Rượu gạo Hàn Quốc hay còn gọi là Makgeolli có truyền thống rất lâu đời ở Hàn Quốc. Ngày nay, Rượu gạo Hàn Quốc đã có mặt trên toàn thế giới và được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua cũng như học cách nấu rượu gạo hàn quốc nhé.
Contents
1. Rượu gạo hàn quốc là gì?
1.1 Giới thiệu
Rượu gạo hàn quốc Makgeolli (tên tiếng Hàn: 막걸리), còn được gọi là Makuly (takju), là một thức uống phổ biến ở Hàn Quốc. Theo một số tài liệu, loại rượu này đã có từ rất lâu đời.
Thức uống này được làm bằng cách lên men hỗn hợp gạo và nước. Rượu gạo hàn quốc Nó có màu trắng sữa, và do không được lọc nên sẽ có một số cặn bên dưới. Ban đầu là thức uống của nông dân, họ gọi nó là nongju (농주 / 農 酒), nong juu, có nghĩa là rượu nông dân. Nhưng ngày càng được giới trẻ yêu thích và biến nó trở thành thức uống thời thượng và được du nhập trên toàn thế giới.
1.2 Thành phần và công dụng của rượu gạo hàn quốc
Rượu gạo Hàn Quốc thường được sản xuất đơn giản bằng cách lên men gạo hoặc lúa mì hấp trong thời gian 10 ngày. Vì không qua chưng cất nên nồng độ của rượu Makgeolli tương đối thấp so với các loại đồ uống có cồn khác, chỉ khoảng 6 – 7 độ.
Nồng độ cồn này làm cho Makgeolli rất êm và dễ thưởng thức. Quá trình lên men này không chỉ giữ được chất dinh dưỡng của nguyên liệu nguyên chất ban đầu mà còn giúp cơm rượu chứa nhiều vitamin, protein, axit amin, những chất tốt cho tiêu hóa, làn da và sức khỏe.
Rượu gạo hàn quốc
Loại ruowuh này thường chứa rất nhiều vi chất rất tốt cho sức khỏe và làn da của chị em phụ nữ. Người ta đã chứng minh rằng một chai Makgeolli chứa 70-80 tỷ lợi khuẩn. Nó tương đương với 100 hộp sữa chua chúng ta thường dùng. Và chưa kể lượng Farnesol (chất có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả).
2. Những điều thú vị về rượu gạo Hàn Quốc
Không giống như đồ uống có nồng độ cồn cao, Rượu gạo hàn quốc Rượu Makgeolli rất êm dịu, không quá sốc hay đắng mà ngược lại, loại rượu này có vị ngọt dịu. Ngoài hương vị chính, Makgeolli mang đến hương vị của các thành phần được thêm vào trong quá trình lên men rượu. Hiện nay, ước tính có hơn 700 giống Makgeolli. Tên rượu cũng thay đổi theo thời gian, hoặc được gọi theo nguyên liệu, cách chế biến, kinh nghiệm, đôi khi tên gọi phụ thuộc vào cách ủ rượu.
Ví dụ như nước sâm Makgeolli (sâm ngâm), Makgeolli chiết xuất từ hồng sâm hay Makgeolli omija vị trái cây, yooja, kiwi, cam hay xoài… rất được chị em ưa chuộng. Các loại cà phê espresso hay Makgeolli nguyên chất truyền thống đặc biệt thu hút giới trẻ.
2.1 Đồ uống tốt cho sức khỏe
Không giống như một số loại rượu khác, Rượu gạo hàn quốc được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Như đã nói ở trên: trong một chai rượu gạo có khoảng 70 đến 80 tỷ lợi khuẩn.
Nó cũng chứa rất nhiều axit amin có lợi, vitamin B và C cùng với chất xơ, hoàn toàn tốt cho cơ thể của chính bạn. Một số chất trong cơm rượu có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Rượu gạo hàn quốc tốt cho sức khỏe
Theo các tổ chức y tế, đàn ông chỉ nên uống 2 ly bia hoặc rượu soju, trong khi phụ nữ chỉ nên uống 1 ly. Nhưng rượu gạo khác với rượu Soju hay bia, mức độ cho phép của rượu gạo đối với nam là 360ml, đối với nữ là 180ml.
2.2 Cách uống rượu gạo Hàn Quốc đúng cách
Rượu gạo hàn quốc Nó có một chút ngọt ngào xen lẫn một chút chua chua và một chút cay cay. Một khi bạn đã biết thưởng thức đúng loại gạo, bạn sẽ không thể tưởng tượng được rượu gạo có thể ngon như thế nào.
Lắc kỹ trước khi uống
Vì Rượu gạo hàn quốc Là thức uống không qua lọc nên khi uống loại rượu này, bạn cần khuấy hoặc lắc đều để các chất dinh dưỡng có trong nó được phân bổ đều. Vì phần trắng thường lắng xuống đáy và trên cùng là nước.
