Bạn đang xem bài viết Cách nấu lẩu cá linh thơm ngon đậm vị chuẩn miền Tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lẩu cá linh là một trong các loại lẩu đặc trưng của miền Tây sông nước, các bạn cùng vào bếp với Pgdphurieng.edu.vn học cách chế biến món lẩu cá thơm ngon này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Cá linh: 600 gram.
- Chả cá viên: 300 gram.
- Me xanh: 100 gram.
- Ớt: 3 trái.
- Cà chua: 2 trái.
- Thơm: 1/2 trái.
- Tỏi băm: 1 muỗng canh.
- Hánh tím cắt lát: 2 thìa canh.
- Hành lá: 5 nhánh.
- Ngò gai, rau ngổ: 10 gram.
- Rau nhúng lẩu: Bông súng, cù nèo, bông điên điển, bông thiên lí,… mỗi loại khoảng 50 gram.
- Gia vị cơ bản: Muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,…
- Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,…
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế cá linh
Cá linh bạn mua về làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, cạo thật sạch màng đen trong bụng cá sau đó rửa cá với nước sạch.
Bạn làm ruột cá khéo léo tránh làm bể mật, mật cá bị bể gây đắng cá không ngon. Nếu không quen bạn có thể nhờ người bán làm ruột giúp nhé!
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
– Thơm bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Me xanh cạo phấn trắng ở vỏ, sau đó rửa sạch.
– Ngò gai rửa sạch.
– Ớt đập dập.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.
– Các loại rau nhúng lẩu gồm:
+ Bông súng bạn tước vỏ, cắt khúc vừa ăn.
+ Kèo nèo cắt khúc.
+ Bông thiên lý nhặt bỏ cọng già.
Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Bước 3: Nấu nước lẩu
– Cho me vào nồi cùng 1 lít nước, luộc khoảng 15 phút cho me chín mềm, lúc này bạn vớt me ra, dằm nát rồi cho me vào rây, cho lại nồi nước luộc me lược lại để lấy vị chua của me.
– Phần hành tím bạn trộn đều với 1 thìa cà phê bột bắp. Đặt chảo lên bếp, đun cho thật nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thơm. Bạn vớt hành tím ra để riêng.
– Cùng chảo phi hành tím bạn cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho một nửa chỗ thơm, cà chua và 2 trái ớt, nêm vào 1 thìa cà phê muối, xào khoảng 5 phút cho mềm.
– Trút phần thơm và cà chua xào vào nồi nước me, đun sôi, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.
Bước 4: Hoàn thành món lẩu cá linh
– Bạn bày cá linh và chả cá viên ra đĩa, rắc lên trên một ít hành phi và ngò gai,ớt cắt nhỏ cho thơm.
– Bày các loại rau nhúng lẩu, bún ăn kèm sao cho đẹp mắt.
– Khi ăn bạn cho vào phần cà chua, thơm còn lại, hành phi, hành lá, rau ôm, ngò gai, chả cá, cá linh nấu khoảng 10 phút cho chín. Cuối cùng nhúng các loại rau là hoàn tất.
Thành phẩm
Lẩu cá linh thơm ngon, nóng hổi thưởng thức cùng gia đình vào những ngày mưa thật ấm cúng. Khi ăn bạn chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị nhé.
Lẩu cá linh với cách làm khá đơn giản và nhanh chóng, chúc các bạn thành công với món lẩu này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lẩu cá linh thơm ngon đậm vị chuẩn miền Tây tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.