Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh khoai sọ tôm khô thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Canh khoai sọ tôm khô là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp và học ngay cách chế biến món ăn hấp dẫn này nhé.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm canh khoai sọ tôm khô
- 8 củ khoai sọ
- 50g tôm khô
- Hành lá, hành tím, ngò gai, rau om
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Mẹo hay
Để mua được khoai sọ ngon bạn nên chọn những củ có dáng tròn đều hoặc hình dáng như quả trứng gà, kích thước nhỏ, trên vỏ sần sùi, nhiều râu, những củ mới, thường có nhiều đất bám trên vỏ.
Không nên chọn những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa vì đây là những củ để lâu, có dấu hiệu bị hư hỏng.
Tôm khô ngon là tôm được phơi sống, có màu men gạch tự nhiên, không quá nhạt cũng không quá sậm. Tôm khô có màu đỏ nhạt thường bị để lâu hoặc đã luộc chín mới phơi còn màu đỏ sậm thì có khả năng tôm bị tẩm phẩm màu hoá học.
Nên chọn tôm khô có phần thịt săn chắc, ngửi không có mùi nồng và không bị sạn, cát. Tôm khô bạn có thể tìm mua ở các chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị,… hoặc tự làm tôm khô tại nhà nếu có thời gian nhé.
Cách làm canh khoai sọ tôm khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai sọ sau khi mua về bạn bào sạch vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 20 phút để giảm độ nhớt rồi vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
Tôm khô bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ sau đó cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Hành lá, ngò gai, rau om bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Lưu ý: Bạn nên luộc sơ khoai sọ trước khi gọt hoặc đeo bao tay để tránh bị ngứa.
Bước 2 Nấu canh khoai sọ tôm khô
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào, xào đều khoảng 2 phút thì bạn cho phần khoai sọ vào.
Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, xào tiếp khoảng 2 phút rồi hạ lửa nhỏ. Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi, nấu khoảng 10 phút cho khoai chín.
Cuối cùng, bạn cho hành lá, ngò gai và rau om cắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp, múc ra tô là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Canh khoai sọ rất nhanh chín nên bạn nhớ kiểm tra thường xuyên cũng như chỉ nên nấu khoảng 10 phút. Không nên nấu quá lâu để tránh khoai bị mềm, nát, ăn không ngon.
Thành phẩm
Chỉ với chưa đầy 3 bước là bạn đã có ngay một tô canh khoai sọ tôm khô thơm ngon rồi đấy. Phần khoai sọ thì dẻo dẻo, bùi bùi kết hợp cùng tôm khô dai ngọt và nước dùng đậm đà mà ai ăn cũng cảm thấy thích mê cho mà xem. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp trổ tài làm ngay món canh này cho gia đình.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm món canh khoai sọ tôm khô thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ thành công món ăn này nhé!
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh khoai sọ tôm khô thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.