Thêm đồ uống lạnh ngon
Bạn nên để Rượu gạo hàn quốc Cho vào tủ lạnh trước khi dùng, chắc chắn lần sau lấy ra dùng sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt mới lạ của cơm rượu.
Bao gồm đồ ăn nhẹ
Khi nhậu thì chắc chắn không thể thiếu đồ uống rồi đúng không? Bạn có thể vừa ngồi nướng thịt vừa nhâm nhi cùng ly Rượu gạo hàn quốcKim chi cũng có thể được ăn kèm với đậu phộng.
Nhưng thức ăn đặc trưng cho rượu gạo Makgeolli là bánh xèo Hàn Quốc, Kimchi với đậu phụ. Vị ngọt, mịn và độ chua nhẹ nhàng của Makkoli kết hợp với các loại thịt nướng sẽ khiến bữa tiệc nướng trở nên vui nhộn và đặc sắc hơn.
2.3 Rượu gạo ngon nhất của Hàn Quốc
Jangsoo Makgeolli. Rượu gạo hàn quốc: được sản xuất bởi Seoul Takju – nhà sản xuất rượu gạo lớn của Hàn Quốc. Loại này được làm bằng cách lên men hỗn hợp gạo nếp với nước. Quy trình chế biến cơm rượu được đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện vệ sinh, an toàn.
Jangsoo Makgeolli. Rượu gạo hàn quốc
Hợp chất gạo và men được chưng cất qua một bộ lọc và sau đó chảy vào một nồi đất. Loại rượu này có độ cồn chỉ 6%. Uống có chừng mực, rượu gạo Jangsoo Makgeolli hoàn toàn thích hợp để bạn uống mỗi ngày. Và nó sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ cho sức khỏe và làn da của bạn.
Rượu gạo Walmae Makgeolli
Chai rượu gạo này cũng do nhà sản xuất Seoul Takju của Hàn Quốc sản xuất. Walmae Makgeolli có thành phần gồm nước, Axit Amin, đường fructo, gạo lên men truyền thống. Cũng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và đúng tiêu chuẩn, rượu gạo Walmae Makgeolli cho ra chất lượng thơm ngon, thượng hạng, rất được ưa chuộng hiện nay. Sử dụng rượu gạo Walmae Makgeolli đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt, sở hữu làn da đẹp.
Rượu gạo tươi Hàn Quốc Sengmakgeolli
Đây cũng là một trong những chai rượu rất phổ biến hiện nay. Trong 1 chai rượu gạo tươi Sengmakgeolli còn chứa vô số khoáng chất có lợi cho sức khỏe và làn da của bạn.
Rượu gạo Makgeolli Vị chuối Kooksoondong Chuối: Cùng với các dòng Rượu gạo hàn quốc Theo truyền thống, cũng có một dòng Rượu gạo hương chuối Makgeolli. Rượu gạo hương chuối này sẽ mang đến cho bạn một hương vị mới lạ và khác biệt so với những loại rượu thông thường, mang lại cảm giác thích thú khi thưởng thức.
3. Cách nấu rượu gạo hàn quốc
Nếu không muốn mua rượu gạo Hàn Quốc ngoài chợ, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm rượu gạo ngon chuẩn vị Hàn Quốc theo các bước sau:
Phần 1: Chuẩn bị
- Xả gạo: Đong ra 2 cốc gạo trong cốc đong. Sau đó vo gạo nhiều lần trong nồi lớn cho đến khi nước vo gạo trong, không bị vẩn đục như lúc đầu. Bạn nên dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ, chúng sẽ ngon hơn và tạo hương vị hơi khác so với gạo thường.
- Ngâm gạo trong một giờ. Sau khi vo sạch, bạn cần ngâm gạo trong nước nóng khoảng 1 tiếng để gạo khi nấu sẽ ngon hơn. Sau đó dùng rây lọc để lọc lấy phần nước vo gạo.
- Tiếp theo, bạn lấy một chiếc nồi hấp, đổ một lượng nước vừa phải và bắt đầu luộc chúng. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể đun nước trong một nồi cỡ vừa khác, đảm bảo gạo không chạm vào nước khi đang sôi và đậy nắp nồi. Rượu gạo hàn quốc thành phẩm tốt nhất.
- Sau khi nước bắt đầu sôi, cho gạo vào ngăn trên cùng của tủ hấp và đợi gạo hấp trong khoảng 25 phút.
Cách nấu rượu gạo hàn quốc
- Sau khoảng 25 phút, bạn mở nắp nồi và nếm thử gạo trong đó. Nếu cơm vẫn còn cứng hoặc hơi giòn thì bạn dùng thìa lật mặt cơm lại và để cơm hấp hơn, cứ sau 5 phút bạn phải kiểm tra xem cơm đã chín hay chưa. Khi cơm chín, bắc ra khỏi bếp.
