Bạn đang xem bài viết Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi vô số cảnh đẹp mà còn bởi nhiều món ăn ngon, trong số đó phải kể đến món mì quảng. Du khách đến Đà Lạt nếu đã từng nếm qua mì quảng nơi đây thì nhất định sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này.
Nếu bạn cũng là một tín đồ của món mì quảng Đà Lạt thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây. Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon nhưng siêu đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món mì quảng Đà Lạt
- 2kg sợi mì quảng tươi
- 1kg sườn non heo
- 500g thịt ba chỉ heo
- 100g tôm khô
- 500g củ đậu (củ sắn)
- Hành hương, ớt tươi xay
- Rau ăn kèm: xà lách cô rôn, hành lá, rau thơm, húng quế, húng lủi, giá, tía tô
- Gia vị: Dầu điều, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, mắm ruốc, giấm
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, thau, dao, thớt, tô, muỗng,…
Mẹo hay
– Cách chọn thịt ba rọi ngon: Bạn nên mua thịt có tỷ lệ mỡ và nạc vừa phải, bề mặt thịt khô ráo, phần thịt và mỡ gắn chặt với nhau, có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ. Ngoài ra, bạn cũng nên xem kĩ màu sắc thịt, hãy chọn miếng có màu đỏ hồng hoặc hồng sáng, xen kẽ mỡ trắng.
– Cách chọn sườn non ngon: Bạn nên chọn phần sườn dẹp, xương nhỏ, có màu hồng nhạt, độ đàn hồi cao và không có mùi lạ. Để sườn sau khi nấu được mềm ngon mà không ngán, bạn nên mua sườn có cả nạc và mỡ với tỷ lệ vừa phải.
– Cách chọn mua củ đậu: Nếu bạn muốn ăn củ đậu ngọt thì nên chọn những củ vừa hoặc hơi nhỏ. Ngược lại, hãy chọn củ to và nặng nếu bạn thích ăn giòn. Ngoài ra, bạn nên mua những củ có vỏ ngoài láng, màu nâu sáng, không bị hỏng hay có vết côn trùng cắn.
– Nơi mua sợi mì quảng: Bạn có thể mua được sợi mì quảng ở các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị,… hoặc mua trực tuyến trên tiki, shopee, lazada,… Khi mua, nên cẩn thận xem xét nhãn hiệu, nguồn gốc và hạn sử dụng của mì.
Cách làm mì quảng Đà Lạt
Bước 1Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo sau khi mua về thì bạn chặt thành khúc vừa ăn và rửa sạch. Hãy chuẩn bị một thau nước, thêm vào 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, khuấy tan và cho sườn vào ngâm trong 10 phút. Sau khi ngâm, bạn trụng sườn với nước sôi trong vài phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Thịt ba chỉ, bạn cần phải cạo sạch lông, rửa qua với nước rồi rửa lại lần nữa với hỗn hợp nước có pha muối và giấm và sau đó cho vào nồi trụng nước sôi. Khi thịt ba chỉ được trụng đến săn lại thì vớt ra, cắt lát mỏng vừa ăn.
Mẹo khác: Bạn có thể rửa thịt heo bằng nước vo gạo để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cũng như phần mỡ dư thừa bám bên ngoài. Cách làm rất đơn giản, bạn ngâm sườn và thịt ba chỉ trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước lần nữa.
Bạn chuẩn bị một tô nước nóng, cho 100g tôm khô vào ngâm. Khi tôm mềm, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay sơ qua, không xay quá nhuyễn.
Củ đậu hay còn gọi là củ sắn, bạn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành hương, bạn cắt gốc, lột bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ. Hành lá, bạn rửa sạch và cắt khúc.
Bước 2 Sơ chế rau ăn kèm
Xà lách cô rôn, bạn loại bỏ những lá già, hỏng và xem kĩ phần trong bẹ rau có lẫn côn trùng hay bụi đất hay không rồi rửa sạch với nước. Sau khi rửa xong, bạn cắt nhỏ xà lách từ gốc đến lá. Tiếp theo, bạn ngâm phần rau đã cắt trong nước muối khoảng 2 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Đối với giá và các loại rau ăn kèm khác, bạn rửa sạch và để ráo nước. Riêng rau ăn kèm, bạn bỏ cọng nhé!
Bước 3 Xào tôm khô và thịt
Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi ½ bát dầu ăn. Lúc dầu nóng thì cho hành hương băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành bắt đầu thơm, bạn thêm 3 muỗng canh dầu điều vào, trộn đều và tiếp tục cho tôm khô đã xay vào, vừa xào vừa đảo đến khi tôm có mùi thơm.
Sau khi đã xào tôm xong, bạn cho vào nồi thịt ba chỉ thái mỏng, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, củ đậu cắt nhỏ và đảo đều tay rồi cho tiếp sườn heo, 1,5 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng canh dầu điều. Bạn tiếp tục đảo đều các nguyên liệu và sau đó om trong 10 phút để sườn và thịt thấm đều gia vị.
Lưu ý:
– Nếu không thích mắm ruốc, bạn có thể thay thế bằng 1,5 muỗng canh nước mắm.
– Bạn cũng có thể thêm một ít thịt nạc xay vào xào cùng để món ăn ngon hơn.
Bước 4 Nấu nước dùng
Thịt sau khi đã om xong, bạn rót vào nồi 3 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước dùng đã sôi, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất, tiếp tục đun đến khi sườn mềm. Trong suốt quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên vớt bọt nhé.
Sau khi sườn mềm, bạn cho tiếp vào nồi nửa muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm bớt các gia vị cho vừa ăn.
Bước 5 Trụng mì và hoàn thành
Mì quảng, bạn mang đi trụng sơ với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Bạn cho mì đã trụng ra tô, lần lượt thêm nước dùng, tôm, củ đậu, thịt ba chỉ, sườn. Cuối cùng, bạn cho ớt xay và hành lên trên bề mặt tô mì là hoàn thành.
Lưu ý: Phải đảm bảo mì thật ráo nước, nếu không sẽ làm mì quảng bị lạt, mất đi hương vị đậm đà đặc trưng.
Thành phẩm
Vậy là tô mì quảng Đà Lạt nóng hổi, thơm ngon đã hoành thành. Từng sợi mì dai mềm kết hợp với nước dùng đậm đà vị ngọt của sườn heo có thể chinh phục được mọi thực khách. Món mì quảng này mà ăn vào sáng sớm thì ngon không gì bằng!
Tham khảo: Tổng hợp công thức mì quảng miền Trung đậm vị quê hương
Pgdphurieng.edu.vn đã giới thiệu xong cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà cho bạn rồi đấy. Nếu bạn cũng đang thương nhớ hương vị đậm đà của mì quảng thì hãy vào bếp và nấu ngay cho gia đình mình một bữa thật ngon nào. Chúc bạn thành công!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.