Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún giả cầy hấp dẫn, đậm đà chuẩn vị Nam Định tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 30 phútDành cho
3 – 4 người
Bún giả cầy Nam Định là món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê nhà với nước dùng thơm lừng cùng thịt giò heo dai dai, béo ngậy, thích hợp để bạn đổi vị cho gia đình. Cùng bắt tay vào bếp để thực hiện theo công thức mà Pgdphurieng.edu.vn tổng hợp được nhé!
Nguyên liệu làm món bún giả cầy Nam Định
- 3 kg giò heo
- 1 kg bún tươi
- 700g bắp chuối
- 500g sả
- 210g mắm tôm
- 500g củ riềng
- 300g nghệ tươi
- 200g đậu xanh
- ½ chén cơm mẻ
- 150ml rượu trắng
- 500g bã mía
- Chanh, ớt, hành tím, rau thơm
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt
Mẹo hay:
Nên dùng chân giò trước để nấu bởi thịt loại này tương đối mềm, nhiều gân thích hợp với món hầm. Mua giò heo vào buổi sáng sớm, da heo trắng hồng, không bầm tụ vết tím xanh, có mùi hôi hay dịch lạ tiết ra từ chân giò.
Cách làm bún giả cầy Nam Định
Bước 1 Sơ chế giò heo
Giò heo rửa sạch sẽ để ráo rồi đem hun khói với bã mía. Bạn dùng máy khò lửa cầm tay để đốt cháy bã mía và thui da heo. Cho bã mía đã đốt cháy lên bề mặt da. Nhớ trở mặt cho vàng đều các mặt giò heo.
Tiếp đó, bạn dùng dao cạo lớp hết bụi bên ngoài da rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
200g đậu xanh cà vỏ mua về, lựa các hạt hư hỏng rồi rửa sạch, ngâm từ 5 – 6 tiếng rồi vớt ra để ráo.
Bóc vỏ 200g hành tím, 500g củ sả, rửa sạch cắt lát. 500g riềng với 300g nghệ bạn cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành lát nhỏ.
Tiếp đến, bạn cho nghệ, riềng đã cắt lát vào cối, giã nhuyễn.
Bước 3 Ướp thịt giò heo
Ướp giò heo với hỗn hợp riềng và nghệ vừa giã, hành tím và sả đã cắt lát, 210g mắm tôm, ½ chén cơm mẻ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 150ml rượu trắng trong 20 – 30 phút.
Bước 4 Hầm chân giò
Bắp nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành tím.
Tiếp tục cho giò heo đã ướp vào nồi, đảo cho đến khi giò heo săn lại.
Thêm vào nồi 200g đậu xanh và thêm nước vào ngập mặt thịt.
Tiến hành hầm cho đến khi giò heo mềm, đậu xanh nở bung ra và nước dùng hơi sệt lại rồi nêm nếm cho tròn vị.
Bước 5 Hoàn thành
Múc giò heo ra tô, để lên trên vài lá rau húng để tăng thêm hương vị.
Thành phẩm
Bún giả cầy sau khi hoàn thành có màu vàng nghệ bắt mắt, giò heo mềm, béo, đậm đà hương vị, nước dùng ngậy, thơm nức mũi sẽ làm bạn mê ngay từ lần đầu tiên thử đấy nhé!
Ăn bún giả cầy hãy dùng kèm với rau sống cho thêm vị thanh mát và không bị ngấy.
Như vậy, trong bài viết lần này, Pgdphurieng.edu.vn đã giới thiệu đến bạn món bún giả cầy đặc sản Nam Định hấp dẫn, dễ làm, chuẩn vị Bắc để bạn trổ tài làm cho cả gia đình thưởng thức rồi. Hy vọng những công thức mà chúng tôi mang đến sẽ khiến bạn hài lòng.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún giả cầy hấp dẫn, đậm đà chuẩn vị Nam Định tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.