Bạn đang xem bài viết Cách làm xôi cá rô phi thơm ngon mới lạ dành cho bữa ăn gia đình tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
4 người
Xôi cá rô phi là món ăn vô cùng thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn vào bếp và học ngay cách chế biến món xôi hấp dẫn này chỉ với vài bước cực đơn giản mà ai ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm xôi cá rô phi
- 300g gạo nếp
- 1 con cá rô phi (khoảng 500g)
- Hành lá, thì là, ngò gai, gừng
- Hành phi
- Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
Mẹo hay
Để mua được cá rô phi ngon bạn nên chọn những con còn sống, béo tròn, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối, thân không bị trầy xước, tróc vảy thì thịt mới ngon, ngọt và không bị bở.
Gạo nếp ngon là những hạt có kích thước to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mốc hoặc chuyển sang màu vàng. Nếm thử gạo có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ là gạo ngon.
Ngoài ra, bạn có thể xác định gạo nếp ngon bằng cách cho tay vào thùng gạo để kiểm tra. Khi đưa tay lên mũi ngửi thấy mùi gạo phảng phất và tan biến nhanh là gạo tự nhiên còn nếu mùi hương cứ đọng lại mãi trên cánh tay thì đích thị là gạo đã bị tẩm hóa chất.
Cách làm xôi cá rô phi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp bạn ngâm khoảng từ 6 – 8 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cá rô phi mua về bạn đánh bỏ phần vảy, cắt mang cũng như loại bỏ phần ruột cá. Tiếp theo bạn dùng muối chà sát nhẹ nhàng vào bên trong và bên ngoài cá khoảng 2 – 3 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo, lóc bỏ xương, giữ lại phần thịt cá.
Hành lá, thì là, ngò gai, bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Mẹo hay
Ngoài muối thì bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, nước vo gạo hoặc rượu trắng để khử sạch mùi tanh của cá nhé.
Bước 2 Hấp xôi
Cho vào phần gạo nếp khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
Chuẩn bị nồi hấp và xửng hấp, cho gạo nếp vào xửng và đậy nắp lại hấp xôi với lửa to. Khi nước trong nồi đã sôi thì bạn giảm bớt lửa rồi tiếp tục hấp trong khoảng 20 phút là được.
Bước 3 Chiên cá
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi vào. Khi dầu sôi, bạn cho cá rô phi vào chiên sơ. Gắp cá ra dĩa, gỡ nhỏ cá và lọc bỏ những phần xương còn dính trong thịt cá.
Nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 ít gừng băm rồi trộn đều hỗn hợp. Ướp thịt cá trong khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho thịt cá đã ướp vào xào đến khi thịt khô và bông ra là được.
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Cho thịt cá vào phần xôi vừa hấp ở bước 2, trộn đều rồi cho ra dĩa, rắc thêm ít hành phi lên trên là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa xôi cá rô phi thơm ngon rồi đấy. Phần xôi dẻo thơm kết hợp cùng với thịt cá rô phi mềm ngọt và hương thơm của hành lá, thì là, gừng, ngò gai,… tất cả hòa quyện tạo nên một món xôi vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Vừa rồi Pgdphurieng.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm xôi cá rô phi thơm ngon mới lạ dành cho bữa ăn gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công muốn ăn nữa nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm xôi cá rô phi thơm ngon mới lạ dành cho bữa ăn gia đình tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.