Xôi cốm được xem như là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của ẩm thực Hà Thành. Nếu bạn vẫn chưa có cơ hội được hưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé. Bởi ngay sau đây Cách Làm Bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi cốm bằng cốm khô ngon chuẩn mẹ nấu luôn nhé
Nguyên liệu nấu xôi cốm bằng cốm khô
Cốm khô: 300g
Đậu xanh không vỏ: 100g
Đường trắng: 50g
Hạt sen khô: 30g
Cùi dừa tươi
Bột nở.
Mỡ gà hoặc dầu ăn
Các bước thực hiện cách nấu xôi cốm bằng cốm khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm khô cho vào bát ngâm nước lạnh khoảng 2 – 3 phút rồi rửa sạch bụi bẩn, vớt ra để ráo. Không nên ngâm cốm lâu vì khi nấu cốm sẽ bị nhão.
Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đãi, sau đó rửa sạch, để ráo. Có thể ngâm đậu xanh qua đêm để khi nấu sẽ nhanh mềm hơn lại tiết kiệm được thời gian.
Ngâm hạt sen với nước khoảng 1 tiếng. Nếu nấu bằng hạt sen tươi thì nên bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị của xôi cốm.
Cùi dừa cần cạo bỏ lớp màng màu nâu rồi rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ.
Bước 2: Nấu hạt sen và đậu xanh làm xôi cốm
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi với lượng nước phù hợp rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, đổ ra bát để nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.
Cho hạt sen vào nồi, thêm lượng nước ngập mặt hạt sen rồi bắc lên bếp nấu khoảng 15 phút. Cho 1 thìa cà phê bột nở vào nấu thêm 10 – 15 phút cho đến khi hạt sen thật mềm thì đổ hạt sen vào một cái rổ và rửa chúng qua nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Nấu xôi cốm
Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi có vỉ hấp
Trộn đều cốm với một ít mỡ gà rồi cho cốm vào xửng hấp chín. Cho lượng nước vừa phải, tránh để nước sôi trào lên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều. Nấu đến khi ngửi thấy mùi thơm của cốm, nếm thử thấy cốm dẻo, mềm là được.
Cách 2: Nấu xôi cốm khô ngon bằng nồi cơm điện
Cho cốm vào nồi cơm điện rồi đổ nước ngập cốm. Khi nồi bật chế độ giữ ấm thì dùng đũa đảo đều cốm lên; rồi cho hạt sen vào khuấy đều rồi bật lại nồi ở chế độ nấu.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món xôi cốm
Sau khi hoàn thiện món xôi cốm mềm, dẻo, thơm, không bị khô, nhão và có màu xanh bắt mắt; đậu xanh phải bở và thơm, hạt sen nở đều. Xới xôi ra đĩa; rưới một chút đường trắng lên trên cùng với dừa nạo có thể rắc thêm ít vừng rang nếu có. Cuối cùng, cho một ít đậu xanh đã dầm mịn vào; trộn đều tất cả lại với nhau và thưởng thức. Xôi cốm thưởng thức khi còn nóng hay để nguội đều ngon.
Video hướng dẫn cách nấu xôi cốm bằng cốm khô ngon chuẩn mẹ nấu
Thông tin cách nấu xôi cốm bằng cốm khô ngon chuẩn mẹ nấu
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 455 calories
Trên đây là công thức nấu nấu xôi cốm bằng cốm khô ngon chuẩn mẹ nấu mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Đăng bởi: Công Nguyễn
Từ khoá: Cách nấu xôi cốm bằng cốm khô ngon như mẹ nấu
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách nấu xôi cốm bằng cốm khô ngon như mẹ nấu của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.