- Sau khi hấp cơm, bạn dùng vá múc cơm ra đĩa và dàn đều để cơm nguội. Nó là rất cần thiết. Nếu bạn để cơm nguội rồi mới bắt đầu lên men và vo gạo sẽ giúp gạo nhanh mất nhiệt, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng. Rượu gạo hàn quốc của bạn.
Phần 2: Bắt đầu lên men
- Một thứ không thể thiếu khi nấu ăn Rượu gạo hàn quốc là men. Lấy viên men và đặt nó vào một cái bát nhỏ. Sau đó dùng chày hoặc đáy thìa lớn để nghiền nhỏ men. Bạn cần làm như vậy cho đến khi viên men chuyển sang dạng vụn.
- Kết hợp bột men và gạo. Sau khi đã nghiền nát viên men, bạn rắc đều bột lên phần cơm đã chuẩn bị lúc đầu. Bạn có thể dùng tay hoặc thìa để trộn và kết hợp men với cơm để có độ sệt tốt nhất. Chú ý để cơm nguội và chỉ ấm hơn nhiệt độ phòng một chút.
- Cho gạo vào lọ đậy nắp kín. Sau khi đã trộn đều men và gạo, đã đến lúc bạn bắt đầu công đoạn ủ men cho gạo rồi đấy! Cho gạo vào hộp kín hoặc nhiều hộp kín tùy thuộc vào kích thước của hộp, lọ mà bạn đang sử dụng.
- Bảo tồn Rượu gạo hàn quốc ở một nơi ấm áp. Cố gắng giữ ấm cho chúng trong vài ngày. Bạn có thể để hộp đựng gạo trong lò ở nhiệt độ thấp (100 độ F hoặc 37,7 độ C), hoặc chỉ cần đặt một miếng đệm nóng xung quanh miệng bình. Nhiệt giúp khuyến khích quá trình lên men.
Phần 3: Kiểm tra và lọc rượu gạo
- Nếm trái cây của bạn sau một vài ngày ủ. Sau một vài ngày, bạn sẽ nhận thấy chất lỏng tích tụ dưới đáy thùng chứa. Đây là rượu gạo. Loại rượu này có thể uống ngay sau khi quá trình này hoàn tất, vì vậy bạn có thể thưởng thức rượu ngay khi vừa mới cất lên.
- Nếu bạn thích hương vị khi nấu, hãy đổ một ít rượu ra bình, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ rượu mà bạn đã làm để thêm gia vị cho các công thức nấu ăn của mình hoặc đơn giản là thưởng thức. một mình.
- Hương vị của rượu Hàn Quốc sẽ thay đổi khi nó lên men lâu hơn. Khi những hạt le le đầu tiên xuất hiện dưới đáy lon, nó sẽ có vị trái cây và hơi zingy. Khi bạn để rượu lên men, rượu sẽ bớt sủi bọt và trở nên ngọt và mượt hơn.
- Để rượu lên men ít nhất một tháng và bảo quản ở nơi khô ráo, ấm áp. Bạn sẽ nhận thấy rằng rượu lên men càng lâu, rượu sẽ càng trong và ít vẩn đục. Sau một tháng, quá trình lên men sẽ hoàn tất. Sử dụng một mảnh vải thưa hoặc một bộ lọc để lọc rượu và thu lấy chất lỏng – rượu trong một bình hoặc bình chứa. Thao tác này sẽ loại bỏ hết hạt hoặc vỏ thừa vẫn còn trong máy lên men của bạn, ảnh hưởng đến chất lượng.
- Sau khi đã đổ cơm rượu vào hộp, bạn đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Mặc dù bạn có thể uống rượu gạo ở nhiệt độ phòng nhưng hãy luôn bảo quản trong tủ lạnh, vì điều này sẽ giúp rượu được lâu hơn. Điều này cũng làm cho lần uống đầu tiên sau đó sẽ ngon hơn vì Rượu gạo hàn quốc Thích hợp để uống lạnh.
Hãy chiêu đãi bạn bè món rượu gạo Hàn Quốc sau khi hoàn thành
- Đổ rượu tinh khiết vào và thưởng thức. Vài ngày sau khi đặt vào tủ lạnh, bạn sẽ nhận thấy một lớp cặn lắng đọng dưới đáy hộp đựng rượu. Không nhất thiết phải loại bỏ phần cặn này, nhưng bạn cũng có thể làm như vậy để cải thiện vẻ ngoài của chai rượu và làm cho kết cấu của rượu đồng nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn, hãy đổ rượu tinh khiết ra khỏi bể và để lại cặn ở dưới đáy. Sau đó đổ cặn xuống bồn rửa mặt và đổ rượu đã lọc trở lại bình chứa.
Đây là quy trình Rượu gạo hàn quốc Trân đã thành công tốt đẹp. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức thú vị về loại rượu đặc trưng và nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc.
Nguồn: https://amthucbonmua.vn/
Đăng bởi: Bẩy Trần
Từ khoá: Cách Nấu Rượu Gạo Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách Nấu Rượu Gạo Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.