Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
60 phútChế biến
240 phútDành cho
3-4 người
Cách làm mứt gừng lát truyền thống
Nguyên liệu làm mứt gừng lát truyền thống
-
5 củ gừng cỡ vừa
-
175g đường cát trắng
-
1 trái chanh
Tham khảo thêm: Cách làm mứt gừng dẻo sợi với thơm trong veo đẹp mắt
Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát truyền thống
Bước 1 Sơ chế gừng
Ngâm gừng trong nước khoảng 15 phút rồi dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Thái gừng thành lát mỏng tầm 1-2 mm rồi cho gừng vào ngâm trong nước có 1/2 trái chanh để gừng giữ được màu, không bị thâm đen.
Rửa gừng thật sạch đến khi nước rửa trong vắt thì bạn cho gừng vào nồi đặt trên bếp, luộc trong 15 phút.
Sau 15 phút thì bạn tắt bếp, vớt gừng ra khỏi nồi và cho vào nước có thêm vài viên đá lạnh ngay, sau đó rửa sạch gừng và để cho ráo nước.
Bước 2 Ướp gừng lát
Cho gừng vào nồi để luộc lần 2, khi nước sôi bạn vắt nước cốt chanh cho vào nồi và luộc trong vòng 15 phút.
Sau 15 phút thì bạn vớt gừng ra và để vào rổ cho ráo nước. Mục đích của việc luộc gừng là để giúp giảm bớt vị cay nồng của gừng.
Sau đó cho gừng vào tô và cho thêm đường vào trộn đều lên, ướp trong trong 4 tiếng.
Bước 3 Sên gừng
Khi đường đã ngấm vào gừng, bạn đổ hết hỗn hợp vào chảo nấu với lửa trung bình lớn.
Khi nước đường bắt đầu sệt thì bạn chỉnh lửa nhỏ lại, nhớ đảo gừng liên tục để tránh bị cháy khét.
Khi đường khô và kết tinh thành bột trắng bám dính vào miếng gừng thì món mứt gừng đã hoàn thành và bạn có thể tắt bếp ngay.
Tham khảo thêm: 6 cách làm mứt gừng dẻo, giòn ngon, đơn giản tại nhà
Khi đường khô và nguội hoàn toàn thì có thể cho vào túi hoặc hộp đậy kín. Thưởng thức mứt gừng cùng trà nóng thì bạn có thể cùng mọi người kéo dài cuộc vui bất tận nhé.
Thành phẩm
Mứt gừng trông vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp áo đường màu trắng ngọt thnanh bên ngoài kết hợp với vị cay cay của gừng lạ miệng. Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho dịp Tết, có thể giúp giữ ấm và tốt cho sức khỏe.
Cách làm mứt gừng lát đỏ màu tự nhiên
Chế biến
30 phútChuẩn bị
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mứt gừng lát đỏ màu tự nhiên
- 1kg gừng
- 2 trái chanh
- 200gr củ dền
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát đỏ màu tự nhiên
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gừng mua về bạn đem đi rửa sơ rồi dùng muỗng cà phê cạo sạch vỏ gừng. Tiếp theo bạn đem gừng đi cắt lát rồi cho vào ngâm với nước chứa 1 muỗng cà phê muối và nước cốt 1 trái chanh. Bước này sẽ giúp gừng trắng đẹp hơn.
Củ dền mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhuyễn. Tiếp đến bạn cho 100ml nước sôi vào củ dền bào sợi để lấy nước cốt củ dền.
Mẹo hay: Để gừng dễ cạo vỏ hơn, bạn có thể ngâm gừng trong nước khoảng 2 tiếng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bẻ các nhánh của gừng ra để cạo vỏ dễ dàng hơn.
Bước 2 Luộc gừng
Bạn bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi vắt nước 1 trái chanh vào. Tiếp đến bạn vớt gừng cắt lát ra, rửa lại với nước sạch rồi cho gừng vào luộc khoảng 10 phút với lửa vừa thì tắt bếp rồi vớt ra rửa với nước lạnh.
Mẹo hay: Nếu bạn thích ăn gừng không cay nồng thì có thể đem luộc thêm 1 lần nữa.
