Bạn đang xem bài viết Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Măng là cây non mọc lên khỏi mặt đất của tre, nứa, trúc. Chúng có vị ngọt và giòn nên được dùng làm nguyên liệu thực phẩm trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, măng không được chế biến kĩ khi ăn sẽ bị đắng và chứa nhiều chất độc có thể gây ù tai, nôn ói, nặng hơn là đau đầu, thở gấp, tăng nhịp tim… Chính vì vậy, bài viết này sẽ tổng hợp 4 cách sơ chế và ngâm măng đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc măng.
Ngâm măng chua bằng giấm
Giấm là một nguyên liệu phổ biến trong gia đình. Tính chua của giấm có thể giúp khử độc trong măng.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm măng chua ngâm giấm
-
1kg măng tươi
-
250ml giấm gạo
-
¼ chén muối ăn
-
2 quả ớt tươi
-
1 củ tỏi
-
3 muỗng canh đường
Cách ngâm măng chua bằng giầm
Bước 1 Làm măng chua
Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Thái măng thành các miếng mỏng có độ dài vừa phải rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín.
Sau khi măng chín, vớt măng ra rồi rửa lại măng bằng nước sạch. Cho măng ra rổ rồi để ráo nước.
Cho tỏi và ớt đập dập vào lọ, cho măng vào rồi đổ giấm vào. Đậy nắp lại rồi ngâm khoảng 1 tuần. Trong quá trình ngâm, bạn nên để măng ở nơi có nhiệt độ thường để măng ngâm không bị lên màng.
Bước 2 Thành phẩm
Nếu bạn bảo quản măng trong tủ lạnh thì nên ngâm măng trên 1 tháng mới dùng. Như vậy măng mới đủ thời gian để chua và đậm vị hơn.
Lưu ý: nên đổ giấm ngập măng để măng không tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, nên đập dập ớt và tỏi thay vì băm nhỏ. Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể không ngâm măng với ớt.
Ngâm măng bằng phèn chua
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu ngâm măng chua bằng phèn chua
-
1kg măng tươi
-
2 lít nước sôi
-
½ thìa phèn chua
-
100g muối
-
100g đường
-
Lá chuối
Cách ngâm măng chua bằng phèn chua
Bước 1 Ngâm măng
Măng sau khi được mua về, gọt phần cứng bên ngoài và lấy phần lõi mềm, thái thành các miếng mỏng. Rửa măng qua nước sạch 2 lần. Sau đó pha nước với phèn chua để rửa măng lần 3 và vớt ra để vào rổ.
Pha một chậu nước muối rồi cho măng vào, ngâm khoảng 4 tiếng để măng sau khi ngâm sẽ ngon và đậm vị hơn. Sau khi ngâm xong, vớt măng ra rồi để ráo nước.
Bước 2 Thành phẩm
Cho măng vào hũ rồi đổ nước muối vào. Dùng lá chuối đậy lên. Dùng vật nặng để đậy trên cùng.
Ngâm măng khoảng 3 ngày thì vớt ra, cho vào lọ rồi để vào tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày là có thể dùng.
Ngâm măng chua bằng muối
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu ngâm măng chua bằng muối
-
1kg măng tươi
-
100g muối trắng
Cách làm măng chua bằng muối
Bước 1 Ngâm măng
Măng mua về cắt lấy phần lõi mềm, thái lát mỏng và rửa sạch. Luộc sôi măng thật kĩ sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lọc.
Bước 2 Thành phẩm
Cho măng vào bình rồi cho muối vào sao cho ngập mặt măng, dùng vật nặng đè lên. Ngâm từ 3-4 ngày là có thể sử dụng.
Ngâm măng chua bằng nước lọc
Ngoài những cách trên, bạn có thể ngâm măng bằng nước lã nhưng cách này thường tốn nhiều thời gian hơn.
Nguyên liệu ngâm măng chua bằng nước lọc
-
1kg măng tươi
-
Nước lọc
Cách làm măng chua bằng nước lọc
Bước 1 Ngâm măng
Măng tươi mua về bỏ phần cứng và già, cắt phần lõi thành những lát mỏng rồi rửa sạch. Luộc măng thật kĩ trong 15 phút, sau đó với măng ra và rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa. Cho măng vào hũ, đổ nước ngập mặt măng, đè bằng vật nặng và đóng thật chặt nắp.
Bước 2 Thành phẩm
Sau khoảng 2 tuần, nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo là măng đã được lên men và có thể sử dụng được.
Cách chọn mua măng tươi ngon
-
Để chọn mua măng tươi ngon, với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, bên ngoài nhiều lông cứng.
-
Măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.
-
Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, có độ giòn, cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, vỏ mỏng, căng mọng.
-
Những củ măng có màu vàng đậm hoặc đốm đen, lá héo, có mùi hôi là măng không ngon có thể đã bị hư, hỏng không nên mua.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp 4 cách ngâm măng để măng không bị đắng. Hãy lưu lại và thực hiện ngay nhé. Đừng quê xem thêm cách làm canh măng ngày Tết nhé!
Măng chua bạn có thể mua tại Pgdphurieng.edu.vn:
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.