Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu đầu cá hồi ngon ngất ngây, không bị tanh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá hồi từ lâu đã được biết đến với lợi ích cực tốt cho sức khỏe của chúng ta. Không chỉ vậy, cá hồi còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn nữa.
Có thể bạn không biết, nhưng đầu cá hồi nấu lẩu ngon hơn phần thân cá nhiều đấy. Nước lẩu ngọt thơm từ phần đầu cá, kết hợp với các loại rau quả đa dạng và vị chua cay hấp dẫn sẽ kích thích vị giác vô cùng tốt. Còn chần chờ gì mà không đổi ngay thực đơn cơm trắng nhàm chán hằng ngày bằng món lẩu đầu cá hồi nào!
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu nấu lẩu đầu cá hồi
-
4 cái đầu cá hồi
-
3 quả cà chua
-
300g cần tây
-
200g măng chua
-
3 nhánh hành lá
-
1 ít gừng, ớt
-
Sả băm, tỏi băm
-
Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột nêm, rượu trắng, dầu ăn
-
Rau ăn kèm lẩu: Bắp chuối bào, rau muống, bạc hà, giá và các loại rau khác tùy khẩu vị
Các bước nấu lẩu đầu cá hồi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu cá hồi rửa sạch bằng nước muối. Sau đó, bạn pha rượu trắng cùng một ít gừng băm, ngâm đầu cá hồi với hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước. Cách rửa này sẽ khử mùi tanh hiệu quả, giúp đầu cá hồi không còn mùi tanh khi chế biến nữa đấy.
Đầu cá hồi sau khi rửa sạch thì bạn ướp với nước mắm, hạt nêm và một ít tiêu.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cần tây và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Măng chua xả sạch với nước, chần qua nước sôi, để ráo, ướp với chút đường.
Các loại rau ăn kèm lẩu, bạn rửa rau sạch với nước và để ráo.
Bước 2 Chiên đầu cá
Phi thơm tỏi băm và sả băm với dầu nóng. Khi sả và tỏi đã thơm vàng thì vớt ra để riêng. Đầu cá sau khi ướp 15 phút thì bạn chiên qua với dầu nóng vừa rồi. Không cần chiên quá kỹ, chỉ cần để mặt ngoài đầu cá săn lại và hơi vàng xém là được.
Chiên sơ đầu cá giúp khi nấu nước lẩu sẽ thơm hơn, đầu cá giữ được chất ngọt và đặc biệt là không bị tanh nữa.
Bước 3 Nấu lẩu
Cho một ít dầu vào chảo khác, khi dầu nóng thì xào một nửa số cà chua, nêm thêm đường và muối cho đậm đà. Khi cà chua chín đến mềm nhuyễn thì cho măng chua vào xào chung trong vòng 10 phút. Để riêng chảo này.
Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước tùy theo khẩu vị và lượng rau. Khi nước sôi thì cho đầu cá đã chiên vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại. Cho cà chua và măng đã xào vào nồi. Nêm thêm nước mắm, muối, đường, hạt nêm cho ngon.
Khi nước tiếp tục sôi lại thì cho nửa số cà chua còn lại và cuống cần tây vào nồi. Khi cà và cần đến mức chín mà bạn muốn, cho vào lá cần tây, ớt và hành lá vào. Thêm tỏi và sả phi đã để riêng lúc nãy vào nồi cuối cùng cho dậy mùi rồi tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là nồi lẩu đầu cá hồi của bạn đã hoàn thành rồi. Khi ăn, bạn có thể dọn ăn kèm với các loại rau mà mình đã chuẩn bị. Món này ăn cùng bún tươi hoặc mì đều ngon.
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp cách nấu các loại lẩu cá ngon tại nhà
Thưởng thức
Vậy là món lẩu đầu cá hồi đã hoàn thành, khi thưởng thức nước lẩu chua ngọt, thêm một chút cay cay của ớt, đầu cá hồi mềm, ngọt thơm không bị tanh.
Mẹo chọn cá hồi tươi ngon
Bạn có thể chế biến nguyên con hoặc chỉ cần dùng đầu cá hồi làm nguyên liệu chính.
-
Khi bạn dùng nguyên con làm lẩu, thì cần chọn những con tươi, ngon, màu sắc xám, vảy bóng và bám chắc trên mình cá, phần đuôi cá uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.
-
Khi bạn dùng đầu cá làm lẩu, bạn cần để ý phần mang cá có màu tươi, đỏ thì chọn. Những con cá có phần vảy màu đỏ nhưng thẫm thì không nên chọn bởi nó đã bị ươn, ăn sẽ không ngon và không đảm bảo.
Cách khử mùi tanh của cá hồi
Cá hồi vốn có hương vị tanh đặc trưng nhưng để thưởng thức được hương vị chuẩn bạn cần phải biết cách khử đi mùi tanh của cá hồi bằng các điều sau:
Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh
Bạn dùng một tô nước lọc rồi cho vào đó 2 – 3 muỗng canh nước cổt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn. Lấy con cá đảo nhẹ tay rồi ngâm khoảng 30 giây rồi đem rửa sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn.
Dùng cách này làm các axit trong chanh sẽ khử được mùi tanh của cá cực hiệu quả.
Lưu ý: Không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh vì có thể làm thay đổi mùi vị của và khó chế biến các món ăn khác.
Khử mùi tanh cá hồi bằng sữa tươi
Bạn chỉ cần cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá là được. Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước là được.
Trong sữa có các hợp chất có thể giúp cá hồi mất đi mùi tanh nhanh chóng. Không những vậy, sữa tươi còn giúp cá hồi tăng thêm hương vị nữa đấy.
Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng
Bạn lấy một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập chúng đều được. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào, nếu không có rượu bạn cũng có thể thay bằng giấm. Tiếp theo là cho miếng cá hồi vào tô, phần rượu (hoặc giấm) có thể pha với một ít nước sạch để ngâp hết phần cá.
Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 – 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh là có thể chế biến được các món ăn hấp dẫn rồi.
Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc khác.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu đầu cá hồi ngon ngất ngây, không bị tanh tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.