Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lò nướng là một vật dụng nên có ở mỗi gia đình. Bạn có thể biến tấu nhiều món ăn với lò nướng, chẳng hạn như các loại bánh hoặc món gà nướng thơm lừng cho ngày cuối tuần quay quần bên nhau.
Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi mình sử dụng lò nướng như vậy là đúng cách và an toàn hay chưa? Nếu còn phân vân thì cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!
Cấu tạo và phân loại lò nướng
Lò nướng thường sẽ có một số bộ phận cơ bản, được chia thành 2 phần. Phần thứ nhất là các bộ phận bên ngoài lò, gồm có:
– Bảng điều khiển dạng phím cơ hoặc cảm ứng: Bộ phận này sẽ giúp người dùng điều chỉnh thời gian, nhiệt độ cũng như chế độ lửa cho lò.
– Bảng hiển thị chỉ số bao gồm thời gian và nhiệt độ nướng.
– Cửa lò bằng kính cách nhiệt, cách điện an toàn khi sử dụng.
Phần thứ 2 chính là các bộ phận bên trong lò nướng. Thông thường sẽ có cơ bản các thành phần:
Bề mặt khoang lò: Được thiết kế với chất liệu chịu nhiệt cao như thép không gỉ, bền và dẫn nhiệt tốt, dễ lau chùi.
Thanh tản nhiệt: Thanh tản nhiệt được gắn phía trên và dưới sát trần và sàn lò với chức năng là tạo nhiệt để làm chín thực phẩm.
Đèn chiếu sáng: Giúp người dùng dễ dàng quan sát kiểm tra thực phẩm bên trong.
Quạt đối lưu: Giúp không khí nóng di chuyển khắp lò, từ đó thực phẩm sẽ chín nhanh và đều hơn.
Lò nướng hiện tại có thể phân thành 2 loại. Đó chính là lò nướng thường và lò nướng đối lưu.
Lò nướng thường có kích thước nhỏ và không kèm quạt đối lưu. Lò nướng thường thường được dùng để nướng các thực phẩm kích thước nhỏ. Phù hợp với phạm vi sử dụng là gia đình. Được dùng để làm các món như khoai tây, gà cắt nhỏ,…
Lò nướng đối lưu thường có kích thước to hơn và có quạt đối lưu. Quạt sẽ giúp tản nhiệt đều khắp lò, do vậy thực phẩm chín đều khắp. Và với kích thước thường lớn nên bạn sẽ không cần phải chặt nhỏ thực phẩm mà có thể nướng cả một con gà,…
Cách sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả
Sử dụng đúng chất liệu cho vào lò nướng
Không phải thứ gì bạn cũng có thể cho vào lò nướng. Chẳng hạn như hộp nhựa, xốp, nilon đựng thức ăn bạn tuyệt đối không cho vào lò nướng. Sở dĩ những vật dụng này có khả năng chịu nhiệt kém. Khi gặp nhiệt độ cao của lò, chúng có thể bị biến dạng gây nguy hiểm cho người dùng.
Thay vào đó, bạn nên sử dụng khay được kèm theo lò, hoặc các khuôn nướng kim loại như nhôm, inox chịu nhiệt hoặc các loại hộp thủy tinh chuyên dùng khi dùng lò nướng.
Vị trí đặt đúng
Đây là một trong những điều khá quan trọng khi dùng lò nướng. Bạn nên đặt lò ở vị trí ngang tầm mắt hoặc những nơi dễ dàng quan sát thức ăn bên trong. Và lưu ý là phải xa tầm tay trẻ em. Bởi lẽ, bên ngoài lò thường nóng, rất dễ gây bỏng cho trẻ.
Bạn cũng nên đặt lò cách tường 10cm để lò tản nhiệt tốt hơn, tránh độ ẩm không khí của tường gây ảnh hưởng tuổi thọ lò.
Không nên để lò gần bếp gas và các vật dễ bắt lửa để tránh những nguy cơ cháy nổ, không mong muốn. Hơn nữa, bạn cũng nên để xa bồn rửa chén để phòng các sự cố về điện.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Với mỗi một công thức nấu ăn sẽ đòi hỏi một nhiệt độ lò khác nhau. Hoặc chế độ lửa cũng vậy, những món như bánh đôi khi chỉ yêu cầu lửa trên, hoặc gà thường yêu cầu 2 lửa và xiên quay.
Do đó, việc chỉnh nhiệt độ và chế độ lửa phù hợp giúp bạn sử dụng tiết kiệm điện hơn, món ăn cũng ngon hơn nữa.
Bật lò khoảng 10-15 phút trước khi nướng
Không phải khi bạn mở lò và chỉnh nhiệt độ thì lò sẽ đạt ngay nhiệt độ mong muốn. Thanh nhiệt cần thời gian để nóng lên.
Do đó, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ như nhiệt độ nướng trước khoảng 10 hoặc 15 phút. Việc này giúp lò sẵn sàng làm chín thực phẩm, không kéo dài thời gian nướng, làm thức ăn bị khô hơn.
Vệ sinh thường xuyên lò nướng
Khi sử dụng lò để nướng thường dầu, mỡ sẽ bám vào khoang hoặc đáy lò. Do vậy việc vệ sinh thường xuyên giúp bảo vệ tuổi thọ của lò và đảm bảo thức ăn không bị ảnh hưởng cho những lần nướng tiếp theo.
Bạn có thể vệ sinh bằng cách dùng khăn và tẩm dung dịch chanh và muối loãng để làm sạch các vết bẩn. Hoặc đơn giản hơn là bạn chỉ cần pha baking soda rồi dùng khăn nhúng qua để vệ sinh.
Sau đó, bạn chỉ việc lau lại bằng nước sạch là xong. Tuyệt đối không dùng nước đổ vào lò tránh gây hư hỏng vi mạch, nguy hiểm khi sử dụng.
Còn với mặt ngoài lò bạn chỉ cần dùng nước thấm vào khăn. Vắt ráo rồi lau sạch và tuyệt đối không để nước chảy vào lò.
Mẹo sử dụng lò nướng an toàn
Bạn nên đặt khay thực phẩm ở tầng thích hợp. Đa số món ăn thường bạn sẽ đặt ở rãnh giữa lò (tầng giữa). Tuy nhiên nếu như bạn muốn món ăn có phần mặt đẹp, vàng hơn thì nên để gần thanh lửa trên.
Đối với các thực phẩm có thể chảy dầu, mỡ khi nướng thì bạn nhớ sử dụng khay hứng phía dưới để tránh tình trạng dầu, mỡ chảy vào đáy lò, khó vệ sinh.
Không thường xuyên mở cửa để xem thực phẩm bên trong. Bởi lẽ, lò nướng cần tản nhiệt đều khắp, do đó, khi bạn mở lò thường xuyên sẽ làm không khí bên ngoài di chuyển vào trong. Làm lò không duy trì nhiệt độ ổn định, thức ăn sẽ chín lâu hơn, khô hơn.
Bài viết vừa cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về cách sử dụng lò nướng. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều lưu ý bổ ích cho mình nhé!
Xem thêm:
>> Cách sử dụng lò vi sóng Frico
>> Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng Sharp
>> Cách sử dụng lò vi sóng để nướng thịt
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.