Bạn đang xem bài viết Chất xơ không hòa tan là gì? Vai trò của chất xơ không hòa tan với cơ thể tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chất xơ không hòa tan là một trong hai loại chính của chất xơ, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu trong bài viết này chất xơ không hòa tan là gì và các tác dụng của nó mang lại cho cơ thể nhé.
Chất xơ không hòa tan là một dạng của chất xơ xuất hiện nhiều trong rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Nó có vai trò quan trọng trong điều trị táo bón cũng như có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm cân hay hạ cholesterol xấu.
Chất xơ không hoà tan là gì?
Chất xơ không hòa tan là một chất không hòa tan trong nướchoặc dịch tiêu hóa và ít nhiều không thay đổi khi nó di chuyển qua đường tiêu hóa. Bởi vì nó hoàn toàn không được tiêu hóa, chất xơ không hòa tan không phải là nguồn cung cấp calo. Nó bao gồm cellulose thực vật và hemicellulose.
Chất xơ không hòa tan hút nước vào phân, giúp phân mềm hơn và dễ dàng đi ngoài hơn và nó có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Nó cũng hỗ trợ độ nhạy insulin và giống như chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tác dụng của chất xơ không hòa tan với cơ thể
Chất xơ không hòa tan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đường ruột.
Ngăn ngừa táo bón
Là một chất khó tiêu hóa, chất xơ không hòa tan nằm trong đường tiêu hóa, hấp thụ chất lỏng và dính vào các sản phẩm phụ khác của quá trình tiêu hóa sẵn sàng được hình thành trong phân. Sự hiện diện của nó làm tăng tốc độ di chuyển và xử lý chất thải, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường tiêu hóa và táo bón hoặc giảm nhu động ruột.
Giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ
Bằng cách ngăn ngừa táo bón và tắc nghẽn đường ruột, chất xơ không hòa tan giúp giảm nguy cơ phát triển các nếp gấp nhỏ và bệnh trĩ trong ruột kết. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng .
Cảm thấy no hoặc no lâu hơn sau bữa ăn
Chất xơ không hòa tan lấp đầy không gian trong dạ dày và ruột, tăng cảm giác no. Đặc tính này có thể giúp mọi người quản lý cân nặng của họ.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
Do nhiều lợi ích sức khỏe chung của chất xơ, chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và những bệnh khác.
Thực phẩm bổ sung chất xơ không hòa tan
Các nguồn chất xơ không hòa tan tốt bao gồm:
– Bột mì nguyên cám
– Cám lúa mì
– Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,….
– Rau củ: Súp lơ, khoai tây, củ cải trắng,….
– Các loại hạt: hạt chia, yến mạch, óc chó, hạnh nhân,…
– Trái cây: chuối, táo, bơ, lê,….
Để thêm nhiều chất xơ không hòa tan vào chế độ ăn uống của bạn:
– Bắt đầu ngày mới với bánh mì nướng ngũ cốc, bột yến mạch hoặc ngũ cốc dạng sợi cho bữa sáng.
– Khi nướng bánh, hãy thay một phần hoặc toàn bộ bột mì bằng bột mì nguyên cám.
– Chuẩn bị sẵn các loại hạt để ăn nhẹ lành mạnh.
– Hấp hoặc ăn sống súp lơ hoặc đâụ xanh như một món ăn nhẹ hoặc món ăn phụ trong bữa ăn.
Hy vọng bài viết trên đây đã đem lại những thông tin cho bạn về chất xơ không hòa tan. Hãy bổ sung các loại thực phẩm có chứa chất xơ không hòa tan để mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể.
Nguồn: Medicalnewstoday, Healthline
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Bổ sung chất xơ bao nhiêu là đủ?Ăn quá nhiều chất xơ có tốt không?
>>>>> Những đối tượng không nên dùng chất xơ
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chất xơ không hòa tan là gì? Vai trò của chất xơ không hòa tan với cơ thể tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.