Bạn đang xem bài viết Cảnh báo về ngộ độc quả đào khi một phụ nữ ăn đào mua ở hàng rong tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bà Nguyễn Thị T. (64 tuổi) vừa được chuyển vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tụt huyết áp, sốc và suy thận sau khi ăn một quả đào mua ở gánh hàng rong.
Sau khi khai thác bệnh sử, được biết bà T. bị đau bụng sau 30 phút kể từ khi ăn quả đào được mua từ gánh hàng rong mà bà gặp, các triệu chứng xuất hiện bao gồm đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy liên tục dẫn đến mất nước trầm trọng.
Do tình hình bệnh quá nặng với biểu hiện sốc và tụt huyết áp, các bác sĩ tại bệnh viện gần nhà bà T. đã chuyển bà lên Bệnh viện Bạch Mai để chữa trị. May mắn thay, sức khỏe của bà T. đã dần hồi phục sau vài ngày.
Nguyên nhân gây ngộ độc cho bà T
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: có 2 nguyên nhân được dự đoán gây ra tình trạng ngộ độc của bà T. Nguyên nhân thứ nhất là do các hóa chất được sử dụng để bảo quản đào. Người bán có thể đã sử dụng các hoá chất tẩm ướp nhằm bảo quản và làm đào trông bắt mắt hơn. Nguyên nhân thứ hai ít căn cứ hơn có thể là do độc tố vi khuẩn trong trái đào. Nguyên nhân của sự việc hiện vẫn đang được làm rõ.
Các loại thức ăn nào dễ nhiễm khuẩn
Qua các nghiên cứu, các thực phẩm dễ bị ôi thiu là những thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa), rất dễ gây ngộ độc do vi khuẩn, các thực phẩm được chế biến nhiều khâu hoặc ăn sống trực tiếp (lòng lợn, hải sản, đậu phụ, pate, tiết canh,…).
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cũng chia sẻ thêm: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, có thể do vi sinh vật, hoá chất độc hại, độc tố tự nhiên hoặc độc tố vi khuẩn,… Ngộ độc thực phẩm xảy ra rải rác ở các mùa trong năm, tuy nhiên, xảy ra mạnh nhất trong giai đoạn nắng nóng vì nhiệt độ cao là điều kiện lý tưởng để vi sinh vật hoạt động.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người dân cần tuân thủ theo các quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm như sau:
Ăn chín, uống sôi.
Lựa chọn thực phẩm tươi sống, nếu thực phẩm được cấp đông phải đảm bảo tiêu chuẩn bảo quản lạnh để không có vi khuẩn phát triển.
Luôn luôn để riêng thực phẩm chín và thực phẩm sống để tránh vi khuẩn từ đồ sống xâm nhập qua thức ăn chín.
Không dùng chung dụng cụ để chế biến đồ sống với đồ chín, lý do như ở trên.
Rửa tay sạch với xà phòng diệt khuẩn trước khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Người dân cũng lưu ý, chỉ nên nấu ăn vừa đủ cho một bữa ăn, nếu còn thừa phải đun lại ngay sau khi ăn, đợi nguội rồi bỏ vào tủ lạnh vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong quá trình chúng ta ăn.
Mặt khác, những đối tượng sau đây không nên ăn đồ sống có nguồn gốc động vật (hải sản sống, tiết canh, thịt gia súc, gia cầm,…), bao gồm: người già, trẻ em, người bị bệnh gan, người suy dinh dưỡng, người đang dùng các thuốc ức chế miễn dịch,… vì dễ bị nhiễm khuẩn hơn và tình trạng bệnh thường nặng hơn so với người bình thường, có thể dẫn đến tử vong.
Nguồn: Kinh Tế & Đô Thị, Bộ Y Tế Bệnh viện Bạch Mai
Bạn sẽ quan tâm:
- Những sai lầm trong nấu ăn dẫn đến ngộ độc thực phẩm
- 8 thực phẩm quen thuộc cần bảo quản đúng cách để tránh ngộ độc
- Cẩn thận với ngộ độc do ăn bầu, bí
Đến ngay Bách Hoá XANH gần nhất để lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, tránh ngộ độc nhé.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cảnh báo về ngộ độc quả đào khi một phụ nữ ăn đào mua ở hàng rong tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.