Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún nghêu ngọt thơm đậm đà đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
70 phútChế biến
30 phútDành cho
3 – 4 người
Những ngày trời se lạnh mà được thưởng thức món bún nghêu nóng thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn công thức cực đơn giản nấu món bún nghêu ngon chuẩn vị.
Nguyên liệu làm món bún nghêu
-
1kg bún tươi
-
1kg nghêu
-
3 trái cà chua
-
20g hành lá
-
3 củ hành tím
-
100g rau cần nước
-
2 trái ớt hiểm
-
Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, muối, tiêu, nước mắm.
Mẹo hay
– Khi chọn mua nghêu bạn nên chọn mua con nghêu miệng còn khép lại, hoặc có thể nghêu mở miệng nhưng còn động đậy là nghêu còn sống. Chọn con nghêu to, cầm chắc tay sẽ nhiều thịt hơn, bạn không nên chọn những con nghêu nhỏ hoặc có mùi hôi.
– Để chọn mua bún tươi ngon bạn nên chọn bún có màu trắng ngà, sợi bún có độ dai nhất định, bún có mùi chua nhẹ, tự nhiên không nên chọn mua bún quá chua, hay có mùi khó chịu.
Cách làm món bún nghêu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Để sơ chế nghêu bạn đem nghêu bỏ vào chậu đổ nước vào ngâm, đồng thời thêm chút muối và lấy 1 trái ớt cắt nhỏ bỏ vào. Ngâm khoảng 1 tiếng là nghêu sẽ nhả hết cát ra sau đó bạn đem rửa lại nghêu với nước sạch là được.
Hành tím cắt mỏng; 1 trái ớt còn lại đem cắt nhỏ; cà chua bổ múi cau.
Hành lá rửa sạch, phần gốc thì bạn cắt thành sợi, còn phần lá thì bạn cắt nhỏ.
Cần nước bạn đem nhặt bỏ rễ, cắt bớt phần rễ và lá già sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2 Luộc nghêu
Bạn cho nghêu vào nồi nước sau đó bắc lên bếp luộc nghêu trong khoảng 15 phút là nghêu sẽ mở miệng ra.
Sau đó bạn vớt nghêu ra nhặt lấy phần thịt nghêu, bỏ đi phần vỏ. Riêng phần nước luộc nghêu thì bạn chắt lấy phần nước trong vào 1 chiếc nồi khác để nấu nước dùng chan bún.
Bước 3 Xào nghêu
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn tiếp đến bạn bỏ ½ chỗ hành tím đã cắt vào phi thơm sau đó cho nghêu vào xào đồng thời nêm nếm thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Xào khoảng 2-3 phút thì bạn tắt bếp cho thịt nghêu ra bát.
Bước 4 Xào cà chua
Bạn dùng chính chiếc chảo vừa xào nghêu để xào cà chua, bạn bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho ½ chỗ hành tím còn lại vào phi thơm. Tiếp đến bạn bỏ cà chua cắt múi cau vào xào sau đó bạn nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm xào khoảng 2-3 phút là cà chua chín mềm thì tắt bếp.
Bước 5 Nấu nước dùng chan bún
Bạn bắc nước luộc nghêu đã lọc trước đó lên bếp, tiếp đến đổ phần cà chua xào vào đun cho nước sôi lên thì bạn nêm thêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Sau đó bạn cho cần nước vào nấu khoảng 1-2 phút thì cần nước chín. Bạn tắt bếp và nhấc nồi nước dùng xuống.
Bước 6 Trần bún
Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước đun cho nồi nước sôi lên sau đó bạn bỏ bún vào. Dùng đũa đảo đều, chỉ cần trần qua sau đó vớt bún ra rổ để cho ráo nước.
Bước 7 Trình bày
Bạn 1 ít bún vào tô, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm: Hành lá, nghêu xào, cần nước, cà chua nếu bạn thích ăn cay thì bỏ thêm chút ớt, cuối cùng chan thêm nước dùng vào là xong.
Thành phẩm
Món bún nghêu thơm ngon, với phần nước dùng ngon ngọt đậm đà, phần thịt nghêu dai dai, thêm chút ớt cay cay nóng hổi, cực kỳ hấp dẫn.
Chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm cùng cách chế biến cực đơn giản là bạn đã có ngay tô bún nghêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công món bún nghêu ngọt thơm nhé!
Mua hạt nêm tại Pgdphurieng.edu.vn
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún nghêu ngọt thơm đậm đà đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.