng hóa học với các loại thực phẩm, nên đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Hạn chế dính và cháy khét: Do trang bị lớp chống dính và đáy có 2 – 6 lớp nhiệt, nên nấu ăn không lo cháy khét.
- Dễ quan sát bên trong: Một số nồi inox có nắp nồi làm bằng thủy tinh, nên dễ quan sát thức ăn bên trong, tiện dụng.
- Bề mặt bên ngoài và trong sáng bóng: Nhờ vậy nên khó bám bẩn, dễ vệ sinh và chống trầy xước.
- Giá thành hợp lý: Nồi inox có đa dạng phân khúc, giá cả hợp lý khoảng 100.000 – 2.5 triệu đồng (Cập nhật 21/02/2022).
Nhược điểm:
- Nặng hơn nhôm: Khó khăn khi di chuyển và sử dụng.
- Dễ sốc nhiệt: Vì nồi, chảo tỏa nhiệt không đều, nên nồi có đáy mỏng dễ bị cháy khét khi chiên xào. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn nồi có 3 đáy trở lên.
Nồi, chảo hợp kim nhôm
Nồi, chảo hợp kim nhôm có thành phần chủ yếu là nhôm và các kim loại khác. Hợp kim nhôm sẽ cứng hơn các loại nhôm bình thường và được gia công bề mặt tỉ mặt, giúp thức ăn không bị hòa tan nhôm khi sử dụng.
Ưu điểm:
- Sử dụng đa dạng các loại bếp: Như bếp gas, bếp hồng ngoại, riêng với bếp từ thì nồi phải có đáy nhiễm từ.
- Dẫn nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều: Giảm hao phí năng lượng và nấu ăn nhanh chóng.
- Thiết kế gọn đẹp, sáng bóng: Tô điểm cho không gian bếp thêm sang trọng, trọng lượng nhẹ giúp bạn tiện lợi di chuyển.
- Độ bền cao: Hạn chế oxi hóa và dễ vệ sinh.
- Quan sát thức ăn bên trong dễ dàng: Nhờ có nắp nồi bằng thủy tinh, chịu và giữ nhiệt tốt.
- An toàn cho người dùng: Vì tay cầm trên nắp và trên thân nồi bọc nhựa hoặc silicon cách nhiệt, giúp bạn di chuyển linh hoạt mà không sợ bỏng hay nóng.
- Giá cả đa dạng, hợp lý: Nồi, chảo hợp kim nhôm giá khoảng 150.000 – 2 triệu đồng (Cập nhật 21/02/2022). Nồi nhôm xử lý theo công nghệ Anodizing/oxi hóa cứng thì thuộc phân khúc cao cấp, giá thành cao hơn.
Nhược điểm:
- Dễ bị móp méo, va đập và trầy xước.
- Nếu thực phẩm có tính axit cao, thì rất dễ gây ra phản ứng hóa học, kém an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nồi nhôm xử lý với công nghệ Anodizing hoặc công nghệ hiện đại khác, thì sẽ được khắc phục.
Nồi, chảo nhôm đúc
Nồi, chảo nhôm đúc cũng được làm từ thành phần chính là nhôm. Tuy nhiên, nồi chảo có khuôn tạo hình và đúc thành khối.
Ưu điểm:
- Sử dụng đa dạng các loại bếp: Như bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ.
- Giữ nhiệt tốt: Hiệu suất tạo nhiệt cao giúp bạn thưởng thức món ăn luôn ở trạng thái nóng hổi và ngon hơn.
- An toàn cho sức khỏe: Nồi có lớp chống dính, hạn chế gỉ sét, không gây phản ứng hóa học với thức ăn.
Nhược điểm:
- Tốn nhiều năng lượng: Đáy nồi nhôm đúc dày, nên truyền nhiệt và thời gian nấu lâu, tiêu tốn nhiều năng lượng.
- Trọng lượng nặng: Khó khăn khi sử dụng và di chuyển.
- Giá cao: So với nồi inox và hợp kim nhôm, thì nồi chảo nhôm đúc giá cao hơn, khoảng 700.000 – 1.1 triệu đồng (Cập nhật 21/02/2022).
So sánh nồi chảo hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc
Bạn hãy tham khảo ngay bảng so sánh nồi chảo hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc, để có sự chọn lựa phù hợp nhất nhé!
Tiêu chí | Nồi, chảo hợp kim nhôm | Nồi, chảo inox | Nồi chảo nhôm đúc |
Chất liệu | Hợp kim nhôm và các kim loại khác |
|
Nhôm là chính |
Trọng lượng | Nhẹ | Nặng hơn nhôm | Nặng |
Khả năng truyền nhiệt | Tốt và nhanh | Tốt và nhanh | Lâu, vì đáy dày |
Tiêu hao năng lượng | Ít | Ít | Nhiều |
Thời gian nấu | Nhanh |
Nhanh |
Lâu, nhưng giữ nhiệt tốt |
Độ bền | Cao |
Trung bình |
Trung bình |
Sử dụng cho các bếp |
|
|
|
Giá thành (Cập nhật 21/02/2022) |
Khoảng 150.000 – 2 triệu đồng |
Khoảng 100.000 – 2.5 triệu đồng |
Khoảng 700.000 – 1.1 triệu đồng |
Các nồi hợp kim nhôm, nồi inox, nhôm đúc ở trên đều rất dễ tìm mua, chúng có nhiều ở các cửa hàng, siêu thị lớn, bạn hãy xem kỹ và chọn cho mình loại nồi vừa ý nhất. Bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm mua nồi, bình luận ngay nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chọn mua nồi chảo hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc. Loại nào tốt? tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.