Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng trà xanh tốt cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trà xanh được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn nên uống bao nhiêu trà xanh để đạt được những lợi ích này? Khi sử dụng trà xanh cần lưu ý gì? Cùng đọc bài viết sau nhé.
Trà xanh có nguồn gốc từ lá của cây Camellia sinensis và có nhiều loại. Trà xanh giúp tinh thần tỉnh táo, giảm các triệu chứng tiêu hóa và đau đầu, đồng thời thúc đẩy giảm cân… Trà xanh và các thành phần của nó, bao gồm epigallocatechin-3-gallate (EGCG), đã được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ có thể chống lại bệnh tim và ung thư.
Nên uống trà xanh bao nhiêu ly một ngày
Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, số lượng tối ưu để uống có thể tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
– Ung thư miệng: nghiên cứu về việc tiêu thụ trà xanh và tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng ở Nhật Bản cho thấy những phụ nữ uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng nhất [1].
– Ung thư tuyến tiền liệt: một nghiên cứu tiền cứu về tiêu thụ trà xanh và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới Nhật Bản cho thấy những người đàn ông uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với những người uống ít hơn một cốc mỗi ngày [2].
– Ung thư dạ dày: nghiên cứu JPHC về tiêu thụ trà xanh và nguy cơ ung thư dạ dày cho thấy giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những phụ nữ uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày [3].
– Ung thư vú: nghiên cứu dịch tễ học tại bệnh viện tại trung tâm ung thư Aichi, Nhật Bản và nghiên cứu ảnh hưởng của việc uống trà xanh đối với bệnh ung thư vú ác tính ở bệnh nhân Nhật Bản cho thấy giảm tái phát ung thư vú ở những phụ nữ uống nhiều hơn 3 tách trà xanh mỗi ngày [4][5].
– Ung thư tuyến tụy: một nghiên cứu bệnh chứng đa viện về các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cho thấy uống 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy [6].
– Bệnh tiểu đường: nghiên cứu mối quan hệ giữa trà xanh và tổng lượng cafeine và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tự báo cáo ở người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người tiêu thụ 6 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít hơn một tách mỗi tuần [7].
– Bệnh tim: một phân tích tổng hợp về tiêu thụ trà xanh và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và thiếu máu cục bộ cho thấy những người tiêu thụ 1-3 tách trà xanh hàng ngày có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn so với những người uống ít hơn một cốc [8].
Một điều mà hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra là những người uống trà xanh có sức khỏe tốt hơn những người không uống trà và tốt nhất nên uống 3-5 tách trà xanh mỗi ngày (mỗi tách khoảng 230ml)nhưng số lượng tối ưu thì khác nhau ở mỗi người.
Cách dùng trà xanh
Có một vài cách sử dụng trà xanh phổ biến dưới đây:
– Lá trà xanh có thể được đun hoặc hãm để lấy các tinh chất, tuy nhiên không nên đun quá lâu vì sẽ làm mất đi hoạt tính của một số chất có trong lá trà xanh. Lượng lá trà và lượng nước có thể điều chỉnh theo sở thích đậm nhạt của bạn nhưng không nên uống đậm quá sẽ bị chát và không tốt cho sức khỏe của bạn. Nước trà xanh được sử dụng như các loại nước giải khát thông thường, có thể uống nóng hoặc lạnh, và nên sử dụng trong ngày.
– Sử dụng trà xanh để làm trà đen: lá trà xanh được cuộn và tiếp xúc với không khí để kích hoạt quá trình oxy hóa. Phản ứng này làm cho lá chuyển sang màu nâu sẫm và hương vị đậm đà hơn. Pha một ít trà đen vào một ấm trà với nước sôi khoảng 3-4 phút, nước trà pha xong thường rất đặc, có thể thêm đường và sữa vào khi uống.
Nếu uống trà xanh với một liều lượng hợp lý và đúng thời điểm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nên uống trà xanh vào buổi sáng sau ăn 1-2 tiếng để tăng cường sự tập trung và tỉnh táo hoặc nên uống ngay trước khi tập luyện thể thao. Theonghiên cứu ảnh hưởng của caffeine đối với sự chú ý và cảnh giác cho thấy caffeine có trong trà xanh giúp tăng cường sự chú ý và tỉnh táo và nghiên cứu uống chiết xuất trà xanh, oxy hóa chất béo và dung nạp glucose ở người khỏe mạnh cho thấy rằng tiêu thụ trà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo lên 17% [9] [10].
