Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè bạch quả thơm ngon giải nhiệt bồi bổ cơ thể tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútDành cho
4 người
Chè bạch quả không chỉ giúp ta giải nhiệt mà chúng còn có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp với Pgdphurieng.edu.vn và học ngay cách làm món chè thanh mát này nhé.
Nguyên liệu làm món chè bạch quả
- 300g bạch quả
- 300g nhãn tươi
- 100g mỗi loại (táo đỏ, hạt sen khô, phổ tai)
- Gia vị: Muối, đường thốt nốt
- Dụng cụ: Nồi, tô, vá,…
Mẹo hay
Bạch quả bạn nên chọn loại chưa tách vỏ ngoài, vẫn còn vỏ lụa màu nâu bên trong, chưa tách tim. Không nên mua những hạt bị bể nát hoặc ẩm mốc.
Lựa chọn những hạt bạch quả to, căng mọng, không bị sâu đục lỗ và có mùi hôi thoang thoảng. Nếu hạt không có mùi hôi thì bạn không nên mua vì hạt đã bị xử lý chất hoá học.
Mua nhãn ngon bạn nên chọn những quả có kích thước to, vỏ gai, trong rất dày. Vỏ nhãn có màu vàng sậm, nhãn dày cùi, khô, hạt nhỏ và mọng nước.
Táo đỏ khô bạn nên loại có vỏ màu đỏ nâu đều màu, vỏ mỏng và có nhiều nếp nhăn, nhân bên trong màu nâu nhạt. Không nên chọn quả có màu quá sậm hoặc đen vì đây là táo đã bị để lâu.
Hạt sen khô ngon là những hạt có màu trắng đục hơi ngả vàng, đều màu. Hạt sen cứng, giòn, chỗ tâm sen không bị nứt nhiều và có mùi thơm đặc trưng. Không nên mua hạt sen bị mốc xanh, thâm đen và sứt mẻ.
Các nguyên liệu trên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ, cửa hàng thực phẩm cho đến những siêu thị lớn. Nên lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách làm món chè bạch quả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạch quả mua về bạn đập bỏ vỏ trắng bên ngoài và bóc vỏ lụa bên trong. Sau đó bạn cho bạch quả vào nồi nước sôi luộc trong 3 phút. Tiếp theo bạn vớt bạch quả ra, ngâm ngay vào tô nước lạnh. Dùng mũi dao nhọn tách bạch quả ra rồi loại bỏ tim.
Nhãn tươi bạn bóc vỏ, tách lấy phần thịt nhãn, bỏ hạt.
Táo đỏ, hạt sen mua về bạn rửa sạch, để ráo.
Phổ tai mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 10 phút cho nở hết ra. Sau đó cho thêm 1 ít muối vào, bóp nhẹ rồi rửa sạch lại với nước.
Lưu ý
Nếu không có nhãn tươi thì bạn có thể sử dụng nhãn nhục để thay thế nhé.
Bóp phổ tai với muối sẽ giúp bạn khử được mùi tanh và nhớt của chúng.
Bước 2 Nấu chè bạch quả
Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi cùng 200g đường thốt nốt, khuấy tan đường. Kế đến bạn cho phần bạch quả đã sơ chế vào, nấu với lửa nhỏ trong 10 phút để bạch quả chín.
Sau đó bạn cho táo đỏ, hạt sen khô vào nấu đến khi các nguyên liệu mềm vừa ăn. Cuối cùng là cho nhãn tươi và phổ tai vào khuấy đều đến khi nước sôi bùng thì tắt bếp.
Lưu ý
Bạn nên cho nhãn tươi và phổ tai vào sau cùng để giữ được độ giòn ngon của chúng.
Ngoài đường thốt nốt thì bạn có thể sử dụng đường phèn để nấu chè nữa nhé.
Tùy theo sở thích mà bạn tăng giảm lượng đường cho vừa ăn.
Thành phẩm
Chè bạch quả với phần nước có vị ngọt thanh của đường thốt nốt hoà quyện cùng vị bùi bùi của bạch quả, hạt sen và pha chút giòn giòn của phổ tai chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho mà xem. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay thôi nào.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm món chè bạch quả thơm ngon giải nhiệt bồi bổ cơ thể. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè bạch quả thơm ngon giải nhiệt bồi bổ cơ thể tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.