Món ăn nổi tiếng ở Nghệ An không phải là sự kết hợp giữa bánh chưng và cháo lòng như tên gọi.
Nếu không biết, nhiều người sẽ nghĩ đặc sản này là một loại cháo. Tuy nhiên, bề ngoài món ăn trông khá giống với súp. Đến với Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh, du khách có thể dễ dàng tìm thấy nơi bán món ăn này. Người Nghệ An ăn cháo ấu tẩu vào bất cứ bữa nào trong ngày.
Cháo canh là món nhất định phải thử khi đến Nghệ An. Ảnh: Di Vy.
Theo chủ một quán ăn lâu năm ở Vinh, sở dĩ món ăn có tên là “cháo lòng” là do nước dùng phải được nấu nhừ để cháo đạt được độ sánh. Bánh phở luộc vài phút rồi vớt ra chứ không chỉ nhúng qua nước sôi như cách nấu bún, phở miền Bắc.
Để làm bánh dẻo, người ta thường dùng bột mì trộn với một ít bột gạo. Chủ một quán bánh canh bình dân trên đường Hồng Bàng cho biết, bột được pha với nước trước khi nhào cho mịn, cán mỏng rồi mới cắt. Toàn bộ quá trình được thực hiện bằng tay.
Sợi bánh sau khi cắt xong được chần qua nước rồi để ráo. Khách hàng mới đem về trụng qua nước sôi để phục vụ. “Những người có kinh nghiệm sẽ bổ sung thêm một công đoạn là trụng mì vào nước lạnh để sợi mì dai và không bị dính vào nhau”, chủ cửa hàng cho biết.
Suất ăn nhìn đơn giản nhưng hương vị đậm đà, giá trung bình 30.000 đồng một tô. Ảnh: Di Vy.
“Linh hồn” của món ăn chính là nước dùng ninh từ xương heo và các loại gia vị, có độ sánh và mùi thơm. Thường nước dùng luôn phải nấu từ sáng sớm, xương càng lâu thì nước càng ngọt. Ăn kèm với hủ tiếu còn có vài lát giò, chả, trứng cút luộc, cá hoặc tôm tùy nơi.
Bát cháo hành lúc nào cũng nóng hổi, điểm xuyết thêm ít lá ngò gai, hành lá, hành phi trông thật bắt mắt. Tốt nhất, hãy thưởng thức món ăn này vào sáng sớm, vừa thổi vừa ăn. Khi thưởng thức, đừng quên vắt thêm vài lát chanh hoặc thêm chút ớt để tăng thêm vị ngon.
Một số địa chỉ trên địa bàn thành phố Vinh hiện nay còn phục vụ món bánh mì tẩm bột chiên giòn để thực khách có thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, với khách miền Nam, món ăn bị “trừ điểm” vì hầu như không nơi nào phục vụ rau ăn kèm.
Quán Bà Vinh hơn 13 năm là một trong những địa chỉ bán bánh canh nổi tiếng ở trung tâm thành phố. Ảnh: Di Vy.
Du khách có thể bắt gặp một quán nhỏ đối diện cổng trường THCS Quang Trung, chuyên phục vụ các suất ăn bình dân. Những quán bánh canh nằm sau thành Vinh (cửa Nam), cũng là nơi được nhiều người rỉ tai nhau về món ăn này. Nếu đến đây, bạn có thể kết hợp khám phá thêm thành Vinh.
Theo Di Vy / Vnexpress
Nguồn : dulichchat.com
Đăng bởi: Mưa Chiều
Từ khoá: Cháo canh – đặc sản khiến thực khách lầm tưởng ở xứ Nghệ
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cháo canh – đặc sản khiến thực khách lầm tưởng ở xứ Nghệ của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.