Bước 3 Ngào mứt gừng
Bạn cho gừng vào tô rồi cho nước cốt củ dền và 500gr đường vào tô trộn đều rồi đậy nắp lại hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Bạn để gừng qua đêm cho gừng ngấm màu và đường.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho phần gừng đã ngâm vào chảo nấu với lửa nhỏ. Trong khi nấu bạn đảo đều gừng cho đến khi gừng săn và đường khô lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Mứt gừng lát đỏ có màu đỏ tự nhiên từ củ dền đẹp mắt, vị cay nồng không bị quá cay, vị ngọt của đường, độ mềm mềm dẻo dẻo của mứt gừng vô cùng thơm ngon. Hãy vào bếp và trổ tài làm món mứt gừng lạ mắt này để chiêu đãi người thân nhé!
Cách làm mứt gừng lát dẻo
Chế biến
30 phútChuẩn bị
60 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mứt gừng lát dẻo
- 600gr gừng
- 2 trái chanh
- Gia vị: Đường, muối
Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát dẻo
Bước 1 Sơ chế gừng
Bạn chuẩn bị một thau nước, cho vào 1 trái chanh và một ít muối. Gừng mua về bạn đem đi cạo vỏ rồi cho vào thau nước muối ngâm trong khoảng 24 giờ để gừng bớt cay.
Bước 2 Ngâm gừng
Bạn cho 1 lít nước vào thau rồi cho 100gr muối vào thau. Gừng bạn đem đi cắt lát khoảng 5mm rồi cho vào thau nước muối ngâm khoảng 30-60 phút.
Sau đó, bạn vớt ra rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Tiếp tục lặp lại quy trình ngâm này từ 3-5 lần. Sau đó, vớt ra đem đi vắt cho ráo nước rồi tiếp tục cho vào thau nước chứa nước cốt 1 trái chanh ngâm trong khoảng 6 tiếng rồi vớt ra rửa lại 5-6 lần với nước sạch.
Bước 3 Luộc gừng
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào ngập nồi rồi cho gừng vào luộc khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt gừng cắt lát ra, rửa lại với nước sạch rồi cho gừng vào luộc lần 2 khoảng 10 phút thì tắt bếp để ráo nước.
Bước 4 Ngào mứt gừng
Bạn cho 300gr đường vào gừng đã ráo nước, trộn đều cho đường tan rồi ướp khoảng từ 5-8 tiếng.
Sau khi ướp gừng xong, bạn đem gừng đi ngào với lửa nhỏ, cho thêm vào khoảng 150ml nước lọc và ngào khoảng 25 phút, đến khi đường khô lại thì tắt bếp rồi đem gừng đi sấy ở 100 độ C trong 1 giờ là hoàn thành.
Mẹo hay: Để gừng có màu đẹp hơn, bạn có thể cho vào một ít nước hạt chi tử khi ngào mứt.
Thành phẩm
Mứt gừng lát dẻo có mùi thơm đặc trưng, gừng dẻo mềm không bị quá cay mà hơi nồng nhẹ, ăn vào rất ấm bụng. Ngoài sử dụng cho ngày Tết, mứt gừng còn được sử dụng cho mẹ bỉm để làm ấm bụng hoặc những người khó tiêu giúp họ thoải mái hơn.
Cách chọn gừng tươi ngon và lưu ý khi làm
Gừng thơm, tươi ngon là gừng có vỏ và thịt có hai màu sắc riêng biệt, mùi thơm nồng và ấm rất đặc trưng của gừng. Để chọn gừng tươi ngon, bạn cũng nên chọn mua những củ gừng có vỏ sần sùi, gừng nhỏ, cầm chắc tay, đây là những củ gừng thơm và cay nhiều.
Bạn không nên mua những củ bị dập, mọc mầm, quá nhẵn bóng hay quá to. Bạn nên mua những củ có vỏ căng bóng, mẩy, khi bẻ thử thấy còn tươi và thơm nồng.
Khi làm mứt gừng, bạn nên chọn những củ không có quá nhiều cành để dễ dàng cạo vỏ hơn. Bên cạnh đó, tùy theo khẩu vị gia đình mình mà bạn có thể luộc gừng nhiều lần để làm giảm bớt độ cay của gừng.
Bạn cũng có thể cắt gừng mỏng hay dày hơn, khi mỏng thì gừng sẽ ngọt hơn, đỡ cay hơn còn khi dày thì gừng sẽ dẻo, mềm và bùi hơn.
Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món mứt gừng. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận vào khung ở dưới, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn nhé.
Pgdphurieng.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm ngon ngày Tết đoàn viên tại Pgdphurieng.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.