Bạn đang xem bài viết Cách nấu bánh canh chay thanh đạm, bổ dưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chế biến
120 phútChuẩn bị
15 phútDành cho
4 người
Bánh canh là một món rất quen thuộc với tất cả mọi người, tùy vào từng vùng miền mà sẽ có nhiều cách nấu và nhiều loại bánh canh khác nhau. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để nấu ra một nồi bánh canh chay thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm bánh canh chay
- 500g bánh canh
- 3 miếng tàu hủ
- 100g miếng hoành thánh
- 100g cải trắng
- 100g củ cà rốt
- 100g mướp
- 200g bắp Mỹ
- 200g su su
- 200g củ sắn
- 200g giá đỗ
- 200g nấm rơm
- 50g đậu xanh cà không vỏ
- 50g hành tím (hoặc hành paro)
- 10g ngò rí
- Nước lọc
- Bột mì
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, đường phèn, tiêu, đường
Cách nấu bánh canh chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ của củ sắn và su su, rồi đem cắt thành từng khúc bự khoảng 3cm.
Mướp hương, bắp Mỹ gọt bỏ lớp vỏ mướp và râu bắp, rửa sạch, sau đó cắt thành 3 khúc.
Với củ cải trắng và cà rốt cũng gọt vỏ, tiếp đó cắt thành từng khoanh tròn, vừa ăn là được.
Bước 2 Hầm rau củ
Đổ vào nồi 2 lít nước lọc, sau đó cho củ sắn, su su, củ cải trắng, cà rốt, mướp hương và bắp vào nồi, hầm trong 40 phút.
Bước 3 Xào nấm
Nấm rửa sạch, để ráo nước, với những nấm rơm to, bạn nên cắt đôi để nấm dễ chín hơn.
Cho một ít dầu vào chảo, rồi cho tiếp phần nấm rơm vào, nêm nếm với một ít hạt nêm chay, xào sơ nấm trong 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4 Làm nước dùng
Đậu hủ bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào chảo chiên đến khi vàng đều là được.
Phần nước dùng sau khi đã nấu được 40 phút, thì cho phần nấm rơm đã xào và đậu hủ chiên vào, nêm nếm với gia vị, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Dùng đường phèn để nêm thì nước dùng sẽ ngon, ngọt hơn. Nếu như không có đường phèn thì bạn có thể dùng đường cát thông thường cũng được.
Bước 5 Làm hoành thánh
Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch, ngâm vào nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh nở mềm, khi nấu dễ chín hơn.
Sau 2 tiếng phần đậu xanh đã mềm, cho vào nồi cùng với 200ml nước lọc, nấu trong 20 phút.
Sau khi đậu đã chín, tắt bếp, nêm nếm với một ít muối, đường rồi dùng muỗng trộn đều và tán nhuyễn, để nguội.
Bước 6 Tạo hình hoành thánh
Tiếp đó, cho vào chén nhỏ 1/2 muỗng canh bột mì và 1 muỗng canh nước lọc, trộn đều.
Lấy 1 miếng hoành thánh, rồi cho vào giữa 1 ít đậu xanh đã tán nhuyễn, gấp hoành thánh lại thành hình tam giác, dùng bột mì đã pha sẵn để dán 2 mép cho dính lại với nhau.
Bước 7 Chiên hoành thánh
Sau đó chiên hoành thánh trong nồi ngập dầu, chiên đến khi hoành thánh phồng đều lên là được, gắp ra để vào rổ cho ráo dầu.
Bước 8 Thành phẩm
Cho giá đã rửa sạch, bánh canh, phần nước dùng vào tô, sau đó cho rau củ và hoành thánh lên trên, rắc một ít tiêu và trang trí theo sở thích.
Vậy là món bánh canh chay đã xong rồi, thưởng thức thành phẩm thôi nào.
Thưởng thức
Bạn có thể ăn bánh canh chay kèm với quẩy, một số nơi ở miền Trung còn ăn kèm bánh tráng nướng để tăng thêm vị beo béo, lạ miệng lại kích thích vị giác cho món ăn.
Nước dùng được hầm từ rau củ nên bánh canh chay có hương vị ngọt thanh, tuy đơn giản nhưng khi dùng lại rất ngon miệng. Hãy vào bếp và nấu món ăn này cho gia đình của bạn ngay nhé, chúc bạn thành công.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bánh canh chay thanh đạm, bổ dưỡng tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.