Bạn đang xem bài viết Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 tiếngDành cho
4 người
Canh don Quảng Ngãi, món đặc sản miền Trung đậm đà hương vị của miền quê dân dã, nhưng khi ăn lại vô cùng cuốn. Canh don ăn dai dai, nước dùng nóng hôi hổi, ngọt thanh kèm với ớt hiểm cay the the để thực khách nhớ mãi về xứ Quảng thân thương.
Nguyên liệu làm món canh don Quảng Ngãi
- 2 ký don
- 2 – 3 củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 150g lá hẹ
- 4 cái bánh tráng nướng
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt xào, ớt hiểm, dầu ăn.
Mẹo hay:
Don có dạng giống quả trám, vỏ mỏng, màu vàng đậm, dài khoảng 2cm, hơi giống con hến nhưng nhỏ hơn nhiều, vì vậy thường bị nhầm lẫn với hến nhưng thực chất không phải. Đây là loại sinh vật thuộc họ hến, thường sống ở các vùng nước lợ, tập trung nhiều ở khu vực sông Trà Khúc, sông Vệ, tỉnh Quảng Ngãi.
Cách làm canh don Quảng Ngãi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Don sau khi mua về, bạn rửa sạch với 3 – 5 lượt nước. Sau đó, cho don vào nước vo gạo ngâm khoảng 4 tiếng để don nhả hết đất cát ra.
Hành tây bạn bạn bóc vỏ, rửa sạch đất cát, để ráo rồi mang ra thái sợi. Cuối cùng, bạn ngâm hành tây đã thái vào tô nước lạnh để giảm mùi hăng nhé!
Hành tím rửa sạch, cắt lát nhỏ.
Lá hẹ bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Bước 2 Luộc don
Don sau ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra rồi đem đi luộc với tỷ lệ 1 don : 2 nước là được nhé. Ở đây ta có 2kg don thì bạn cần 4 lít nước là được.
Trong thời gian luộc, bạn sẽ thấy bọt trắng nổi lên trên, nhớ lấy vá vớt hết bọt ra cho nước don được trong bạn nhé!
Luộc don cho đến khi don mở hết miệng ra thì nhắc xuống, bạn chắt hết nước luộc vào một cái nồi khác, giữ lại phần don.
Phần don sau khi luộc bạn đãi cho sạch vỏ bằng nước sạch, chỉ lấy phần thịt don thôi nha!
Bước 3 Nấu don
Bắc xoong lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm. Tiếp đến bạn cho phần thịt don đã đãi vào xào. Nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều khoảng 5 phút.
Cho nước luộc don vào nồi, nấu cho nồi don sôi lên, bạn hớt bỏ bớt bọt trắng rồi cho hành tây và lá hẹ vào, để khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp.
Bước 4 Hoàn thành
Múc don ra tô, thêm lên trên vài lát ớt hiểm. Ăn don kèm với canh don với bánh tráng nướng thơm, ớt xào miền Trung hay mắm ớt đều được.
Thành phẩm
Canh don Quảng Ngãi nóng hôi hổi, vị cay the the, nồng nồng từ ớt hiểm và hành tây trong miệng hòa quyện với vị don ngọt thanh đặc trưng khiến cho bất kỳ ai đã thử qua món ăn đặc sản miền Trung này sẽ nhớ mãi khôn nguôi.
Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được thêm cách làm một món ăn đặc sản miền Trung đậm vị truyền thông, tuy dân dã mà ngon quên lối về. Theo dõi Pgdphurieng.edu.vn để biết thêm nhiều món ăn hay ho nữa nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.