Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt sơ ri ngon mê ly để nhâm nhi ngày Tết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
4 – 5 người
Mứt sơ ri không chỉ làm cho mâm mứt Tết thêm đẹp mắt, lạ miệng mà màu đỏ đặc trưng của trái sơ ri còn mang ý nghĩa may mắn, an khang thịnh vượng trong những ngày đầu năm mới.
Nguyên liệu dễ kiếm, mang ý nghĩa tài lộc cùng hương vị mới lạ, dẻo thơm món mứt sơ ri chắc chắn sẽ là món quà vặt độc đáo để đãi khách vào dịp Tết này đó. Cùng bắt đầu làm thôi nào.
Nguyên liệu
- 500g sơ ri
- ½ trái chanh
- 3 lít nước
- Gia vị: vôi ăn trầu, muối, đường
Cách làm mứt sơ ri
Bước 1: Sơ chế sơ ri
Đầu tiên bạn cho ½ muỗng canh vôi ăn trầu vào 2 lít nước, khuấy đều cho vôi tan hết sau đó để yên trong 20 phút để lấy phần nước vôi trong.
Tiếp theo tách phần cùi của sơ ri ra và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ các chất bẩn.
Sau đó rửa sạch sơ ri với nước lạnh, đổ phần nước vôi trong vào sơ ri và dùng màng thực phẩm bọc lại, ngâm sơ ri trong 6 tiếng để khi sên mứt sơ ri chắc thịt, không bị nát.
Sau khi ngâm sơ ri xong bạn rửa lại sơ ri với nước lạnh và để ráo.
Bước 2: Ướp sơ ri
Trộn đều sơ ri với 250g đường và ướp trong 6 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 3: Sên mứt sơ ri
Sau thời gian ướp, đường đã tan hết thì bạn bắt đầu sên hỗn hợp đường với sơ ri trên chảo. Đầu tiên bạn sên ở lửa lớn đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ và sên trong 10 phút.
Khi vỏ sơ ri hơi chuyển vàng thì nặn chanh vào và đảo đều lên để không bị lại đường và mứt có vị ngọt thanh hơn.
Tiếp tục sên đến khi nước đường chuyển sang màu vàng nâu và keo lại thì tắt bếp.
Lưu ý: khi sên không nên đảo nhiều sẽ khiến mứt sơ ri bị nát.
Vớt mứt ra một cái rổ inox cho rút nước đường để mứt nhanh khô hơn.
Bạn có thể để sơ ri trước quạt hoặc mang mứt ra nắng phơi trong vòng 3-4 tiếng.
Thành phẩm
Mứt sơ ri có vị chua chua ngọt thanh, lạ miệng sẽ là món mứt tết khiến từ trẻ con đến người lớn đều thích mê.
Lưu ý khi làm mứt sơ ri
Nên chọn những trái sơ ri vừa chín tới, có vị chua nhẹ để mứt có vị chua tự nhiên và không bị nát trong quá trình sên.
Lựa những quả có vỏ căng bóng, to tròn và không bị sâu.
>> Cách chọn sơ ri tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng
Có thể sử dụng đường nâu để mứt ngọt thanh và lên màu đẹp mắt hơn.
Ngoài ra bạn nhớ bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp để dùng được lâu nhé.
Món mứt sơ ri “homemade” vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho mâm mứt trong dịp Tết này đó. Tuy có vất vả một chút nhưng thành quả là món mứt chua ngọt, dẻo dai, bắt mắt thì rất đáng thử, bạn nhỉ?
Xem thêm
>> Cách chọn dừa ngon làm mứt ăn ngày Tết
>> 4 Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt, chua cay, dẻo ngon
>> Cách làm mứt thạch rau câu dễ, ngon đón tết
Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt sơ ri ngon mê ly để nhâm nhi ngày Tết tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.