Bạn đang xem bài viết Cách nấu cơm tấm sườn bì chả tại nhà ngon như ngoài tiệm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
60 phútChuẩn bị
45 phútDành cho
2 – 3 người
Cơm tấm được xem như là món ăn đặc sản của người Sài Gòn. Từng đĩa cơm tấm nóng hổi, thơm phức luôn là lựa chọn hàng đầu cho những bữa ăn nhanh nhưng đủ dinh dưỡng.
Mùa dịch này không thể đi hàng quán được. Vậy cùng Pgdphurieng.edu.vn học ngay cách nấu cơm tấm tại nhà thơm ngon như ngoài tiệm nhé!
Nguyên liệu cho món cơm tấm chuẩn vị
-
4 miếng sườn cốt lết heo vừa
-
300g gạo tấm
-
60g gạo trắng để làm thính
-
100g bì heo
-
3 quả trứng gà
-
50g thịt nạc heo xay
-
50g miến
-
Nấm mèo khô
-
5 cây sả nhỏ
-
Tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
-
Hành lá xắt nhuyễn
-
Rau ăn kèm: cà chua, dưa leo, cà rốt, củ cải trắng
-
Gia vị: mật ong, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu hào, tiêu xay, đường, giấm.
Lưu ý: Để có phần sườn nướng mềm ngon, bạn nên chọn những miếng cốt lết vừa có phần xương và cả lớp mỡ viền phía ngoài để khi nướng không bị khô.
Cách nấu cơm tấm sườn bì chả ngon
Bước 1 Nấu cơm
Gạo tấm mua về vo sạch qua 2 – 3 lần và nấu trong nồi cơm điện như bình thường.
Lưu ý: Để cơm tấm không bị nhão, bạn nên canh lượng nước khoảng một đốt ngón tay là được nhé.
Bước 2 Làm phần sườn cốt lết nướng
Thịt cốt lết mua về rửa sạch và dùng khăn thấm cho ráo. Tiếp đến, dùng búa đập thịt để làm thịt mỏng và mềm hơn (Nếu không có búa đập thịt bạn cũng có thể dùng chày giã bình thường).
Ướp thịt theo công thức: 5 cây sả đập dập, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, ¼ muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm và Nấu cơm cho món cơm tấm nhuyễn. Trộn đều và ướp thịt trong 1 tiếng.
Nướng từng miếng thịt trên bếp than đến khi chín vàng đều hai mặt. Nếu bạn nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu có thể chỉnh nhiệt độ 180 độ C từ 30 – 45 phút.
Lưu ý: Trong khi nướng, bạn nên quét thêm dầu lên hai mặt của thịt để thịt không bị khô.
Bước 3 Làm chả trứng hấp
Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm 20 phút cho nở, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ. Miến ngâm trong 10 phút và cũng mang đi xắt nhỏ.
Trộn đều thịt nạc heo xay, mộc nhĩ và miến đã xắt nhỏ. Đập thêm vào 2 quả trứng gà và 1 lòng trắng (1 lòng đỏ còn lại để tạo màu cho lớp bề mặt). Sau đó nêm với 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hành tím băm. Trộn đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cho phần chả trứng vào hấp cách thủy trong 30 phút. Sau đó cho lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt và hấp thêm 10 phút là hoàn tất.
Tham khảo cách làm chả trứng pate nếu bạn muốn thử một hương vị mới nhé
Bước 4 Làm bì heo
Bì heo mua về rửa sạch và mang đi luộc nhanh trong 15 phút để bì giữ được độ dai.
Sau khi vớt ra cho ngay bì heo vào nước đá để giữ được độ giòn. Ngâm bì heo trong 5 phút và vớt ra để ráo. Xắt mỏng phần bì heo.
Làm thính: Rang 60g gạo trắng đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Để gạo cho nguội hoàn toàn và bỏ vào máy xay nhuyễn.
Đây là một trong những cách làm bì cơm tấm hay cách trộn bì cơm tấm ngon mà bạn không thể bỏ qua.
Lưu ý: Bạn cũng có thể mua bột thính làm sẵn để tiết kiệm thời gian.
Trộn thính vào phần bì đã xắt nhuyễn là hoàn thành món bì heo.
Bước 5 Làm đồ chua
Củ cải trắng và cà rốt mua về rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
Pha 100ml giấm, 3 muỗng đường và nửa muỗng muối và đổ vào phần củ đã thái sợi. Trộn đều và ngâm trong 1 tiếng là được.
Đồ chua sau khi ngâm 1 tiếng có thể gắp ra và dùng ngay
Bước 6 Làm phần mỡ hành
Hành lá xắt nhuyễn cho thêm ¼ muỗng muối, ¼ muỗng đường và trộn đều.
Dầu ăn nấu sôi và chế vào phần hành lá đã chuẩn bị. Trộn cho phần hành lá chín hết là hoàn thành.
Bước 7 Pha chế nước mắm
Đun sôi và khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước ấm và 1 muỗng giấm. Để hỗn hợp nguội, sau đó thêm ½ muỗng mắm và ½ muỗng giấm vào, nêm vừa miệng.
Ớt trái rửa sạch, đổ nước lạnh vừa đủ qua mặt ớt và đun sôi đến khi ớt mềm.
Dùng thìa dầm ớt nhỏ ra. Đun nóng 1 muỗng dầu ăn, cho 1 muỗng tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần ớt đã dầm nhuyễn vào. Thêm vào 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, đun sôi khoảng 5 phút, tắt bếp để nguội rồi cho hỗn hợp ớt vào cùng phần nước mắm đã nấu.
Trộn đều và hoàn thành chén nước mắm đậm đà cho món cơm tấm chuẩn vị.
Với những bạn nào thích ăn kèm tóp mỡ, có thể tham khảo cách làm tóp mỡ đơn giản với nồi chiên không dầu của Pgdphurieng.edu.vn nhé.
>> Tham khảo thêm: Tổng hợp 3 cách làm cơm tấm thơm ngon như ngoài tiệm
Thành phẩm
Cho cơm đã nấu chín vào chén và úp ngược vào dĩa để có hình đẹp mắt. Rưới thêm mỡ hành lên cơm để tạo màu sắc.
Xắt lát cà chua, dưa leo và lấy phần đồ chua đã ngâm ra. Đặt phần sườn nướng, chả trứng, bì và chén nước mắm đã pha lên xung quanh cơm là hoàn thành món cơm tấm sườn bì chả thơm ngon tại nhà.
Vậy là bạn đã hoàn thành đĩa cơm tấm thơm ngon và có hương vị chuẩn tiệm rồi. Với hướng dẫn cách nấu cơm tấm này, Pgdphurieng.edu.vn hi vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm công thức để đổi gió cho cả nhà với món cơm tấm sườn bì chả chay hấp dẫn.
Mau mau bắt tay vào làm và chia sẻ với Pgdphurieng.edu.vn thành quả của bạn nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cơm tấm sườn bì chả tại nhà ngon như ngoài tiệm tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.