Bạn đang xem bài viết Chia sẻ cách nấu xôi cá cơm Nha Trang ăn ngon miễn bàn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 4 người
Khi đi du lịch đến Nha Trang, ngoài việc ngắm cảnh đẹp và thưởng thức các món ăn như bánh xèo, bánh căn, chả cá,…bạn cũng nên một lần thưởng thức món xôi cá cơm nơi đây. Món ăn là bữa ăn sáng quen thuộc của người dân nơi đây, với nồi xôi còn nóng hổi và cá cơm được tẩm ướp gia vị vừa ăn tạo nên hương vị hấp dẫn. Cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp và chế biến ngay món xôi cá cơm Nha Trang ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu nấu xôi cá cơm Nha Trang
- 150g cá cơm khô
- 500g gạo nếp
- Tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, hành phi
Mẹo hay
– Để chọn cá cơm khô ngon, bạn nên chọn cá có màu sắc bên ngoài là màu vàng trong, sờ tay vào thấy không bị ướt tay hoặc bị dính. Nếu màu cá đục hoặc xuất hiện các vệt màu không đều, bất thường thì không nên mua. Cá khô ngon sẽ có mùi hương rất nhẹ.
– Bạn có thể mua cá cơm khô ngon tại các chợ truyền thống, các cửa hàng thực phẩm.
Cách làm xôi cá cơm Nha Trang
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá cơm khô sau khi mua về bạn cho vào tô và đổ nước ngập cá, dùng tay ấn nhẹ để toàn bộ cá ngập trong nước rồi ngâm trong 15 phút để cá mềm. Tiếp theo, bạn dùng rây vớt cá ra, để ráo.
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 – 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 3 – 5 phút. Sau khi cá vàng, vớt cá ra khỏi chảo và để ráo dầu.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để nguyên trái.
Bước 2 Rim cá cơm
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi băm và ớt nguyên trái vào phi thơm. Nêm vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi khuấy đều để các gia vị tan đều vào nhau.
Tiếp theo, cho cá cơm chiên vào chảo cùng 3 muỗng canh nước lọc, đảo đều rồi rim trong khoảng 5 – 7 phút, đến khi gần cạn nước thì tắt bếp.
Bước 3 Làm mỡ hành
Để làm mỡ hành, bạn rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Nêm vào hành ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối.
Tiếp theo, đun sôi 2 – 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho từ từ vào hành lá, khuấy nhẹ là được.
Bước 4 Hấp xôi
Gạo nếp khi mua về bạn đem vo sạch với nước, để ngâm qua đêm.
Bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào gạo nếp, dùng tay đảo đều đến khi gia vị thấm vào gạo. Cho gạo nếp vào xửng hấp, dàn đều và dùng muỗng tạo lỗ thoát hơi để nếp chín đều. Đậy nắp và hấp trong vòng 25 phút.
Thành phẩm
Bạn cho một ít mỡ hành, hành phi và cá cơm rim lên mặt xôi là đã có ngay một món ăn nóng hổi, thơm ngon, chuẩn vị Nha Trang. Mùi thơm từ nếp cùng gia vị đậm đà, giòn rụm của cá cơm kết hợp chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn phải thèm thuồng.
Trên đây là cách nấu xôi cá cơm Nha Trang mà Pgdphurieng.edu.vn gửi đến bạn, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chia sẻ cách nấu xôi cá cơm Nha Trang ăn ngon miễn bàn tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.