Bạn đang xem bài viết Cây dại làm hàng rào ngày xưa nay thành đặc sản 90.000 đồng/kg tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Có một loại cây dại trước đây thường được người dân sử dụng làm hàng rào. Vậy mà đến nay loại cây này đã trở thành đặc sản được bán với giá 90.000 đồng/ kg. Hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá công dụng của loại cây này qua bài viết sau đây nhé!
Cây đọt mọt là gì?
Cây đọt mọt thường được trồng nhiều ở khu vực Đông Á bao gồm các quốc gia như: Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Lào, Việt Nam,… Môi trường sống lý tưởng của loài cây này là ở vùng ven biển, ven rừng ngập mặn có thủy triều lên xuống.
Ở Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp loại cây này ở những vùng rừng ngập mặn, dựa rạch nước lợ. Cây đọt mọt được trồng nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Tây Ninh – nơi nổi tiếng với các loại rau rừng.
Cây đọt mọt là loại cây thân gỗ to, có độ cao từ 15 – 30cm. Loại cây này thường có tán lớn và có lá rũ xuống. Vỏ cây đọt mọt màu nâu đỏ, thường được sử dụng làm đồ nội thất. Lá cây đọt mọt là loại lá kép chẵn, hình lưỡi liềm, thường có màu hồng nhạt, màu trắng hoặc vàng xanh. Lá cây đọt mọt khi ăn sẽ thấy có vị hơi chua và chát rất đặc biệt.
Hoa đọt mọt thường xuất hiện vào giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8. Hoa đọt mọt có sự chuyển biến màu sắc từ trắng sang nâu. Sau 1 – 2 tháng, hoa có thể nở ra quả dài từ 2 – 3 cm, có lông và vỏ xù xì. Loại quả hạch này có từ 2 – 3 hạt.
Công dụng cây đọt mọt
Cây đọt mọt có rất nhiều công dụng khác nhau, không chỉ làm rau ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một vào công dụng nổi bật của cây đọt mọt:
Dùng làm rau ăn kèm trong bữa ăn
Lá cây đọt mọt có thể được sử dụng để làm rau sống ăn kèm trong các bữa ăn. Đặc biệt, lá đọt mọt rất thích hợp để ăn kèm với một số món ăn như: Lẩu mắm, bánh xèo hoặc cá kho. Lá có vị chua chua, chát chát nên sẽ giúp làm tăng hương vị cho món ăn.
Dùng làm thuốc trong Đông Y
Theo một bài viết đăng trêng trang Dự án điều tra sinh vật và dược liệu biển của Học viện Quân Y, lá đọt mọt được ứng dụng nhiều trong Đông Y như một loại thuốc chữa bệnh. Người Ấn Độ thường đun sôi lá đọt mọt với sữa tươi, thêm chút mật ong để đắp lên những chỗ bị bệnh ngoài da.
Ngoài ra, tinh dầu từ hạt cây đọt mọt cũng có công dụng chữa bệnh ngoài da. Bên cạnh đó, phần rễ cây cũng được điều chế và sử dụng như một loại thuốc xổ giun.
Dùng làm thuốc trong Tây Y
Cũng theo Học viện Quân Y, trong Tây y, cây đọt mọt cũng được nhiều nhà khoa học nghiên cứu về dược tính của loài thực vật này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cây đọt mọt có khả năng chống lại các tế bào ung thư như: Ung thư ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư ngực. Loài cây này được cho là có khả năng gây độc và loại bỏ các tế bào ung thư với mức chọn lọc cao.
Bên cạnh đó, cây đọt mọt còn có đặc tính kháng khuẩn. Thành phần của cây có chứa phytochemical với tác dụng chống viêm nướu, giảm đường, saponin. Do đó, cây đọt mọt có tác dụng chống các loại vị khuẩn như: E. coli, Vibrio cholerae, Enterococci, S.sonnei. S.aureus, S.typhi, S.flexneri,…Ngoài ra, cây đọt mọt còn có công dụng làm giảm lượng đường glucose trong máu, điều hòa đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Giá cây đọt mọt
Hiện rau đọt mọt đã trở thành đặc sản, không dễ để tìm mua chúng ở các thành phố lớn như TP. HCM. Ở miền Tây, rau đọt mọt thường được bán với giá dao động khoảng từ 60.000 – 90.000 đồng/kg.
Bài viết trên vừa giới thiệu đến bạn cây đọt mọt – một loại cây dại nay đã trở thành đặc sản được bán với giá cao. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn. Hãy ghé thăm trang web của Pgdphurieng.edu.vn để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cây dại làm hàng rào ngày xưa nay thành đặc sản 90.000 đồng/kg tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.