Bạn đang xem bài viết Chia sẻ cách làm cá chẽm hấp hành gừng ngon chuẩn vị, dễ thực hiện tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
35 phútChế biến
45 phútDành cho
3 – 4 người
Cá chẽm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn chia sẻ cách làm món cá chẽm hấp gừng thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu làm món cá chẽm hấp hành gừng
- 1 con cá chẽm ( 1kg)
- 3 – 4 tai nấm mèo
- 10g hành lá
- 15g gừng
- 10g ngò rí
- 1 củ hành tây
- 2 củ tỏi
- 1 quả chanh, ít rượu trắng
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn..
Cách chọn cá chẽm ngon
– Để mua được cá chẽm ngon, bạn nên lựa những con còn sống, khỏe, còn có thể di chuyển linh hoạt, phần đầu hơi to, mõm nhọn thì dây là cá tươi ngon. Phần mắt còn trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi bên trong là cá còn tươi. Ngược lại nếu cá có mắt màu đục, mờ thì đó là cá không còn tươi nữa và không nên mua vì thịt không còn ngon nữa.
– Ngoài ra, chú ý ở phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn, phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên, thì đây cũng dấu hiệu chứng tỏ con cá chẽm đó ngon.
– Còn nếu mua dạng phi lê làm sẵn, bạn nên chọn cá có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt, chạm vào thấy thịt còn có độ đàn hồi tốt, không bị chảy dịch và mùi hôi là miếng thịt tươi ngon , còn có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen thì cá đã bị ươn.
Cách làm món cá chẽm hấp hành gừng
Bước 1 Sơ chế cá chẽm
Đầu tiên, bạn mang nấm mèo đi ngâm trong 30 phút cho nở đều, rồi đem cá chẽm làm sạch vảy, dùng chanh và muối chà xát lên người cá để khử mùi tanh, mổ bụng bỏ nội tạng, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.
Mẹo khử mùi tanh cá chẽm hiệu quả:
– Dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến. Hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
– Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng làm sạch mùi tanh của cá, bằng cách ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.
– Hơn nữa, sử dụng lát chanh chà xát trên thân cá hay ngâm cá trong nước muối chừng 10 phút cũng là một cách hữu hiệu để khử mùi tanh của cá.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Sau đó, bạn bóc vỏ hành tây, bổ đôi và lấy một nửa củ hành cắt thành từng múi cau. Còn hành lá, bạn phân ra phần gốc và phần lá, phần lá hành bạn cắt thành từng khúc, ngò rí cắt khúc tương tự.
Gừng gọt sạch vỏ, cắt lát, thái sợi. Tỏi đập dập rồi bạn cũng băm nhuyễn, nấm mèo sau khi ngâm và rửa sạch cũng thái thành sợi.
Bước 3 Ướp cá
Bạn chuẩn bị 1 cái chén để trộn gia vị ướp cá, cho vào chén 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe tiêu và trộn đều lên.
Tiếp theo, bạn dùng hỗn hợp gia vị thoa đều từ trong ra ngoài, ướp cá trong 30 phút.
Bước 4 Xào sơ hỗn hợp nguyên liệu hấp chung
Bắc 1 cái chảo lên bếp, bạn cho vào ½ muỗng canh dầu ăn và thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Tiếp tục, bạn cho vào ⅓ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu hào và tắt bếp tránh bị cháy.
Bạn cho tiếp hành tây, nấm mèo, gốc hành lá vào chảo và đảo đều nhân lúc chảo còn nóng, thêm tiếp 1 muỗng cafe dầu mè . Bật lại bếp lên, bạn xào sơ hỗn hợp để thấm gia vị đến khi tất cả nguyên liệu hơi tái đi một chút thì tắt bếp.
Bước 5 Hấp cá chẽm hành gừng
Sau khi xào xong hỗn hợp hấp chung, bạn múc vài muỗng ra dĩa hấp để lót cá, sau đó là phần lá hành, ít gừng sợi, ngò rí rồi mới đặt con cá chẽm lên trên. Bạn rưới phần sốt lên trên cá và xung quanh, nhét phần hỗn hợp xào còn dư lại vào bụng cá.
Chuẩn bị một nồi nước và nấu sôi lên, đặt xửng hấp lên và cho dĩa cá chẽm vào để hấp. Hấp khoảng 20 phút thì bạn mở nắp ra, cho hết phần hành lá, ngò và ớt cắt lát vào và đậy nắp, tiếp tục hấp cá thêm 5 phút thì tắt bếp, dọn ra thưởng thức được.
Thành phẩm
Món cá chẽm hấp hành gừng ngon lành, hấp dẫn, thơm phức. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt của cá chẽm cùng hương vị nồng nàn của các gia vị, nhân xào trong bụng cá làm món hấp thêm phần ngon miệng. Món này cuốn với bánh tráng là hết sẩy luôn.
Bên trên là cách làm món cá chẽm hấp hành gừng thơm ngon, đơn giản. Pgdphurieng.edu.vn chúc các bạn thực hiện thành công món cá hấp này ngay lần đầu nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chia sẻ cách làm cá chẽm hấp hành gừng ngon chuẩn vị, dễ thực hiện tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.