Bạn đang xem bài viết Cây hương thảo có tác dụng gì? 9 lợi ích sức khỏe bạn nên biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cây hương thảo không chỉ là loại gia vị dùng trong nhiều món ăn mà còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy cây hương thảo có tác dụng gì? Cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cây hương thảo là thảo mộc gì?
Cây hương thảo có tên khoa học Rosmarinus officinalis L., thuộc họ bạc hà Lamiaceae cùng với nhiều loại thảo mộc khác cỏ xạ hương, húng quế, kinh giới,…
Loại thảo mộc này không chỉ là gia vị và hương liệu trong các món ăn, mà đây còn là một nguồn cung cấp sắt, canxi và vitamin B6.
Bên cạnh đó, từ xa xưa, công dụng của cây hương thảo đối với sức khỏe đã được nhiều người biết đến và áp dụng: cải thiện trí nhớ, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đường huyết,…
Chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm
Hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm trong cây hương thảo phần lớn là do các hợp chất polyphenol như axit rosmarinic và axit carnosic.
Do có khả năng chống oxy hóa nên axit rosmarinic thường được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên để tăng thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm dễ hư hỏng.[1]
Các hợp chất trong hương thảo cũng có đặc tính kháng khuẩn, giúp chống lại nhiễm trùng. Nên trong y học cổ truyền, lá hương thảo được sử dụng để chữa lành vết thương.
Hương thảo có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm
Cải thiện tiêu hóa
Tại châu Âu, chiết xuất hương thảo thường được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào về tác dụng này.
Hương thảo được cho là có tác dụng giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sự cân bằng của các lợi khuẩn đường ruột và khả năng kháng viêm.
Tăng cường trí nhớ và sự tập trung
Việc uống trà hương thảo hay ngửi tinh dầu hương thảo được chứng minh có tác dụng giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập trung và trí nhớ.
Một nghiên cứu đươc thực hiện năm 2017 trên 68 sinh viên đại học tham gia sử dụng ngẫu nhiên 500mg hương thảo hoặc giả dược 2 lần mỗi ngày trong một tháng. Kết quả thu được, nhóm sử dụng hương thảo đã giảm đáng kể mức độ lo lắng, cải thiện trí nhớ và chất lượng giấc ngủ so với giả dược.[2]
Nghiên cứu khác trên 20 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy ngửi dầu hương thảo giúp kích thích hoạt động của não bộ và cải thiện tâm trạng. Mức độ hoạt động, huyết áp, nhịp tim và nhịp thở của những người tham gia cũng tăng lên sau khi ngửi tinh dầu.[3]
Bảo vệ hệ thần kinh
Nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng: các hợp chất có trong hương thảo giúp bảo vệ hệ thần kinh bằng cách ngăn chặn sự chết của các tế bào não. [4]
Nghiên cứu trên chuột cũng xác định rằng hương thảo có thể hữu ích cho những đối tượng đã trải qua một cơn đột quỵ. Hương thảo dường như có khả năng hỗ trợ phục hồi và bảo vệ trước các tình trạng có thể dẫn đến tổn thương não. [5]
Hợp chất trong hương thảo giúp bảo vệ và phục hồi tế bào thần kinh sau cơn đột quỵ
Ngăn ngừa lão hóa tế bào não
Tinh chất trong cây hương thảo có thể bảo vệ sức khỏe não bộ bằng cách làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não, thậm chí còn cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như alzheimer.[4]
Làm chậm sự lây lan của các tế bào ung thư
Nghiên cứu tác động của axit rosmarinic và axit carnosic đối với bệnh ung thư đã phát hiện ra rằng 2 axit này có đặc tính chống khối u và thậm chí làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư bạch cầu và tuyến tiền liệt.[7]
Ngoài ra, một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm đã tiết lộ rằng việc thêm chiết xuất hương thảo vào thịt bò xay giúp giảm sự hình thành các tác nhân gây ung thư có thể xuất hiện trong quá trình nấu ăn.[8]
Bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science do tiến sĩ Stuart A. Lipton, MD, Ph.D. và các đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu Y khoa Sanford-Burnham báo cáo rằng axit carnosic trong cây hương thảo giúp bảo vệ võng mạc khỏi thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. [9]
Giúp giảm lượng đường trong máu
Trà hương thảo có chứa các hợp chất (axit carnosic và axit rosmarinic) có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tạo ra các hiệu ứng giống như insulin và thúc đẩy sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ. [10]
Trà hương thảo giúp giảm lượng đường trong máu
Các lợi ích khác
- Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất hương thảo làm giảm nguy cơ suy tim sau cơn đau tim.[11]
- Hỗ trợ giảm cân: Một nghiên cứu trên động vật đã ghi nhận rằng hương thảo ngăn ngừa tăng cân ở chuột, ngay cả những con được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo.[12]
- Giảm rụng tóc: Tinh dầu hoặc chiết xuất hương thảo có thể làm giảm rụng tóc khi được thoa trước tiếp lên da đầu.[13]
Xem thêm: Đinh hương và những lợi ích về sức khỏe.
Như vậy cây hương thảo không chỉ là một gia vị cho các món ăn mà còn có thể dùng như một loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hãy chia sẻ những công dụng tuyệt vời của hương thảo cho bạn bè và người thân nhé!
Nguồn: Healthline, Medicalnewstoday
Nguồn tham khảo
-
Rosmarinus officinalis L.: an update review of its phytochemistry and biological activity
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5905578/
-
Effects of Rosmarinus officinalis L. on memory performance, anxiety, depression, and sleep quality in university students: A randomized clinical trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29389474/
-
Effects of Inhaled Rosemary Oil on Subjective Feelings and Activities of the Nervous System
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3700080/
-
The Therapeutic Potential of Rosemary (Rosmarinus officinalis) Diterpenes for Alzheimer’s Disease
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4749867/
-
The Neuroprotective Effect of Rosemary (Rosmarinus officinalis L.) Hydro-alcoholic Extract on Cerebral Ischemic Tolerance in Experimental Stroke
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28243285/
-
The Therapeutic Potential of Rosemary (Rosmarinus officinalis) Diterpenes for Alzheimer’s Disease
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4749867/
-
Supercritical fluid extracts of rosemary leaves exhibit potent anti-inflammation and anti-tumor effects
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4749867/
-
Effects of Rosemary Extracts on the Reduction of Heterocyclic Amines in Beef Patties
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1750-3841.2006.00149.x/abstract
-
Compound found in rosemary protects against macular degeneration in laboratory model
https://www.eurekalert.org/news-releases/831584
-
Rosemary Extract as a Potential Anti-Hyperglycemic Agent: Current Evidence and Future Perspectives
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5622728/
-
Rosemary supplementation (Rosmarinus oficinallis L.) attenuates cardiac remodeling after myocardial infarction in rats
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5426768/
-
Rosemary (Rosmarinus officinalis L.) leaf extract limits weight gain and liver steatosis in mice fed a high-fat diet
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19918713/
-
Rosemary oil vs minoxidil 2% for the treatment of androgenetic alopecia: a randomized comparative trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25842469/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cây hương thảo có tác dụng gì? 9 lợi ích sức khỏe bạn nên biết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.