Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo xương nóng hổi, ngon miệng, người lớn trẻ nhỏ đều mê tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
55 phútChuẩn bị
5 phútDành cho
3 – 4 người
Vốn được yêu thích bởi phong vị đặc trưng, cháo xương còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ giúp làm ấm cơ thể, chúng còn có thành phần Canxi cùng các dưỡng chất khác như: Glucosamin, Chondroitin,… hỗ trợ khung xương phát triển tối ưu, hệ xương thêm chắc khỏe.
Hơn nữa, cháo được nấu từ xương kết hợp cùng sườn non – phần vừa có xương, vừa có thịt và sụn nên chứa khá nhiều protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin D và vitamin E,… cần thiết cho cơ thể nữa nè
Nguyên liệu nấu cháo xương heo
- 300g sườn non
- 500g xương heo (xương đuôi)
- 300g gạo tẻ
- 2,3 lít nước
- Gia vị: Muối, hạt nêm
Cách nấu cháo xương heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bắc ½ lít nước lên bếp, khi sôi thì cho lần lượt sườn non và xương đuôi heo vào trụng tầm 2 phút thì nhấc xuống. Sau đó, đem chúng đi rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2 Hầm xương và sườn
Cho xương và sườn vào lại nồi sạch cùng 1,5 lít nước với ½ muỗng muối, hầm trong 45 – 60 phút. Sau đó, gấp chúng ra, sườn non sẽ giữ nguyên, còn xương đuôi heo thì xé thành những sợi nhỏ và bỏ xương.
Bước 3 Xay gạo
Vo sạch gạo, rồi đem ngâm qua đêm (ít nhất 4 tiếng) với 300ml nước cho gạo nở. Sau đó, cho tất cả vào máy xay đến khi gạo nhỏ hoặc nát li ti là được.
Bước 4 Nấu cháo
Trước hết, cho gạo xay vào nồi. Sau đó, lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ xương vụn (nếu có), rồi từ từ đổ vào nồi gạo. Ta sẽ nấu cháo với lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục đun liu riu đến khi cháo nở mềm.
Lưu ý, trong lúc nấu cháo nên khuấy thường xuyên để không bị dính vào đáy nồi nhé.
Bước 5 Hoàn thành nấu cháo xương
Cuối cùng, nêm 1 muỗng muối và 2 muỗng hạt nêm vào cháo, rồi cho xương và sườn non vào, khuấy đều là đã hoàn thành rồi đấy. Nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể tự điều chỉnh lại nha.
Bước 6 Thành phẩm
Khi cháo chín, bạn tắt bếp cho cháo ra chén rồi thưởng thức.
Thưởng thức
Cháo xương heo cứ nghi ngút khói, sóng sánh được hòa quyện trong cái vị ngọt thanh, tự nhiên từ nước hầm xương. Còn sườn non thì thơm mềm, đậm vị đã cùng nhau tạo ra món ăn vô cùng bổ dưỡng. Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh quẩy nóng hoặc chà bông là hết ý luôn.
Chẳng cần phải dùng đến nguyên liệu gì cầu kỳ, chỉ cần xương heo thôi là đã có thể chế biến ra được một món cháo tuyệt vời rồi. Nhất là vào hôm se se lạnh, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ đấy nhé.
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo xương nóng hổi, ngon miệng, người lớn trẻ nhỏ đều mê tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.