Nếu như trong công thức của các ông bà ta từ xưa thì thịt chó sẽ gồm 7 món chính giống như cái tên Cầy tờ bẩy món: Thịt chó hấp, dồi chó, chả chó, rựa mận, xào lăn và canh xương chó nấu măng. Tuy nhiên theo thời gian, các đầu bếp dân quê cũng cải tiến trong cách chế biến và sản sinh ra được nhiều món ăn làm từ thịt chó hơn, phải kể đến một số món ăn hấp dẫn như: thịt chó chặt, thịt chó quay, canh chó nấu sổi, dạ dày chó xào giòn,… Và trong ngày hôm nay chúng mình xin được giới thiệu tới các bạn cách làm thịt chó chặt hay cách làm chó luộc cả con thơm ngon và hấp dẫn. Rất thích hợp để chế biến trong các ngày giỗ, tiệc liên hoan hoặc tiệc tất niên cuối năm. Cảm ơn nhà hàng thịt chó chặt Thái Hoàn – số nhà 61, tổ 5, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên – DT: 0987615321 đã cung cấp cho mình công thức chế biến thịt chó chất lượng này!
Cách làm chó luộc cả con
Đúng như cái tên đã nói lên tất cả: Thịt chó chặt hay chó luộc cả con khi chế biến bạn sẽ luộc nguyên cả con chó đến khi chín tới, khi nào dùng thì chặt nhỏ, chia ra thành từng đĩa và thưởng thức – có thể cầm tay và vừa ăn vừa gỡ xương như thịt gà ^^. Chính nhờ vậy trong quá trình luộc thịt chó vẫn giữ nguyên được độ ngọt mà không bị thoát ra nước luộc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm chó luộc cả con
Bước 1: Chó bạn nên chọn loại chó non và lạc, bật mí cho bạn một chút trong cách chọn chó nạc đó là bạn nên chọn những con chó mình thon, đầu to chân to thì chắc chắn sẽ rất nạc đấy.
Chó sau khi đã cắt tiết, làm sạch lông với nước sôi bạn đem đi thui vàng với rơm. Ngày nay có một số nơi sử dụng chiếc khò gas để thay cho việc thui rơm, tuy nhiên khi thui bằng rơm bì chó mới dai giòn và quyện mùi thơm đặc trưng của rơm ta, đúng hương vị thơm ngon và chất cổ truyền của dân tộc ta.
Bước 2: Chó thui xong đem rửa sạch lại với nước để loại bỏ hết bụi bẩn, muội than. Sau đó đem mổ bỏ hết nội tạng ra, cắt riêng chân, đầu (chân bạn cắt từ khuỷu chân đổ xuống nhé). Nhồi lá móc mật, giềng củ đập dập, xả vào trong bụng chó.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước to đủ để ngập toàn bộ con chó, đun sôi rồi thả chó vào. Đun lửa nhỏ liu riu luộc chó trong vòng 90 phút (đối với con chó khoảng 10kg, còn to hoặc bé hơn thì bạn thêm giảm lượng thời gian luộc chó cho hợp lí nhé). Thử xem thịt chó đã chín hay chưa bằng cách sử dụng một que nhọn châm xiên vào mình chó, nếu nước chó ứa ra màu trắng là thịt đã chín, còn màu đỏ hoặc hồng thì cần phải luộc thêm.
Bước 4: Vớt chó ra ngoài, móc lên trên hoặc để ra mâm cho chó nguội và ráo nước. Khi nào ăn thì sẽ chặt chó ra đĩa, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn (tương tự như thịt gà).
Thịt chó chặt vừa nóng hổi, vừa ngọt thơm mùi thịt quyện cùng các hương vị đặc trưng của lá móc mật, sả và giềng chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn và dễ làm cho các ngày giỗ, ngày liên hoan cuối năm hoặc cuối tháng. Thịt chó khi ăn bạn chấm kèm với mắm tôm, chanh ớt hoặc nước tương (dành cho những bạn không ăn quen mắm tôm) và ăn kèm cùng rau mơ lông, húng chó, ngổ,.. sẽ rất ngon đấy.
Lời kết
Với đặc tính nhiều đạm nên tốt nhất trong bữa cỗ chỉ nên chứa một loại thịt chó mà không cần phải thêm một loại thịt nào nữa (như gà, lợn,…) sẽ làm giảm đi vị ngon của các món ăn kia. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ bật mí thêm các công thức thịt chó khác. Cùng đón xem nhé! Chúc các bạn ngon miệng với cách làm thịt chó chặt – cách làm chó luộc cả con ở trên!
Đăng bởi: Trần Bá Phong
Từ khoá: Cách làm thịt chó chặt (chó luộc cả con) ngon ngọt, hấp dẫn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách làm thịt chó chặt (chó luộc cả con) ngon ngọt, hấp dẫn của Pgdphurieng.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.