Bạn đang xem bài viết Cách làm rượu nếp cẩm – rượu nếp than thơm ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rượu nếp than là loại rượu thơm ngon, bổ dưỡng lại có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Pgdphurieng.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn công thức làm rượu nếp than thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản.
Cách làm rượu nếp cẩm – nếp than
Chuẩn bị
5 phútChế biến
90 phútDành cho
3 – 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm rượu nếp cẩm – nếp than
- 1kg nếp than hoặc nếp cẩm
- 25g men ngọt
- 100g đường phèn
- 5 lít rượu
- Nước lọc
- Gia vị: Muối
- Dụng cụ: Khay hoặc mâm, hũ thủy tinh có nắp đậy.
Mẹo hay
– Khi chọn men ngọt ngâm rượu, bạn nên chọn những loại men mới, còn thơm và không bị mốc.
– Để rượu nếp sau khi ngâm ngon hơn, bạn nên chọn những loại rượu có nồng độ thấp. Rượu có nồng độ khoảng 30 đến 38 độ sẽ dễ uống và ngon hơn.
Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn đổ 1kg nếp than vào nồi rồi cho nước lạnh vào, sao cho nước vừa ngập qua nếp. Sau đó, bạn chắt bỏ phần nước đi.
Men ngọt bạn cán thật nhuyễn và mịn.
Bước 2 Nấu nếp
Bạn cho 1.5 lít nước lọc vào nồi nếp than, sau đó cho nồi lên bếp, đóng nắp lại và đun với lửa vừa.
Đến khi nước sôi, bạn dùng đũa khuấy đều nếp cho chín. Bạn mở nắp nồi và tiếp tục nấu đến khi nước cạn.
Khi nước cạn, bạn đóng nắp lại và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
Sau đó, bạn dùng đũa xới đều nếp lên rồi tiếp tục đậy nắp, nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ.
Bước 3 Ủ men
Bạn cho toàn bộ nếp đã nấu ra khay và dàn đều nếp ra, đợi đến khi nguội hẳn.
Bạn chuẩn bị nửa chén nước lọc, cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào và khuấy đều để muối tan ra.
Bạn rải đều một phần men ngọt lên toàn bộ nếp, sau đó trộn đều cho men thấm vào nếp, tiếp tục cho đến khi hết men.
Trong lúc trộn men, bạn cho thêm nước muối vào cùng và trộn đều đến khi hết toàn bộ nước muối.
Bước 4 Ngâm rượu
Sau khi trộn xong, bạn cho toàn bộ nếp vào hũ thủy tinh và đậy nắp lại. Nếu không có hũ to, bạn có thể chia đều nếp thành hai hũ nhỏ đều được.
Tiếp theo, bạn đặt hũ thủy tinh vào một góc tối trong nhà khoảng 3 – 5 ngày.
Lưu ý: Bạn không nên cho nếp vào đầy hũ thủy tinh vì còn cần không gian để cho rượu vào sau đó.
Sau khoảng thời gian trên, bạn mở nắp hũ và cho vào 100g đường phèn, 5 lít rượu và ngâm trong một tuần.
Lưu ý: Rượu ngâm càng lâu sẽ có màu sắc càng đậm hơn và uống ngon hơn.
Tham khảo thêm: Cách làm cơm rượu nếp miền Bắc, miền Trung, miền Nam
Bước 5 Thành phẩm
Rượu nếp than không chỉ có công dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp,… mà có tác dụng làm đẹp da và chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh nở. Rượu có màu đỏ đẹp mắt, vị ngọt thanh và rất dễ uống. Bạn nên uống một ly rượu nhỏ mỗi ngày sau bữa ăn nhé.
Tác dụng của rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm được biết đến là loại rượu ngon, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường. Ngoài ra, rượu nếp cẩm còn giúp bồi bổ cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, phòng ngừa bệnh thiếu sắt.
Đặc biệt, rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B sẽ giúp dưỡng da, làm đẹp da lên trông thấy và còn rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh.
Lưu ý khi làm rượu nếp cẩm – nếp than
- Khi chọn mua gạo nếp cẩm, nếp than thì nên chọn gạo đã được xay vỏ trấu mà không phải loại đã giã.
- Bạn nên chọn loại men rượu còn mới, thơm và không bị ẩm mốc để không ảnh hưởng đến chất lượng rượu sau khi làm ra.
- Nếu trời nóng thì cơm rượu sẽ dễ lên men hơn, nhưng với nhiệt độ từ 20 – 25 độ C sẽ là hoàn hảo nhất cho những bình rượu ngon.
Cách làm cơm rượu nếp cẩm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
90 phútDành cho
3-4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm rượu nếp cẩm
- 300g nếp cẩm hoặc nếp than
- 3g men cơm rượu
- 1 ít muối
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, khay, khăn vải hoặc giấy
Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1 Ngâm gạo và nấu cơm nếp cẩm
Bạn cho gạo vào thau rồi đem đi vo sạch bụi bẩn vài lần với nước sạch, sau đó để ngâm trong nước khoảng 6 tiếng cùng với 1 muỗng cà phê muối.
Sau 6 tiếng thì bạn đổ gạo ra rổ rồi để cho ráo nước và đem đi nấu cùng với 500ml nước trong nồi cơm điện. Khi cơm chín thì bạn mở nắp cho cơm nguội dần.
Bước 2 Cán men
Bạn cho 4 viên men tương đương với 3g men bỏ vào một túi nilon rồi dùng chày hoặc cây cán bột để cán mịn viên men ra.
Bước 3 Rắc men
Bạn chuẩn bị một cái khay, dàn đều cơm ra khay cho nguội dần, khi cơm còn ấm khoảng 30-35 độ C thì rắc menđã cán mịn lên trên bề mặt, rồi trộn đều.
Mẹo hay:
– Bạn có thể lót thêm một lớp lá chuối bên dưới để cơm rượu có mùi thơm hơn.
– Tránh rắc men khi cơm còn nóng vì men sẽ chết và cũng tránh rắc men khi cơm nguội sẽ không thể lên men hoặc rất chậm.
Bước 4 Ủ cơm rượu nếp cẩm
Bạn sẽ cho vào 50ml nước ấm 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi cho vào cơm, sau đó trộn đều cơm.
Kế đến bạn cho cơm vào một hũ thủy tinh, dùng khăn hoặc nắp đậy kín lại để ủ.
Để ủ trong 2 ngày thì bạn mở nắp ra và trộn đều cơm lên để men đều, sau đó đậy nắp lại và ủ thêm 3 ngày nữa là đã có thể thưởng thức.
Mẹo hay: Nếu nhiệt độ môi trường thấp thì bạn nên cho cơm vào lò nướng, mở đèn để cơm dễ lên men.
Bước 5 Thành phẩm
Cơm rượu nếp cẩm thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, vị chua chua, nồng mùi rượu và cay ngọt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo rất cuốn hút.
Bạn có thể dùng cơm rượu để ăn với sữa chua hay xôi vò đều ngon.
Cách làm rượu và cơm rượu nếp cẩm – nếp than tại nhà vô cùng đơn giản phải không nào? Pgdphurieng.edu.vn chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức cùng gia đình mình nhé. Bên cạnh đó, rượu nếp Tết Đoan Ngọ cũng được nhiều người yêu thích.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm rượu nếp cẩm – rượu nếp than thơm ngon tại nhà tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.