Lưu ý khi sử dụng trà xanh
Khi sử dụng trà xanh, bạn nên lưu ý những đều sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe:
– Một cốc trà xanh 8 ounce (237 ml) chứa khoảng 35 mg caffeine. Caffeine là một chất kích thích có thể gây ra các tác dụng phụ như lo lắng, các vấn đề về tiêu hóa, huyết áp cao và rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là khi tiêu thụ với lượng lớn, do đó bạn nên hạn chế sử dụng trà xanh vào ban đêm để không bị ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, không nên uống trà xanh lúc bụng đói và quá đậm đặc để hạn chế ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
– Ngoài ra, caffeine trong trà xanh đi vào sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến em bé bú vậy nên không uống quá nhiều trà xanh nếu bạn đang cho con bú.
– Trà xanh có chứa một số polyphenol, chẳng hạn như EGCG và tannin, có thể liên kết với các vi chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng trong cơ thể bạn. Đặc biệt, nghiên cứu trà xanh hoặc chiết xuất hương thảo được thêm vào thực phẩm làm giảm sự hấp thụ sắt nonheme cho thấy các catechin trong trà xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm [11]. Vì vậy, những người có nguy cơ thiếu sắt hoặc kém hấp thu dinh dưỡngnên cân nhắc uống trà giữa các bữa ăn và đợi ít nhất một giờ sau khi ăn rồi mới uống trà. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, sắp sinh, tiền mãn kinh là những đối tượng cần bổ sung sắt vì vậy không nên uống nhiều trà xanh.
– Trà xanh có thể tương tác với một số loại thuốc và làm giảm hiệu quả của thuốc. Theo nghiên cứu về trà xanh: một lợi ích cho nha chu và sức khỏe nói chung chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc tim mạch, huyết áp [12].
– Ngoài ra, theo nghiên cứu tác dụng của polyphenol trong trà xanh đối với chuyển hóa thuốc và nghiên cứu đánh giá tương tác thuốc – thuốc với trà xanh chothấy trà xanh có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị lo âu và trầm cảm. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được kể trên thì bạn nên hạn chế uống trà xanh và uống trà cách xa thời gian uống thuốc [13][14].
Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn nhiều kiến thức về trà xanh, trà xanh sẽ tốt nếu bạn biết sử dụng đúng liều lượng và thời gian hợp lý. Không sử dụng quá nhiều để tránh các tác dụng không mong muốn do trà xanh mang lại.
Nguồn: Healthline, drugs
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Có nên uống trà xanh trước khi đi ngủ?
>>>>> Lợi ích của trà xanh trong chăm sóc da
Nguồn tham khảo
-
A prospective study of green tea consumption and oral cancer incidence in Japan
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17606381/
-
Green tea consumption and prostate cancer risk in Japanese men: a prospective study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17906295/
-
Green tea consumption and subsequent risk of gastric cancer by subsite: the JPHC Study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15286468/
-
Regular consumption of green tea and the risk of breast cancer recurrence: follow-up study from the Hospital-based Epidemiologic Research Program at Aichi Cancer Center (HERPACC), Japan
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11369139/
-
Influence of drinking green tea on breast cancer malignancy among Japanese patients
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9600118/
-
A multi-institute case-control study on the risk factors of developing pancreatic cancer
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1434027/
-
The relationship between green tea and total caffeine intake and risk for self-reported type 2 diabetes among Japanese adults
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16618952/
-
Green tea consumption and risk of cardiovascular and ischemic related diseases: A meta-analysis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26318390/
-
Effect of Caffeine on Attention and Alertness Measured in a Home-Setting, Using Web-Based Cognition Tests
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5608989/
-
Green tea extract ingestion, fat oxidation, and glucose tolerance in healthy humans
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18326618/
-
Green tea or rosemary extract added to foods reduces nonheme-iron absorption
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11237939/
-
Green tea: A boon for periodontal and general health
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3459493/
-
The effects of green tea polyphenols on drug metabolism
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22509899/
-
An Appraisal of Drug-Drug Interactions with Green Tea (Camellia sinensis)
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28118673/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách sử dụng trà xanh tốt cho sức khỏe tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.