Bạn đang xem bài viết Cách làm sa tế chay thơm ngon, an toàn tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sa tế thường được dùng để tẩm ướp thực phẩm trước khi nấu hoặc thêm vào món ăn nhằm tăng hương vị, giúp ngon miệng hơn. Một số món ăn phổ biến được chế biến với sa tế như: lẩu chua cay, ốc móng tay xào sa tế, chân gà nướng sa tế, bạch tuộc nướng sa tế, cánh gà nướng sa tế,… được rất nhiều người yêu thích, không phân biệt độ tuổi.
Hôm nay hãy cùng Pgdphurieng.edu.vn khám phá công thức làm sa tế chay, cực kỳ đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon nhé!
Nguyên liệu
- 200g sả cây
- 5 quả ớt sừng đỏ không cay
- 5 quả ớt hiểm
- 150g tỏi củ
- 100g hành tím
- 350 ml dầu ăn
- 100g hạt điều màu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm sa tế chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch, đập dập hành tím sau đó băm nhuyễn.
Ớt thì bạn rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Sả rửa sạch, đập dập rồi xắt nhỏ để dễ băm. Sau đó bạn băm nhuyễn sả tương tự các nguyên liệu trên.
Lưu ý, bạn nên mua những nguyên liệu trên về tự sơ chế tại nhà. Như vậy sa tế sẽ thơm ngon và giữ được lâu hơn đó.
Bước 2: Thắng màu dầu điều
Cho 300ml dầu ăn vào chảo, dầu ăn vừa sôi thì bạn giảm nhiệt độ xuống (mức khoảng 1500 độ C). Sau đó mới cho hạt điều vào thắng màu, làm như vậy hạt điều sẽ không bị cháy.
Dùng 1 cái vá đảo đều tay cho hạt điều ra màu và không bị cháy. Đến khi dầu điều đậm màu, dậy mùi thơm và các hạt điều nổi lên trên bề mặt thì bạn tắt bếp. Đợi dầu điều nguội, bạn lọc qua 1 cái rây để bỏ các hạt điều đi.
Lưu ý, nếu thắng dầu với lửa lớn sẽ dễ làm dầu có mùi hôi, không ngon đâu nha.
Bước 3: Làm sa tế chay
Dùng một cái chảo khác, cho vào 50ml dầu ăn còn lại, đến khi dầu nóng cho sả đã băm nhuyễn vào, đảo đều. Đến khi sả thơm thì bạn cho hành băm và tỏi băm vào, tiếp tục đảo đều.
Khi hỗn hợp bắt đầu vàng màu, bạn cho ớt băm vào, tiếp tục đảo đều. Nếu cho ớt vào quá sớm, đun lâu trên bếp sẽ làm mất mùi vị cay nồng của ớt đấy nha. Bước tiếp theo, bạn cho dầu điều vào khi ớt trong chảo đã dậy mùi nồng.
Lúc này, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều cho gia vị tan ra rồi ninh hỗn hợp trên lửa nhỏ (400 độ C) trong khoảng 5 phút để gia vị chín, sau đó tắt bếp.
Cuối cùng, bạn hãy đợi sa tế thật nguội mới cho vào hộp nhé. Món sa tế này có thể bảo quản được rất lâu bên ngoài ở nhiệt độ thường, không cần thiết bảo quản trong tủ lạnh đâu nè.
Thành phẩm
Sa tế thành phẩm có màu nâu đỏ sẫm. Điểm cộng của món sa tế này là ít “kén” món ăn, có thể dùng trong gia đình hoặc kinh doanh quán ăn đều được. Sa tế thường được dùng ăn kèm với bún phở hoặc tẩm ướp thịt, hải sản trước khi nấu. Công thức sa tế trên có thể dùng cho món chay hoặc món mặn đều được. Quá tiện luôn đúng không nào cả nhà!
Thế là món sa tế chay đã hoàn thành xong. Với những nguyên liệu dễ mua và cách thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một loại gia vị hấp dẫn cho các món ăn của bạn rồi nha!
Bạn sẽ quan tâm:
- 4 cách làm ớt sa tế ngon, đơn giản tại nhà
- Cách làm khô mực rim sa tế lai rai cùng anh em
- Lạ miệng với món nghêu xào sa tế cay nồng hấp dẫn
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm sa tế chay thơm ngon, an toàn tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.