Bạn đang xem bài viết Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc với khoai tây Đà Lạt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thực trạng khoai tây Trung Quốc
Hiện nay, tình trạng khoai tây Trung Quốc được nhập về bán tràn lan trên thị trường, khiến cho người tiêu dùng hoang mang bởi giá thành khá rẻ. Nhiều thương lái đã “ngụy trang” cho khoai tây Trung Quốc, bằng cách phủ đất đỏ lên cho giống khoai tây nội địa để đánh lừa người dùng.
Tuy nhiên, khoai tây Trung Quốc hầu như được sử dụng chất tăng trưởng và bảo quản nên có thể chứa nhiều thành phần có hại cho sức khỏe. Nên loại thực phẩm có nguồn gốc Trung Quốc này không được ưa chuộng tại Việt Nam.
Cách nhận biết khoai tây Đà Lạt với Trung Quốc
Khoai tây Trung Quốc
Khoai tây Trung Quốc do được sử dụng chất tăng trưởng nên có củ to và dài hơn, kích cỡ các củ khoai tây đồng đều nhau. Ngoài ra, khoai tây Trung Quốc ít bị trầy xước vỏ cũng như lớp vỏ dày, trơn bóng hơn.
Trên thân có nhiều chấm đen nhỏ li ti và mắt củ khá to. Bên trong ruột củ khoai tây da vàng Trung Quốc thì có màu trắng nhạt, còn ruột khoai tây da hồng thì có màu vàng đậm.
Khoai tây Trung Quốc có lớp vỏ dày nên khi cào khó bị trầy xước. Khi cắt đôi, nếu thấy lớp cắt khoai tây có nhiều nước, bị ướt thì đó là khoai tây Trung Quốc.
Khi chế biến thành món ăn thì có vị sượng, bị nhão và không được bùi. Còn nếu được chiên thì bị nát và không được giòn.
Khoai tây Đà Lạt
Khoai tây Đà Lạt có kích thước vừa phải, có hình bầu dục hoặc tròn, kích cỡ không đều nhau. Lớp vỏ mỏng nên dễ bị trầy xước và bên ngoài lớp vỏ có mắt củ ít và nhỏ hơn.
Khoai tây Đà Lạt da vàng thì có ruột màu vàng nhạt hoặc trắng đục, còn khoai tây da hồng thì ruột có màu vàng nhạt hơn.
Khi cắt đôi thì bạn sẽ cảm thấy bề mặt khoai tây khô ráo, không có nước và không bị dính tay.
Các món ăn được chế biến từ khoai tây Đà Lạt thì có vị bùi, ngọt tự nhiên, béo thơm và khi chiên thì không bị nát và rất giòn.
Mẹo chọn mua và bảo quản khoai tây
Bạn nên chọn những củ khoai tây có kích thước vừa, cầm nặng và chắc tay.
Không chọn những củ có lớp da nhăn nheo, nhiều vết lõm hoặc mềm nhũn cũng như không chọn khoai tây đã nảy mầm hoặc chuyển màu…
Tiếp theo, bạn cần chọn lựa cho mình những địa chỉ, địa điểm mua hàng tin cậy, uy tín để mua được những củ khoai tây có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cũng như đảm bảo hơn về chất lượng của loại thực phẩm này.
Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
Khi gọt vỏ khoai tây thì bạn cần ngâm ngay vào nước muối pha loãng để loại bỏ độc tố cũng như giúp khoai tây không bị thâm. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu sẽ làm khoai tây mềm và mất chất dinh dưỡng.
Hy vọng những mẹo phân biệt khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong việc đi chợ, chọn mua và bảo quản, chế biến khoai tây nhé!
Bạn sẽ quan tâm:
-
Cách chọn mua và bảo quản khoai tây
-
Những công dụng diệu kì của khoai tây đối với sức khỏe
-
Tác dụng phụ khi ăn khoai tây sai cách
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách phân biệt khoai tây Trung Quốc với khoai tây Đà Lạt tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.