Bạn đang xem bài viết Cách làm trái vả ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
10 – 20 phútChế biến
20 phútDành cho
4 người
Được xem như một trong các đặc sản ở xứ Huế, trái vả vừa có thể dùng để ăn trực tiếp, vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như nấu canh, món hầm, trộn gỏi,… Và trong đó, còn có một món dân dã được khá nhiều người ưa chuộng đó là vả ngâm chua ngọt.
Để hiểu rõ hơn về cách làm món này, bạn hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.
Nguyên liệu làm trái vả ngâm chua ngọt
- 1kg trái vả
- Tỏi, ớt, chanh, đá lạnh
- Gia vị: Giấm, đường, muối
Mẹo hay
– Để mua trái vả ngon, bạn nên chọn loại có vỏ xanh non, thịt trắng, lòng (ruột) hồng, kích thước nhỏ vừa. Đồng thời, tránh chọn trái bị héo, vỏ thâm xỉn, ruột chuyển sang màu nâu bởi chúng đã không còn độ ngọt và không ngon bằng nữa.
– Bạn có thể tìm mua trái vả ở chợ, cửa hàng thực phẩm hay các trang thương mại điện tử nhé.
Cách làm trái vả ngâm chua ngọt
Bước 1 Sơ chế trái vả
Đầu tiên, bạn hòa tan 3 muỗng cà phê muối vào thau nước (tầm 1 lít). Sau đó, bạn cắt bỏ phần cuống và gọt vỏ trái vả. Để hạn chế việc trái vả bị đen, bạn nên vừa gọt vả, vừa nhúng vả vào nước muối (hoặc vừa ngâm vả ở nước muối, vừa gọt trực tiếp trong nước) luôn nhé.
Kế đến, bạn hòa tan 3 muỗng cà phê muối cùng nước cốt ¼ quả chanh vào một thau nước khác (tầm 1 lít). Xong thì bạn cắt vả ngâm lúc nãy thành 8 miếng nhỏ, rồi tiếp tục ngâm ở thau nước chanh muối vừa làm (cắt xong trái nào thì cho liền vào thau). Sau đó, bạn hãy rửa vả qua nước lần nữa và vớt ra để ráo.
Lưu ý
Bạn có thể dùng bao tay nilong khi gọt vỏ trái vả để không bị dính nhựa mủ nhé.
Bước 2 Trụng sơ trái vả
Bạn đun sôi nồi nước trên bếp (nước ngập ½ nồi), rồi cho vả vào trụng sơ tầm 1 phút thì dùng rây vớt ra và ngâm ngay vào thau đá lạnh. Bạn hãy ngâm vả tới khi nước đá tan ra hết là được nhé. Xong thì bạn lấy trái vả ra và để ráo.
Bước 3 Làm nước ngâm trái vả
Bạn hãy khuấy tan 600ml giấm cùng 600ml nước lọc, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 trái ớt cắt lát và 6 tép tỏi cắt lát lại với nhau.
Bước 4 Ngâm trái vả
Bạn lần lượt cho vả đã ngâm và nước giấm đường vừa làm vào hũ. Sau đó, bạn rót một ít nước giấm đường còn dư vào túi nilong và cột chặt lại. Xong thì bạn đặt túi đó trên mặt vả ngâm để đảm bảo trái vả luôn được ngập trong giấm đường.
Bạn chỉ cần ngâm khoảng 5 ngày là có thể thưởng thức được rồi nhé.
Thành phẩm
Trái vả sau khi ngâm vẫn giữ được màu trắng đẹp mắt, không hề bị thâm đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng vả giòn giòn, thấm vị chua chua, ngọt ngọt từ nước giấm ngâm. Bạn có thể ăn kèm với thịt, món chiên, món nướng,… đều rất ngon và lạ miệng.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được cách làm trái vả ngâm chua ngọt rồi nhé. Giờ thì bạn còn chờ gì nữa mà không lưu lại công thức và bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm trái vả ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.